03/08/2017 11:00

Phú Yên: Phát triển chăn nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Bên cạnh đó giá cả thị trường thiếu tính ổn định, sản phẩm hộ chăn nuôi làm ra khó tiêu thụ, giá một số sản phẩm sụt giảm (như thịt lợn, trứng gia cầm trong đầu năm 2017).

Để góp phần tiếp tục phát huy các lợi thế, chủ động phòng tránh, ứng phó với những khó khăn, bất cập trên đây, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cho người sản xuất, thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tiếp nối thành công của Diễn đàn được tổ chức tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, trong 2 ngày 27 – 28/7 tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Phú Yên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Phát triển chăn nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu”. Tham dự diễn đàn có 260 đại biểu, trong đó có 180 nông dân đến từ 7 tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ (Quảng Nam, Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, Ninh Thuận và TP Đà Nẵng).

Phú Yên: Phát triển chăn nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 1

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã nhấn mạnh: Với điều kiện địa lý phức tạp, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thiên tai như: bão, lũ, lụt, sạt lở đất, hạn hán, lốc, xâm nhập mặn... Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với ngành chăn nuôi ngày một rõ nét. Vào mùa khô, tình trạng thiếu thức ăn xảy ra phổ biến hơn, mùa mưa lũ thì vật nuôi bị nước lũ cuốn trôi; lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm ngày một giảm. Thời tiết thất thường còn làm cho vật nuôi thích nghi kém dẫn đến dịch bệnh phát sinh nhiều hơn, thiệt hại nặng. Trước tình hình đó các địa phương trong vùng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi và đã có những kết quả nhất định như: Người nuôi bò chuyển từ chăn nuôi quảng canh sang thâm canh, mô hình trang trại heo được phát triển mạnh, chăn nuôi gia cầm chuyển dần sang quy mô chăn nuôi trang trại ứng dụng biện pháp sinh học…

Phú Yên: Phát triển chăn nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 2

Ban chủ tọa, Ban cố vấn Diễn đàn

Cũng trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn, các đại biểu đã đến tham quan, tìm hiểu mô hình sản xuất thức ăn gia súc dạng viên nén của Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Sơn Hà tại huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Ông Hoàng Đại Tuấn – Chủ nhiệm Dự án KHCNDL cấp Nhà nước chia sẻ: “Nguyên liệu đầu vào để chế biến thức từ bã mía lên men, sau khi ép lấy đường, bã mía còn lượng nhỏ đường (khoảng 2,5% trong bã), có lượng cellulose, hemicellulose và ligin cao. Các thành phần này chứa nguồn năng lượng dự trữ lớn. Bã mía sau đó được ủ yếm khí cơ chất ở nhiệt độ 30 – 40oC, độ ẩm nguyên liệu khoảng 65%, thời gian ủ từ 6-8 tháng. Quá trình này phá hủy cấu trúc xơ sợi của cellulose, hemicellulose,… và làm tăng hàm lượng protein trong sản phẩm cung cấp axit amin và dưỡng chất nuôi nước, nuôi tảo, phù du, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cung cấp vi sinh vật có lợi xử lý độc tố tầng nước hiếu khí…”.

Phú Yên: Phát triển chăn nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 3

Ông Hoàng Đại Tuấn chia sẻ về mô hình sản xuất thức ăn gia súc dạng viên nén

Tại diễn đàn, các cơ quan chức năng đã chia sẻ nhiều nội dung xoay quanh 4 nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi chủ động, thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu gồm: Quy hoạch vùng nuôi và định hướng phát triển; Khoa học kỹ thuật và khuyến nông; Tổ chức liên kết sản xuất; Cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã tiếp nhận và giải đáp trên 60 nhóm câu hỏi của nông dân xung quanh những vấn đề: Cây trồng làm thức ăn cho vật nuôi; Phương pháp xử lý và bảo quản thức ăn lâu dài cho mùa mưa; Giống vật nuôi cho năng suất cao, ổn định đầu ra và thích ứng với biến đổi khí hậu; Các biện pháp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ để ứng phó với biến đổi khí hậu; Tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi nhằm tăng trưởng và ngăn ngừa dịch bệnh cho vật nuôi; Những giải pháp hỗ trợ cho người chăn nuôi có hiệu quả trong điều kiện giá cả bấp bênh và thị trường đầu ra bị ép giá.

Phú Yên: Phát triển chăn nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 4

Đại biểu nông dân trao đổi trực tiếp tại Diễn đàn

Theo TS. Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển chăn nuôi bền vững, các tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ cần có các giải pháp như sau:

Một là, Quy hoạch vùng chăn nuôi và định hướng phát triển. Quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc nhai lại gắn với trồng cây thức ăn thô xanh, chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ, cây thức ăn chăn nuôi, tận dụng nguồn phụ phẩm công, nông nghiệp chế biến thành thức ăn chăn nuôi. Từng tỉnh rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch phát triển chăn nuôi, lựa chọn đối tượng vật nuôi phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát huy lợi thế từng vùng; xác định cơ cấu vật nuôi phù hợp, trước hết, tập trung cho các sản phẩm có lợi thế: bò thịt, bò sữa, trâu...

Hai là, Giải pháp về chính sách. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách đã ban hành như: Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg ngày 04 tháng 9 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020; Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo Quyết định số 984/QĐ-BNN-CN ngày 09/5/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ba là, Nhóm giải pháp về kỹ thuật: (i) Giải pháp về giống: Tăng cường lợi thế vùng, địa phương cần có hướng dẫn xây dựng chỉ dẫn địa lý cho một số giống bản địa có lợi thế vùng. Giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống phù hợp và có hiệu quả cho các vùng hạn hán và xâm nhập mặn, trồng và chế biến thức ăn, xử lý chất thải… (ii) Giải pháp về thức ăn: Trồng cỏ và cây thức ăn thô xanh chịu được hạn hán, chủ động chọn tạo, nhân thuần, nhập nội một số giống cỏ có khả năng chịu hạn để chủ động nguồn thức ăn cho gia súc nhai lại. Trước mắt tập trung vào một số giống cỏ có khả năng chịu hạn như VA06, Mulano II, Ghine Monbasa, Ruzi, Stylo, Guatemala... Nhập khẩu một số giống cỏ chịu mặn tốt từ Úc về Việt Nam để khảo nghiệm như Tall Wheat Grass, Puccinellia, Mediterranean Saltbush… (iii) Giải pháp về chuồng trại: Thường xuyên kiểm tra, gia cố chuồng trại, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Sau mỗi đợt thiên tai (lũ lụt, ngập úng) phải thực hiện tiêu độc, khử trùng xong bà con mới nên tái đàn, đặc biệt là chăn nuôi lợn, gia cầm. (iv) Đào tạo nâng cao nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác chăn nuôi, thú y, dẫn tinh viên TTNT trâu, bò; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ, cơ sở chăn nuôi.

Bốn là, Tổ chức liên kết sản xuất, trọng tâm là xây dựng mối liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp cung ứng đầu vào (giống, thức ăn, thú y,…) và doanh nghiệp đầu ra (chế biến, tiêu thụ sản phẩm) trong và ngoài vùng chăn nuôi.

Cùng với 4 nhóm giải pháp trên, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ cần tăng cường hơn nữa hoạt động thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn để giúp người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào chăn nuôi sản xuất nâng cao hiệu quả, ổn định giá cả, góp phần giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. Khuyến nông địa phương cần khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện 3 không, 3 có trong chăn nuôi (3 không: không thả rông, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không giấu dịch; 3 có: Có chuồng trại, có xử lý chất thải trong chăn nuôi; có tiêm phòng cho gia súc); Hướng dẫn nông dân về phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm sau mỗi đợt thiên tai, lũ lụt, các phương pháp bảo quản, chế biến, dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc nhai lại.

Xem thêm: Phát triển chăn nuôi bền vững thích ứng biến đổi khí hậu

Tags: biến đổi khí hậu, người chăn nuôi, tỉnh phú yên, phát triển chăn nuôi

TIN KHÁC

Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà sinh sản ở Quế Phong KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà sinh sản ở Quế Phong

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống.

Ở tuổi 57, ông Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đã chế tạo ra chiếc máy vặt lạc giúp nông dân giảm sức lao động nhiều lần so với làm thủ công.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Nam-Australia, ngành tôm Việt Nam phải thật sự chuyển mình trở thành ngành công nghiệp tôm chứ không thể cứ theo hướng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của bão và áp thấp trên biển Đông nên các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) liên tục có mưa với thời lượng kéo dài.

Những năm gần đây, nhiều địa phương trong cả nước đã đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất sản xuất kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn, qua đó giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Trong hai ngày 25 và 26/7/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Đắk Lắk, UBND huyện Ea Kar tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển chăn nuôi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng Bảy nhìn chung ổn định. Nguồn cung cá đạt kích cỡ bán hiện ở mức thấp, thị trường tiếp tục chững lại cả về giá và lượng thu mua.

Trong chiến đấu, các cựu chiến binh là những người lính can trường, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trở về hậu phương với những thương tật, nhưng những người lính năm xưa vẫn từng ngày, từng giờ nỗ lực hết sức mình, vượt lên trên hoàn cảnh để làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bến Tre là địa phương trồng dừa nhiều nhất cả nước với tổng diện tích năm 2016 là hơn 70.000 ha, sản lượng dừa đạt gần 600 triệu trái/năm.

Xem tiếp