06/05/2020 10:03

Phú Yên: Nông dân Tuy An tích cực chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu 2020

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Vụ Đông Xuân kết thúc là lúc đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu. Trên các cánh đồng nơi đây, những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng.

 Theo phòng Nông nghiệp huyện Tuy An, sau khi kết thúc vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, tranh thủ nguồn nước sẵn có trong chân ruộng, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện tập trung vệ sinh đồng ruộng, nạo vét kênh mương tưới tiêu và khẩn trương cày đất để kịp thời vụ Hè Thu năm 2020.


Nông dân huyện Tuy An tập trung cày ải chuẩn bị sản xuất vụ Hè Thu

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, để vào vụ sản xuất thuận lợi, bên cạnh việc tranh thủ cày ải sớm thì các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo cho nông dân như sau:

- Về cơ cấu giống lúa, ưu tiên chọn giống lúa chịu hạn, mặn và có thời gian sinh trưởng ngắn từ 95-100 ngày; không cơ cấu các giống nhiễm rầy để gieo sạ. Sử dụng các giống chủ lực chống chịu sâu bệnh hại tốt, năng suất cao như: PY2, ML202, ML49, DV108, Đài thơm 8 và một số giống lúa đặc sản của địa phương, giống bổ sung như PY1, PY15, Q5,… Đối với những vũng bị nhiễm phèn như: An Cư, An Ninh Đông, An Hòa Hải… nên ưu tiên chọn giống lúa chịu mặn, kết hợp bón phân cân đối, hợp lý để giúp cây lúa phát triển.

- Cần gieo sạ tập trung theo khung thời vụ của địa phương, hạn chế sự ảnh hưởng của thiên tai và thiếu nước.

- Áp dụng rộng rãi chương trình “1 phải 5 giảm”, sạ hàng, sạ thưa hợp lý từ 80-100 kg/ha, giúp giảm nhẹ chi phí vật tư, giảm rủi dịch hại. Tùy vào điều kiện của địa phương nên chọn từ 2-4 giống chủ lực, cơ cấu 1 giống không quá 30% diện tích/vùng. Mỗi hợp tác xã nông nghiệp bố trí từ 5-10% diện tích để sản xuất lúa giống. Ngoài ra các HTXNN hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật thâm canh hợp lý.

- Thường xuyên theo dõi dự báo tình hình dịch hại, khí tượng thủy văn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra biện pháp quản lý hiệu quả và hạn chế tối đa thiệt hại trong sản xuất lúa, tiến tới một vụ mùa bội thu ./.

Theo Phan Chân Thuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/phu-yen-nong-dan-tuy-an-tich-cuc-chuan-bi-cho-vu-lua-he-thu-2020_t114c35n19994

Tags: Phú Yên, lúa hè thu 2020

TIN KHÁC

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình trồng quất xen nhãn TRỒNG TRỌT

Bắc Giang: Hiệu quả mô hình trồng quất xen nhãn

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Mô hình sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới (NPK 9-20-18+4 MgO+TE) chuyên dùng cho cây đậu phụng (lạc) tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định được hiệu quả. Cây đậu phụng khi được bón phân chuyên dùng đã sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% so với đối chứng.

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Xuất phát là một trang trại trồng trọt chủ yếu sản xuất măng tây xanh, đến năm 2014 chị Nguyễn Thị Trâm, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế trang trại lên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong chuyên sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản theo hướng an toàn và đã dần khẳng định được thương hiệu.

Sâu non mới nở màu trắng sữa, đầu ngực có màu nâu. Sâu ít chân, hình cong chữ C. Đốt cuối bụng của sâu non có nhiều gai và xếp không tạo hình nhất định

Thực tế cho thấy, việc xác định lượng phân bón cung cấp cho cây trồng đảm bảo đủ và cân đối phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhu cầu của cây trồng, đặc điểm đất đai, điều kiện thời tiết…

Sau nhiều năm nghiên cứu, thực hiện hàng trăm phép lai tạo khác nhau, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy) đã lai tạo thành công hai giống đậu tương mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Qua sản xuất, giống đậu tương VINASOY 02-NS thích ứng tốt trên nhiều chân đất, cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so giống đậu tương truyền thống.

Chu kỳ luân canh cây mía thường là chu kỳ 4 - 5 năm tùy vào loại đất. Cây trồng luân canh với cây mía nên sử dụng cây họ đậu để nhằm mục đích cải tạo đất. Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít bị sâu bệnh...

Vào dịp tết nguyên đán, cây quất được nhiều người ưa chuộng để trưng bày. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước các hộ kinh doanh loại cây này còn rất ít, không đủ cung cấp cho địa bàn.

Xem tiếp