07/12/2020 11:09

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm tôm đất

Trong mấy ngày qua, nhiều ngư dân hành nghề khai thác thủy sản trong khu vực đầm Ô Loan, huyện Tuy An (Phú Yên) có thu nhập khá nhờ trúng đậm tôm đất.

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm tôm đất - ảnh 1

Tiểu thương thu mua tôm đất, tại đầm Ô Loan, huyện Tuy An (Phú Yên).

Theo bà con ngư dân nơi đây cho biết, trong mấy ngày qua, do nước ngọt từ thượng lưu đổ về, kèm theo gió mạnh khiến tôm đất phải di chuyển trên đầm Ô Loan. Nắm bắt được yếu tố này, bằng nhiều hình thức khai thác như đóng đáy, đăng chấn, thả lưới, thả lờ, bình quân mỗi đêm một ngư dân có thể khai thác được từ 1,2-1,5kg tôm đất.

Hiện nay tại các xã An Cư, An Hòa Hải và An Ninh Đông, mỗi đêm ngư dân khai thác được từ 3-5kg tôm đất. Tuy nhiên, phần lớn tôm khai thác được có kích cỡ nhỏ, từ 260-280 con/kg, bán với giá từ 130.000-170.000 đồng/kg. Nhờ sản lượng tôm đất khai thác được nhiều, nên ngư dân hành nghề khai thác thủy sản tại đây vẫn có thu nhập cao so với nhiều tháng trước.

Mặc dù có nguồn hàng khá dồi dào, nhưng một số tiểu thương chuyên mua bán hải sản tại đây cho biết, nếu để tôm đất tiếp tục sinh trưởng trong tự nhiên từ 10 - 15 ngày nữa, thì trọng lượng của tôm sẽ tăng đáng kể và nguồn lợi từ tôm đất đem lại cho ngư dân có thể cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm hiện nay.

Tôm đất là một trong những đối tượng thủy sản tự nhiên tại đầm Ô Loan, được xếp vào hàng đặc sản của Phú Yên. Tôm đất bắt đầu xuất hiện từ tháng 9 năm trước và cho khai thác đến tháng 2 năm sau. Nhờ chế biến được nhiều món ăn, bổ dưỡng, nên loại thủy sản này thường được người dân tiêu thụ mạnh, nhất là vào dịp lễ, Tết nguyên đán hang năm.

Theo Xuân Hiếu/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/phu-yen-ngu-dan-trung-dam-tom-dat-545952.html

Tags: Phú Yên: Ngư dân trúng đậm tôm đất

TIN KHÁC

Hướng phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên CHĂN NUÔI

Hướng phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên

Trận lũ lớn vào chiều tối 10-11 đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi trồng thủy sản tại Phú Yên, trong đó, hơn 2.000 lồng tôm hùm thương phẩm sắp thu hoạch tại thị xã Sông Cầu bị chết, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là làm đảo lộn cuộc sống cả một vùng quê ven biển Phú Yên...

Con gà Đông Tảo nặng gần 7kg, giá bán 10 triệu đồng với đôi chân khủng, to như hai gốc cây khiến du khách có mặt tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 (Hà Nội) phải trầm trồ, dừng lại chiêm ngưỡng.

Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, ít mắc bệnh, hiệu quả kinh tế cao.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn, Mèo Vạc; UBND các xã Sủng Trái, Lũng Thầu (huyện Đồng Văn) xã Lũng Pù, Cán Chu Phìn, Pả Vi, Sủng Trà (huyện MèoVạc) triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học (giai đoạn 2018 - 2020).

Ngày 2/12/2020, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã phát đi Thông báo về Quyết định Công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn huyện.

Thay vì phải bỏ ra 180-200 nghìn đồng/kg gà ri thì nay, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua loại gà đặc sản này chỉ với giá bằng 45 -50 nghìn đồng/kg trên nhiều tài khoản mạng xã hội. Mức giá rẻ giật mình này khiến nhiều người nghi ngờ nguồn gốc của sản phẩm.

Việt Nam là một trong 3 nôi thuần hóa gà của nhân loại (hai nơi còn lại là Trung Quốc và Ấn Độ) với nhiều giống gà bản địa mang tính đặc sản như gà Hồ, Đông Tảo, H'Mông, Ri, Mía, Lạc Thủy, Tiên Yên, Ác, Tre, Gò Công… Đó là những giống gà có thịt thơm ngon, sức sống chịu cao, thích nghi với điều kiện khó khăn, khắc nghiệt… nên đã và đang phát triển trên mọi miền đất nước.

Thạch Sơn là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế đồi rừng của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, xã Thạch Sơn đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Về Việt Nam bằng đường hàng không, trứng gà đen 'trường thọ' đang có giá xấp xỉ 200.000 đồng/quả, cao gấp 50-60 lần so với trứng thường.

Từ thắng lợi của vụ cá Nam, ngư dân miền Trung phấn đấu khai thác tốt vụ cá Bắc và đảm bảo an toàn thực phẩm biển.

Xem tiếp