26/02/2021 08:46

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm chuyến lộc ruốc biển đầu năm

Trung bình mỗi ngày ngư dân Phú Yên thu nhập từ 4 triệu đến 7 triệu đồng, mới đầu mùa vụ nên ruốc tiêu thụ rất nhanh, mỗi chuyến biển trong một ngày mỗi tàu có thu nhập 3 đến 5 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm chuyến lộc ruốc biển đầu năm - ảnh 1

Ngư dân phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu), đưa ruốc từ thuyền lên cảng.

Trong hai ngày vừa qua, ngư dân tại Phú Yên được mùa ruốc biển, bình quân mỗi tàu thuyền công suất nhỏ vào cập cảng đánh được 5 đến 7 tạ ruốc tươi.

Theo Ngư dân Nguyễn Văn Minh, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) chia sẻ: 'Gia đình tôi đã mở biển trong hai ngày 22 và 23/2, mỗi chuyến đều khai thác được 5 đến 6 tạ ruốc. Với giá ruốc tươi bán tại cảng là 8.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình tôi thu về hơn 4 triệu đồng.'

Được biết, ruốc thường xuất hiện nhiều tại vùng biển Phú Yên trong tháng Giêng. Nên ngư dân bắt đầu đi biển từ 5 đến 6h sáng đến xế trưa có thể đánh được từ 5 đến 7 tạ ruốc, có thuyền đạt gần 1 tấn.

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm chuyến lộc ruốc biển đầu năm - ảnh 2

Ngư dân Phú Yên phấn khởi, những ngày đầu năm.

Ruốc tươi ngoài ra được dùng làm nguồn thực phẩm tươi trong bữa ăn cho gia đình hàng ngày còn có thể làm mắm, phơi khô.

Hiện mức giá thu mua ruốc tươi tại Phú Yên tương đương với năm 2020, tuy nhiên sản lượng khai thác của các thuyền đều đạt nhiều hơn nên ngư dân ai cũng phấn khởi. Thời tiết tiếp tục thuận lợi ngư dân Phú Yên có thể khai thác ruốc biển đến hết tháng Giêng.

Theo anh Phạm Hoài Lâm, nhân viên Cảng cá Dân Phước cho biết, trong năm 2020 ngư dân Phú Yên gặp nhiều bất lợi do xuất hiện gió mùa kéo dài, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá cả các mặt hàng thủy sản bị kéo giảm, khó khăn về đầu ra.

Phú Yên: Ngư dân trúng đậm chuyến lộc ruốc biển đầu năm - ảnh 3

Những giỏ ruốc biển tươi ngon, đươc đưa từ thuyền lên.

Chuyến biển đầu năm 2021, ngư dân liên tục trúng lộc biển, đã có thêm nguồn thu nhập. Hái được 'lộc biển' đầu năm ngư dân hy vọng sẽ có một năm thuận lợi với nghề biển.

Theo Xuân Hiếu/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/phu-yen-ngu-dan-trung-dam-chuyen-loc-ruoc-bien-dau-nam-554324.html

Tags: ngư dân, Phú Yên, đầu năm, được mùa biển

TIN KHÁC

Xuất khẩu thủy sản dự kiến đạt trên 9,4 tỷ USD trong năm 2021 CHĂN NUÔI

Xuất khẩu thủy sản dự kiến đạt trên 9,4 tỷ USD trong năm 2021

Năm 2021 với những yếu tố tích cực từ thị trường cùng với những lợi thế mà Việt Nam sẽ có được thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ đạt trên 9,4 tỷ USD, tăng 10% so với 2020.

Mấy ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển êm, nắng đẹp, nên ruốc biển xuất hiện nhiều tại vùng biển thị xã Sông Cầu (Phú Yên), nhiều chủ tàu trúng đậm.

Sau nhiều ngày bám ngư trường xuyên Tết, hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã rộn ràng cập cảng, mang theo 'lộc biển' với những khoang tàu đầy ắp cá…

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại vùng nông thôn, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các địa phương đưa vào sử dụng hơn 41.000 công trình hầm biogas.

Trong hai ngày qua, ngư dân thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được mùa ruốc biển, bình quân mỗi tàu thuyền công suất nhỏ vào cập cảng đánh được 5 đến 7 tạ ruốc tươi. Mới đầu vụ nên ruốc tiêu thụ rất nhanh, mỗi chuyến biển trong một ngày mỗi tàu có thu nhập 3 đến 5 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương, lưới cản đường dài đã cập cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang) vào ngày 22/2 với sản lượng khai thác đạt cao.

Công tác khoanh vùng dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đang được lực lượng chức năng và các hộ chăn nuôi ở Hà Tĩnh khẩn trương triển khai.

Sau 20 ngày bám biển xuyên Tết, buông mẻ lưới đầu năm ở ngư trường Hoàng Sa, ngư dân miền Trung đã trở về, 'hái' đầy lộc biển.

Năm 2021, ngành thủy sản vẫn được đánh giá là hưởng nhiều lợi thế từ các FTA, nhưng để có thể chinh phục được đa dạng thị trường thì cần tạo ra sự khác biệt rõ nét cho sản phẩm về cả chất lượng và hình thức.

Ngày 23/2, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 cá thể linh trưởng và 1 cá thể trăn đất do cơ quan chức năng bàn giao để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Xem tiếp