02/06/2020 02:20

Phú Yên: Mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo mang lại hiệu quả thiết thực

Với mục đích phát hiện và dự báo sớm các đối tượng dịch hại phát sinh trên cây trồng nhất là đối với cây lúa, huyện Tuy An (Phú Yên) mở rộng phát triển mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vất trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

 Vào vụ sản xuất Đông Xuân năm 2019-2020, phòng Nông nghiệp huyện Tuy An tiếp tục trang bị, hỗ trợ bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp cho 07 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện: An Định, Đông An Ninh, An Cư, An Dân, Thạch, thị trấn Chí Thạnh và An Nghiệp. Mỗi hợp tác xã nông nghiệp được hỗ trợ 01 bẫy đèn.

Bẫy đèn hoạt động từ 19 giờ ngày hôm trước cho đến 05 giờ sáng hôm sau, có tác dụng trong công tác dự tính dự báo sâu, bệnh hại trên cây lúa giúp các HTX nông nghiệp dự báo thời điểm các đối tượng gây hại phát sinh: sâu cuốn lá nhỏ, sâu đực thân,… Để từ đó khuyến cáo bà con nông dân có biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Phú Yên: Mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo mang lại hiệu quả thiết thực - ảnh 1

Cán bộ phòng Nông nghiệp hướng dẫn lắp đặt bẫy đèn dự tính, dự báo

Được biết, vào năm 2019 nhờ chú trọng nâng cáo việc thực hiện mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo nên các hợp tác xã nông nghiệp và bà con nông dân phòng trừ sâu bệnh hại một cách kịp thời và cho năng suất lúa đạt khá cao, vụ Đông Xuân 2018-2019 đạt 70,35 tạ /ha, tăng 0,65 tạ/ha so với kế hoạch, vụ hè Thu 2019 năng suất ổn định 66,4 tạ/ha.

Ngoài những lợi ích giúp sớm phát hiện sâu bệnh hại cho cây trồng, việc sử dụng bẫy đèn giúp giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, vừa đảm bảo sức khỏe cho bà con nông dân, bảo vệ môi trường sống, vừa giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng

Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp cùng các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy An tiếp tục nâng cao và mở rộng mô hình bẫy đèn để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp./.

Theo Phan Chân Thuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/phu-yen-mo-hinh-bay-den-du-tinh-du-bao-mang-lai-hieu-qua-thiet-thuc_t114c30n19915

Tags: Phú Yên, bẫy đèn dự tính

TIN KHÁC

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị

Cư dân đô thị có diện tích đất chật hẹp, nhưng muốn trồng rau, củ, quả để tự cung tự cấp, có thể tham khảo hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro".

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có tầm vóc, thể trạng tốt phục vụ cho chăn nuôi sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2021, tại 3 xã: Phước Thắng (huyện Bác Ái), Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) và xã An Hải (huyện Ninh Phước). Đến nay qua gần 2 năm thực hiện, mô hìn

Nhằm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng loại sản phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của nông sản Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước. Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2020.

Hiện nay, để quản lý chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trước tình hình này, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Việt ở ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là hộ tiên phong trồng dưa lưới trong nhà màng tại địa phương và đã thành công.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Anh Nguyễn Quốc Phong nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Đà Nẵng.

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Xem tiếp