06/08/2019 10:31

Phú Yên kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Để triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả, phát triển các sản phẩm nông nghiệp quy mô hàng hóa, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tỉnh năm 2019. Mục đích của kế hoạch nhằm đánh giá, cập nhật hiện trạng hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp.

Phú Yên kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản - ảnh 1

Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Khu công nghiệp An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: VIỆT AN

Từ đó có sự hỗ trợ kịp thời như giải quyết các vấn đề về chính sách, kỹ thuật, công nghệ; tập trung tổng thể các nguồn lực cho việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới; phát triển các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của tỉnh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, sản xuất của nông dân ở lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ; kết nối cung cầu công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong tỉnh với các viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước theo nhu cầu của các doanh nghiệp; cung cấp thông tin công nghệ, tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường.

Hoạt động chính của kế hoạch nêu trên gồm: Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ; hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; hội thảo ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Phú Yên; hội thảo đổi mới công nghệ theo chuỗi để phát triển rừng trồng tại Phú Yên. Các hoạt động diễn ra trong hai ngày 15 và 16-8-2019, tại TP Tuy Hòa, có sự tham gia chủ trì của các bộ, ngành Trung ương.

★ Tỉnh Thái Bình đang triển khai xây dựng đề án về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình giai đoạn đến năm 2030. Mục tiêu của đề án nhằm tăng cường thu hút nhiều nhà đầu tư, thúc đẩy khu kinh tế này phát triển nhanh và vượt trội, từng bước hiện thực hóa Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 36, ngày 29-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình.

So với các khu kinh tế khác, Khu kinh tế Thái Bình có những lợi thế thu hút đầu tư như: Giao thông thuận lợi (có tuyến đường bộ ven biển); nguồn lao động dồi dào; có quỹ đất lớn làm khu công nghiệp; nguồn năng lượng tại chỗ phong phú (hai nhà máy nhiệt điện, trữ lượng khí, than lớn). Trên cơ sở cho phép trong khung pháp luật của Trung ương, kết quả triển khai chính sách ưu đãi đầu tư hiện hành và nhu cầu mới đặt ra trong giai đoạn tới đối với Khu kinh tế Thái Bình, đơn vị tư vấn kiến nghị điều chỉnh, bổ sung một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư gồm: Chính sách ưu đãi về đất đai; chính sách hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các khu chức năng; hỗ trợ san lấp mặt bằng; hỗ trợ xây dựng trạm xử lý nước thải, chất thải tập trung; hỗ trợ thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin...

Tỉnh Thái Bình chủ trương không thu hút các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ vào khu kinh tế. Tỉnh hạn chế việc dùng ngân sách để hỗ trợ đầu tư; trường hợp cần thiết thì ưu tiên đầu tư vào hạ tầng giao thông và hạ tầng xử lý chất thải. Ngoài những chính sách ưu đãi, tỉnh sẽ quan tâm tạo sự thông thoáng, thuận lợi, đơn giản trong thủ tục, cũng như bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư; đồng thời có những chính sách về an sinh xã hội. Công tác giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/41114002-phu-yen-ket-noi-cung-caucong-nghe-linh-vuc-nong-lam-thuy-san.html

Tags: thủy sản, nông, lâm, kết nối cung cầu công nghệ

TIN KHÁC

Vượt khó trên vùng đất dốc (tiếp theo và hết) TIN TỨC

Vượt khó trên vùng đất dốc (tiếp theo và hết)

Bên cạnh việc phát huy sức mạnh nội lực, Sơn La chủ động mời các doanh nghiệp (DN) lớn cùng các hợp tác xã (HTX), đơn vị thu gom để xây dựng kế hoạch phối hợp, ký hợp đồng kinh tế cùng triển khai thực hiện từ khâu chăm sóc đến thu gom, chế biến, xuất khẩu (XK). Ngoài ra, Sơn La còn hướng tới chế biến sâu, tạo đầu ra bền vững cho vùng nông sản mới.

Không thể phủ nhận hơn ba năm qua, cây ăn quả đã tạo bước phát triển đột phá trong nông nghiệp ở Sơn La. Tuy nhiên, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng không phải là chuyện dễ, khi mà diện tích cây ăn quả tăng nhanh, sản lượng lớn. Câu chuyện gắn sản xuất gắn với tiêu thụ đặt Sơn La vào thế cần có những giải pháp quyết liệt, đủ tầm…

Từ vùng đất dốc cằn cỗi, khó canh tác, Sơn La đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, biến điểm yếu thành lợi thế, chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn, lúa nương… sang cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là thông tin về nguồn gốc của hàng hóa từ một quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà hàng hóa được sản xuất ra từ đó. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, đối với các mặt hàng nông sản, CDĐL trở thành công cụ hữu hiệu để bảo hộ các sản phẩm đặc sản, thúc đẩy tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng và mở rộng thương mại. Chính vì vậy, đẩy mạnh xây dựng và khai thác hiệu quả CDĐL nông sản là yêu cầu cấp bách với nền nông nghiệp nước ta hiện nay.

Trong 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4-8), Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM) đã phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức khai trương 2 chợ phiên nông sản an toàn tại khu dân cư Vĩnh Lộc (đường số 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) và tòa nhà Lucky Place (số 50 Phan Văn Khỏe, phường 2, quận 6).

Gần đây, liên tiếp các hội thảo, hội nghị về tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), trong đó có nhắc đến lợi thế của ngành nông sản thực phẩm.

Ngoài việc lưu giữ ký ức tuổi thơ, nghề làm cốm truyền thống còn đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở làng cốm Tân Thành (Cà Mau).

Với giá 170.000 đồng/kg, tôm Alaska nhập khẩu có thể chỉ là hàng đông lạnh hoặc tôm hùm đất, tôm hùm Alaska sống có giá cao hơn nhiều

Saigon Co.op vừa thiết lập một kỷ lục mới về giá cho 6 loại nông sản khi tại sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, một "bó nhãn lồng" cổ Hưng Yên đã được mua với giá 100 triệu đồng. Các loại nông sản khác cũng được định giá với mức cao ngất ngưởng.

Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí phó phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Xem tiếp