17/03/2020 09:42

Phú Yên: Hội thảo đầu bờ trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái

Đây là lần đầu bà con nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được tham dự hội thảo có phần trình diễn máy bay phun thuốc BVTV tự động không người lái. Hội thảo thực hiện trên cánh đồng có diện tích 150 ha của xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây trong vụ lúa Đông xuân năm 2019 - 2020.

Phú Yên: Hội thảo đầu bờ trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái - ảnh 1

Máy bay không người lái đang chuẩn bị điều khiển để phun thuốc BVTV trên cánh đồng ruộng

Lúa trên cánh đồng đang giai đoạn trổ gié. Máy bay không người lái được điều khiển phun thuốc trừ sâu Tilt Super nhằm phòng trừ bệnh lem lép hạt và bệnh vàng lá.

Theo ông Lương Công Xem, Phó Giám đốc HTX Hòa Phong, hiện nay do lao động nông thôn có xu hướng ra thành phố làm việc nên rất thiếu nhân lực. Khi lúa bị sâu bệnh rất khó tìm người phun thuốc. Nếu có thể đưa máy bay không người lái phun thuốc vào thực tiễn sẽ giải quyết những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công phun thuốc BVTV tại địa phương.

Ông Lê Anh Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc BVTV giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, đảm bảo sức khỏe cho người dân vì không trực tiếp tham gia phun thuốc trên đồng ruộng.

Trong thời gian diễn ra hội thảo đầu bờ, các đại biểu và bà con nông dân chứng kiến máy bay không người lái làm việc trên cánh đồng lúa với những tính năng khác hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun truyền thống thông thường. Qua thực tế cho thấy việc phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái đảm bảo tính chính xác tương đối với từng khoảnh ruộng theo yêu cầu, đồng thời tiết kiệm thời gian; giảm chi phí thuê dịch vụ phun khoảng 10%, năng suất dự kiến tăng từ 7 đến 15%, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên đơn vị diện tích sản xuất.

Phú Yên: Hội thảo đầu bờ trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái - ảnh 2

Máy bay không người lái đang phun thuốc BVTV trên đồng ruộng

Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào đồng ruộng, trong đó sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất lúa, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện. Cùng với đó, từng bước thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng trên địa bàn huyện Tây Hòa.

Theo Trần Nguyễn Lâm Viên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/phu-yen-hoi-thao-dau-bo-trinh-dien-phun-thuoc-bao-ve-thuc-vat-bang-may-bay-khong-nguoi-lai_t114c31n19832

Tags: Phú Yên, thuốc bảo vệ thực vật, máy bay không người lái

TIN KHÁC

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Mô hình nhà màng, nhà lưới - hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, Lê Thị Tám- một cô gái gốc Phú Yên đã quyết định chọn Huế làm nơi khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình thâm canh rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Xem tiếp