20/04/2020 02:02

Phú Yên: Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

Năm 2011, diện tích nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm chân trắng) của tỉnh Phú Yên bị bệnh là 434,5 ha, chiếm 17,4 % diện tích nuôi, làm mất trắng 46,5 ha. Đầu năm 2012, tôm hùm nuôi ở vùng biển Phú Yên cũng bị bệnh chết hàng loạt, tính đến cuối tháng 2, chỉ riêng vùng nuôi đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu đã có hơn 300.000 con tôm hùm chết, thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

 Trước tình hình đó, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã thực hiện đề tài: “Giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học ” và chọn hộ ông Nguyễn Hải (Phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) nuôi tôm chân trắng làm mô hình trình diễn, với diện tích: 5.000 m2/ao (1 ao).

1. Cải tạo ao nuôi: Thực hiện tuần tự theo các bước công việc thông thường, nhưng ao nuôi phải đảm bảo độ sâu mức nước ao nuôi từ 1,2 – 1,5 m, bờ ao lót bạt, đáy ao trải bạt nhựa.

2. Lấy nước, xử lý nước: Lấy nước vào ao nuôi qua túi lọc, giữ trong ao 3 - 4 ngày cho trứng của giáp xác hay cá tạp nở hết thành ấu trùng để dễ diệt tạp, dùng Saponin (10 – 20 kg/1.000 m3 ), 3 ngày sau diệt khuẩn bằng các sản phẩm có thành phần chính Iodine, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì (tên thương mại có nhiều loại khác nhau, liều lượng khác nhau).

3. Gây màu nước: Sau khi diệt khuẩn 03 ngày, gây màu nước bằng phân hữu cơ sinh học Bio Compost, liều lượng và cách làm:

- Ngày hôm trước: Dùng thùng nhựa ngâm Bio Compost bằng nước ao nuôi (liều lượng bón cho ao nuôi 08 – 10 kg/1.000 m3). Sau đó bón vôi Dolomite cho ao nuôi (10 – 20 kg/1.000 m3).

- Ngày sau, kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: pH ≥ 7.5, độ kiềm từ 80 trở lên, sau đó bón phân: Lấy phần nước tạt khắp ao vào buổi sáng lúc có nắng, chạy nguồn, phần xác cho vào bao treo ở đầu nguồn.

- Bón 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày. 

- Khi nước có màu xanh đọt chuối non, bắt đầu xuống giống.

4. Chọn giống và thả giống:

- Chọn giống: Giống được chọn từ các cơ sở sản xuất uy tín, tôm đều cỡ, màu trắng, hoạt động nhanh nhẹn, có khả năng bơi ngược dòng, phản ứng nhanh lẹ với tác động bên ngoài. Tôm sáng đẹp, râu và phụ bộ đầy đủ, sạch sẽ, không dị hình. Sau đó lấy 100 – 200 con đi kiểm tra bằng kỹ thuật PCR, chọn giống không mang các mầm bệnh: Đốm trắng, Đầu vàng, Taura ...

- Thả giống: Số lượng giống thả: 1.000.000 con, giống được vận chuyển bằng xe lạnh về đến ao nuôi, chuyển các bao tôm xuống, ngâm trong ao để cân bằng nhiệt độ (nước trong bao với nước trong ao nuôi) nhưng thời gian ngắn hơn so với tôm Sú (khoảng 5 - 10 phút) rồi mở bao để tôm giống bơi ra từ từ, không để lâu vì khi hết lạnh tôm sẽ cắn nhau dẫn đến hao hụt. Thả tôm vào lúc sáng sớm hay chiều mát nhằm tránh nhiệt độ quá cao gây sốc tôm. 

- Mật độ thả nuôi: Tùy điều kiện thiết bị, trình độ kỹ thuật, hình thức nuôi. trung bình thả từ 60 – 80 con/m2, đối với các ao nuôi thâm canh thả đến 150 – 200 con/m2.

5. Quản lý, chăm sóc:

5.1. Quản lý thức ăn: Cho tôm ăn thức ăn chất lượng cao, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi tôm 01 tháng tuổi cho ăn thức ăn bổ sung: Dịch Trùn + Chất Xúc tác ( E.M Trùn ), liều lượng và cách làm: Trộn đều 01 kg dịch trùn, 0,5 lít chất xúc tác cho 50 – 60 kg thức ăn để 20 – 30 phút cho khô, sau đó cho tôm ăn, ngày cho ăn 1 – 2 lần vào bữa ăn chính.

Thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe tôm nuôi, khả năng sử dụng thức ăn qua nhá (sàn) để điều chỉnh lượng cho ăn từng lần cho phù hợp, khắc phục tình trạng hoặc cho ăn thiếu vừa ảnh hưởng sức khỏe tôm nuôi vừa làm tôm đói, ăn lẫn nhau làm giảm tỷ lệ sống, giảm sản lượng thu hoạch ... hoặc cho ăn thừa vừa lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi... Quản lý thức ăn tốt hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR)  thường từ 1,0 - 1,2.

Tổng lượng thức ăn sử dụng trong suốt quá trình thực hiện là 12 tấn.

5.2. Quản lý môi trường:

Giữ mức nước trong ao từ 1,2 – 1,5 m. Độ trong 30 - 50 cm.

Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: pH, ôxy hoà tan, NH3 … để có biện pháp xử lý kịp thời, giữ các chỉ tiêu này luôn nằm trong ngưỡng phù hợp làm tảo ổn định, môi trường trong sạch, tôm khỏe mạnh, ăn nhanh hết thức ăn, chóng lớn.

Lưu ý: Tôm Chân trắng thường nuôi với mật độ dày, lượng thức ăn tiêu tốn lớn, lượng phân thải nhiều dễ làm ô nhiễm nền đáy, nên định kỳ xử lý khí độc NH3 bằng các chế phẩm sinh học có thành phần chính: Yucca schidigera, các vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter ..., vì Yucca schidigera phân hủy NH3, các vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter chuyển hóa NH3 thành sinh khối tảo làm tảo ổn định, môi trường trong sạch. Đối với sản phẩm Yucca Pluzz dùng 10 – 15 ngày một lần, liều lượng: 1 kg/7.000 – 8.000 m3.

Tôm lột xác đồng loạt làm giảm độ kiềm cần bổ sung thường xuyên vôi Dolomite ( 10 – 20 kg/1.000 m3 ) để ổn định độ kiềm.

Định kỳ 10 – 15 ngày diệt khuẩn 1 lần bằng các sản phẩm có thành phần chính Iodine, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì ( tên thương mại có nhiều loại khác nhau, liều lượng khác nhau), 1 – 2 ngày sau hoàn nguyên môi trường bằng E.M, liều lượng 2 – 4 lít/1.000 m3.

Những ngày trời mưa phải chạy quạt đảo nước trộn đều, bón vôi nông nghiệp CaCO3, liều lượng 10 – 20 kg/1.000 m3 để khắc phục tình trạng nước phân tần đồng thời nâng cao độ pH.

Phú Yên: Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học - ảnh 1

Niềm vui ngày thu hoạch

Thu hoạch: Sau 3 tháng 7 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ thương phẩm cỡ 82 con/kg, tỷ lệ sống 95,12 %, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) 1,03. Sản lượng thu hoạch 11,6 tấn, cỡ tôm 82 con/kg, giá bán 108.000 đồng/kg, doanh thu 1,25 tỷ đồng, lãi 600 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hải – chủ hộ tham gia mô hình cho biết: Nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học có tác dụng chuyển hóa các chất độc hại phát sinh trong quá trình nuôi như NH3 thành chất ít độc NO2-, không độc NO3- …, giảm thiểu ô nhiễm, giúp tảo ổn định, môi trường trong sạch, tôm khỏe mạnh, ăn tốt, nên chóng lớn, năng suất cao.

Việc xây dựng quy trình nuôi thâm canh tôm chân trắng sử dụng chế phẩm sinh học đã góp phần hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh, đảm bảo an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển bền vững nghề nuôi tôm.

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: Phú Yên, mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học. cách nuô

TIN KHÁC

Phương pháp chọn tôm giống TÔM

Phương pháp chọn tôm giống

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ vài năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng do loài này có chu kỳ nuôi ngắn nên khả năng quay vòng vốn sản xuất nhanh hơn và thị trường tiêu thụ luôn có nhu cầu. Do vậy, tôm chân trắng hiện được coi là một loài tôm nuôi quan trọng và có tiềm năng phát triển trong vùng, với phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến.

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và oxy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá tầm từ 18 - 27 độ C. Vì vậy, hầu hết các tỉnh trung du miền núi ở nước ta, nơi có diện tích hồ chứa lớn, đều có thể tận dụng để nuôi thương phẩm cá tầm.

Cá rô phi nuôi lồng thường bị một số bệnh như: bệnh xuất huyết, bệnh viêm ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe... Quy trình này quy định trình tự nội dung việc phòng và trị bệnh cho cá rô phi đơn tính (Oreochromis niloticus), áp dụng cho các cơ sở nuôi cá rô phi đơn tính bằng hình thức nuôi lồng trên hồ thủy điện Sơn La.

Đây là bệnh nguy hiểm trong nuôi cá biển. Bệnh gây chết nhiều ở giai đoạn cá con, đặc biệt là cá dưới 20 ngày tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa có nhiệt độ cao

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.

Như chúng ta đã biết bốn nước trong hạ lưu sông Mêkông đã có nghề nuôi cá tra (Pangasius hypophthalmus) truyền thống là Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam do có nguồn cá tự nhiên phong phú.

Bảo quản tôm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm làm tăng giá trị sản phẩm. Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.

Cá trắm cỏ tuy không phải là loài cá có chất lượng cao nhưng lại được bà con ta nuôi nhiều vì nó dễ nuôi và mau lớn. Nó là loài cá nước ngọt, thường được thả nuôi ở ao, hồ hoặc nuôi trong lồng, bè trên sông

Đối với ao mới xây dựng xong cho nước vào ngâm 2 - 3 ngày rồi xả hết nước, ngâm và tháo rửa như vậy 2 - 3 lần...

Xem tiếp