20/05/2019 04:32

Phú Yên: Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất an toàn ứng phó với BĐKH

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

 Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa, đổi mới cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn và phát triển bền vững, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai hiệu quả “Chương trình hành động giảm lượng giống gieo sạ, tăng tỷ lệ sử dụng giống cấp xác nhận trong sản xuất lúa và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, giai đoạn 2016 – 2020”. Trong đó mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm cho bà con nông dân tại 03 huyện Đông Hòa, Tây Hòa và Đồng Xuân với tổng quy mô 19ha, bằng giống đậu phộng (lạc) L14 được xem là một trong những mô hình thành công của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên trong thời gian qua.

Giống đậu phộng L14 chịu thâm canh, thời gian sinh trưởng tùy theo mùa vụ, từ 98 -100 ngày vụ Đông Xuân, 90 - 95 ngày vụ Hè Thu; có thể trồng trên đất ruộng dễ thoát nước, đất bãi ven sông. Khi trồng thâm canh, đậu phộng L14 cho năng suất trung bình từ 40 – 45 tạ/ha, khả năng phân cành và tỷ lệ cành hữu hiệu cao, tỷ lệ quả 2 hạt đạt trên 90%, khối lượng 100 quả khoảng 170-175 gam, khối lượng 100 hạt khoảng 61,0 gam và tỷ lệ nhân/quả khoảng 70%. Giống đậu phộng này kháng nhẹ với bệnh chết ẻo (héo xanh) vi khuẩn và bệnh nấm lá.

Trên diện tích 4ha thường bị bỏ hoang do thiếu nguồn nước tưới của thôn Phú Đa, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình thâm canh cây đậu phộng giống L14. Đây là vùng đất thịt pha cát, được nông dân sản xuất lúa nước 01 vụ Đông Xuân; vụ Hè Thu nông dân trồng các loại cây hoa màu như bắp, dưa hấu, khoai lang,... nhưng không có hiệu quả về kinh tế. Sau 4 tháng triển khai, mô hình mang lại kết quả rất khả quan, cây đậu phộng sinh trưởng phát triển tốt, thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây, năng suất đạt 52 tạ/ha, lợi nhuận bình quân hơn 20 triệu đồng/ha, hiệu quả đạt cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa.

Đối với 2 huyện Đồng Xuân và Tây Hòa, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện dự án phát triển vùng chuyên canh cây đậu phộng giống L14, quy mô 15ha, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Kết quả thực hiện mô hình, tại huyện Tây Hòa, lợi nhuận thuần đạt hơn 7 triệu đồng/ha, tại huyện Đồng Xuân đạt hơn 13 triệu đồng/ha, trong khi trồng bắp (ngô) chỉ đạt hơn 4 triệu đồng/ha. Đây là vùng đất thiếu nước, chỉ trồng 1 vụ lúa Đông Xuân, nhờ chuyển đổi sang trồng cây đậu phộng nên vụ Hè Thu vừa qua đã mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân tại các địa phương nói trên, đồng thời tận dụng được diện tích đất bỏ hoang để tăng gia sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Ngoài ra, trồng cây đậu phộng còn giúp cải tạo đất, tăng lượng đạm và hệ vi sinh vật hảo khí trong đất. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên sẽ tiếp tục triển khai dự án trồng thâm canh cây đậu phộng trên diện tích 16ha cho bà con nông dân tại 02 huyện Phú Hòa và Đồng Xuân.

Phú Yên: Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất an toàn ứng phó với BĐKH - ảnh 1

Mô hình thâm canh cây đậu phộng L14 tại huyện Đồng Xuân

Bên cạnh việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng giống đậu phộng L14 phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay cho bà con nông dân, Trung tâm còn triển khai các mô hình trồng thâm canh các loại cây lâu năm khác như sầu riêng, bưởi da xanh theo tiêu chuẩn GAP tại hai huyện miền núi Sông Hinh và Tây Hòa. Mô hình trồng 210 cây giống sầu riêng Ri6 trên diện tích 01 ha đất đồi của huyện Sông Hinh cho thấy, cây sầu riêng thích nghi với vùng đất, môi trường nơi đây; cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 100%. Mô hình trồng 1.575 cây bưởi da xanh trên diện tích 03ha tại huyện Tây Hòa, cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 98%.

Có thể nói, việc triển khai các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh, xen canh tại các địa phương trong tỉnh thời gian qua của Trung tâm Khuyến nông đã mang lại lợi ích to lớn về mặt xã hội, giúp bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy mạnh mẽ nền sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu theo chủ trương, định hướng của ngành nông nghiệp hiện nay./.

Tags: Phú Yên, cây trồng, đẩy mạnh, chuyển đổi cơ cấu

TIN KHÁC

Nhiều giải pháp giảm giá thành sản xuất đường để tăng cạnh tranh TRỒNG TRỌT

Nhiều giải pháp giảm giá thành sản xuất đường để tăng cạnh tranh

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Những ngày này, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi bởi cây ớt năm nay được mùa, giá lại cao. Giá ớt tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao hơn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Theo ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua cộng với tình trạng thiếu nước đã khiến toàn bộ diện tích hoa màu được gieo trồng từ đầu tháng 4 vừa qua bị thiệt hại.

Là một trong những vùng sản xuất chè lớn của cả nước, với diện tích gần 22 nghìn ha, chất lượng, thương hiệu đã được khẳng định, tỉnh Thái Nguyên xác định chè là cây trồng chủ lực để nông dân phát triển kinh tế, làm giàu. Tuy nhiên, địa phương cần có những giải pháp quyết liệt, người dân cần thay đổi nhận thức, cách làm để khai thác dư địa phát triển chè còn rất lớn.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Xem tiếp