26/05/2020 12:32

Phú Yên: Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất an toàn ứng phó với BĐKH

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

 Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa, đổi mới cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp an toàn và phát triển bền vững, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai hiệu quả “Chương trình hành động giảm lượng giống gieo sạ, tăng tỷ lệ sử dụng giống cấp xác nhận trong sản xuất lúa và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, giai đoạn 2016 – 2020”. Trong đó mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm cho bà con nông dân tại 03 huyện Đông Hòa, Tây Hòa và Đồng Xuân với tổng quy mô 19ha, bằng giống đậu phộng (lạc) L14 được xem là một trong những mô hình thành công của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên trong thời gian qua.

Giống đậu phộng L14 chịu thâm canh, thời gian sinh trưởng tùy theo mùa vụ, từ 98 -100 ngày vụ Đông Xuân, 90 - 95 ngày vụ Hè Thu; có thể trồng trên đất ruộng dễ thoát nước, đất bãi ven sông. Khi trồng thâm canh, đậu phộng L14 cho năng suất trung bình từ 40 – 45 tạ/ha, khả năng phân cành và tỷ lệ cành hữu hiệu cao, tỷ lệ quả 2 hạt đạt trên 90%, khối lượng 100 quả khoảng 170-175 gam, khối lượng 100 hạt khoảng 61,0 gam và tỷ lệ nhân/quả khoảng 70%. Giống đậu phộng này kháng nhẹ với bệnh chết ẻo (héo xanh) vi khuẩn và bệnh nấm lá.

Trên diện tích 4ha thường bị bỏ hoang do thiếu nguồn nước tưới của thôn Phú Đa, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình thâm canh cây đậu phộng giống L14. Đây là vùng đất thịt pha cát, được nông dân sản xuất lúa nước 01 vụ Đông Xuân; vụ Hè Thu nông dân trồng các loại cây hoa màu như bắp, dưa hấu, khoai lang,... nhưng không có hiệu quả về kinh tế. Sau 4 tháng triển khai, mô hình mang lại kết quả rất khả quan, cây đậu phộng sinh trưởng phát triển tốt, thích hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây, năng suất đạt 52 tạ/ha, lợi nhuận bình quân hơn 20 triệu đồng/ha, hiệu quả đạt cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa.

Đối với 2 huyện Đồng Xuân và Tây Hòa, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện dự án phát triển vùng chuyên canh cây đậu phộng giống L14, quy mô 15ha, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Kết quả thực hiện mô hình, tại huyện Tây Hòa, lợi nhuận thuần đạt hơn 7 triệu đồng/ha, tại huyện Đồng Xuân đạt hơn 13 triệu đồng/ha, trong khi trồng bắp (ngô) chỉ đạt hơn 4 triệu đồng/ha. Đây là vùng đất thiếu nước, chỉ trồng 1 vụ lúa Đông Xuân, nhờ chuyển đổi sang trồng cây đậu phộng nên vụ Hè Thu vừa qua đã mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân tại các địa phương nói trên, đồng thời tận dụng được diện tích đất bỏ hoang để tăng gia sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Ngoài ra, trồng cây đậu phộng còn giúp cải tạo đất, tăng lượng đạm và hệ vi sinh vật hảo khí trong đất. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên sẽ tiếp tục triển khai dự án trồng thâm canh cây đậu phộng trên diện tích 16ha cho bà con nông dân tại 02 huyện Phú Hòa và Đồng Xuân.

Phú Yên: Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất an toàn ứng phó với BĐKH - ảnh 1

Mô hình thâm canh cây đậu phộng L14 tại huyện Đồng Xuân

Bên cạnh việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng giống đậu phộng L14 phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay cho bà con nông dân, Trung tâm còn triển khai các mô hình trồng thâm canh các loại cây lâu năm khác như sầu riêng, bưởi da xanh theo tiêu chuẩn GAP tại hai huyện miền núi Sông Hinh và Tây Hòa. Mô hình trồng 210 cây giống sầu riêng Ri6 trên diện tích 01 ha đất đồi của huyện Sông Hinh cho thấy, cây sầu riêng thích nghi với vùng đất, môi trường nơi đây; cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 100%. Mô hình trồng 1.575 cây bưởi da xanh trên diện tích 03ha tại huyện Tây Hòa, cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 98%.

Có thể nói, việc triển khai các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, luân canh, xen canh tại các địa phương trong tỉnh thời gian qua của Trung tâm Khuyến nông đã mang lại lợi ích to lớn về mặt xã hội, giúp bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy mạnh mẽ nền sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu theo chủ trương, định hướng của ngành nông nghiệp hiện nay./.

Theo Hoàng Oanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: Phú Yên, cây trồng, đẩy mạnh, chuyển đổi cơ cấu

TIN KHÁC

Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng TRỒNG TRỌT

Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy “thuộc lòng” những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Miền Trung nắng lửa với địa hình dài và hẹp, năm 2019 lại không có lũ nên hạn hán đang bức bách. Những mô hình, cách làm hay trong ứng phó với hạn hán do các nhà khoa học và một số bà con nông dân sáng chế ra được nhân rộng sẽ góp phần giải nhiệt cho cây trồng.

Những năm gần đây huyện Lục Nam hình thành nhiều vùng chuyên canh cây rau màu khác nhau như khoai sọ ở Khám Lạng, củ đậu của Bảo Sơn, dưa lê, dưa hấu của Chu Điện, đậu đỗ tại Thanh Lâm…

Đó là lợi nhuận từ cây rau má của gia đình anh Lê Văn Hiển ở ấp Lò Rèn, xã Tân Thuân, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Xem tiếp