16/05/2018 03:09

Phú Yên: Côn đồ đòi bảo kê, ép nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt

Thời gian gần đây, người trồng dưa trên địa bàn tỉnh Phú Yên thường xuyên lo lắng vì giá dưa không ổn định. Ðặc biệt, nông dân còn bất an bởi một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt.

Trên địa tỉnh Phú Yên đã hình thành các vùng chuyên canh dưa hấu tập trung chủ yếu ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Sơn Hòa, Phú Hòa và Tuy An với tổng diện tích khoảng 600ha. Tuy nhiên, người trồng dưa trong tỉnh thường xuyên lo lắng vì giá dưa không ổn định. Ðặc biệt, không chỉ đối mặt với tình trạng giá dưa xuống thấp, nhiều nông dân còn bất an bởi một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái đòi bảo kê, ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt.

Nông dân khóc ròng

Trong những năm gần đây, diện tích cây dưa hấu ở tỉnh Phú Yên ngày càng tăng, nhưng giá dưa hấu trên thị trường luôn bấp bênh, nên thu nhập của nông dân không ổn định. Quá trình trồng, chăm sóc cây dưa hấu tốn rất nhiều công sức và kinh phí, nông dân phải ăn ở ngoài đồng trong suốt 4 tháng liền trong một vụ. Nhưng nhiều vụ, đến thời điểm thu hoạch, bà con nông dân ngao ngán vì giá dưa xuống quá thấp.

Ông Phan Thế Hiển ở tỉnh Bình Định, đến xã Ea Trol, huyện Sông Hinh thuê đất trồng dưa hấu, cho biết: Vụ này, tôi thuê 2ha đât trồng dưa. Đầu vụ thu hoạch, giá dưa ở mức 7.000 đồng/kg, nhưng đến thời gian cao điểm thu hoạch, giá chỉ còn 2.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư cho mỗi hecta dưa hấu bình quân trên 100 triệu đồng, nếu phải thuê đất để trồng dưa thì chi phí cho mỗi hecta không dưới 120 triệu đồng. Với giá dưa thấp như hiện nay, tôi nhẩm tính vụ này lỗ hơn 100 triệu đồng/ha.

Phú Yên: Côn đồ đòi bảo kê, ép nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt - ảnh 1

Với giá dưa thấp như hiện nay, nông dân trồng dưa lỗ nặng

Còn ông Trương Tấn Nhã, trồng dưa hấu cách đó không xa, cho biết, dịp này năm ngoái, giá dưa bán tại ruộng cho các thương lái xuất khẩu từ 7.000 - 8.000/kg. Nhưng năm nay, thị trường Trung Quốc không “ăn” nên không có lái buôn nào đến hỏi mua. Thậm chí, chúng tôi chủ động gọi điện để kêu bán mà họ cũng không trả lời. “Năm nay, giá bán tại ruộng rẻ như cho. Vì thế, toàn bộ 20 tấn dưa hấu thu hoạch đợt 1 của vụ dưa đầu năm nay, tôi đành phải bán đổ bán tháo để mong gỡ được ít vốn đầu tư”, ông Nhã Than thở.

Phú Yên: Côn đồ đòi bảo kê, ép nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt - ảnh 2

Năm nay, thương lái thu mua dưa hấu tại ruộng với giá rẻ như cho

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, từ đầu năm đến nay đã có gần 600ha đất trong tỉnh được trồng dưa hấu, năng suất bình quân khoảng 40 tấn/ha. Với mức giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, người trồng dưa có lãi từ 60 - 80 triệu đồng/ha. Nếu giá dưa giảm còn 2.000 đồng/kg thì người trồng lỗ nặng.

Côn đồ ép người dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt

Không chỉ gặp khó khăn vì dưa rớt giá, nông dân còn chịu cảnh một số đối tượng xấu côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái đòi bảo kê, ép buộc bán dưa hấu với giá rẻ mạt. Ông Nguyễn Đình Dũng, ngụ tại Bình Định cùng vợ con vào xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh thuê 4ha đất trồng dưa hấu, cho biết: Đến thời kỳ thu hoạch dưa hấu, khi chúng tôi đưa xe vào ruộng chở dưa đi tiêu thụ thì bị một nhóm thanh niên tìm đến chặn xe và yêu cầu, ép tôi phải bán loại 1 cho chúng xuống thành dưa loại 2. Tôi không đồng ý thì bị chúng gây khó khăn, đe dọa.

Phú Yên: Côn đồ đòi bảo kê, ép nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt - ảnh 3

Một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái đòi bảo kê, ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt

Theo ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 400ha dưa hấu, chủ yếu là của người địa phương khác như: Bình Định, Quảng Ngãi... đến thuê đất trồng. “Tình trạng các đối tượng xấu ép nông dân bán dưa hấu với giá thấp là có thật và đã xảy ra khoảng 2 năm nay. Không chỉ vậy, các đối tượng xấu này còn xảy ra mâu thuẫn khi tranh giành mua dưa, buộc UBND huyện Sông Hinh phải chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng này”, ông Sự nói.

Phú Yên: Côn đồ đòi bảo kê, ép nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt - ảnh 4

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tú cầm đầu băng nhóm khai nhận hành vi phạm pháp của mình tại Cơ quan điều tra

Nhận được thông tin, Công an huyện Sông Hinh đã thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp quyết liệt. Điển hình như vừa qua, các đối tượng côn đồ đến khu vực thu hoạch dưa đòi bảo kê, hăm dọa, ép buộc các chủ dưa phải bán giá rẻ. Khi bị lực lượng Công an xã Đức Bình Đông phát hiện, ngăn chặn, bọn chúng đã dùng hung khí đuổi đánh, chém lực lượng làm nhiệm vụ, gây thương tích cho hai công an xã. Đây là nhóm đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ do Nguyễn Ngọc Tú (SN 1986, ngụ xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh) cầm đầu.

Hiện, Công an huyện Sông Hinh tập trung khẩn trưởng mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ, sớm xử lý nghiêm các đối tượng côn đồ này.

Theo Anh Thi/Báo Kinh tế nông thôn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Phú Yên, giải cứu, nhóm côn đồ, ép nông dân, bán dưa hấu giá rẻ, đối tượng côn đồ

TIN KHÁC

Mỗi năm, Việt Nam sử dụng 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật TIN TỨC

Mỗi năm, Việt Nam sử dụng 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 100.000 tấn/năm. Sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây độc hại cho chính người sản xuất, cộng đồng.

Trong vòng 4 ngày, hàng chục sinh viên của Trường đại học Nội vụ ở Quảng Nam đã giúp bà con nông dân tiêu thụ 4,7 tấn dưa hấu.

Mấy ngày nay, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên tại một số vùng nuôi tôm của huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác. Ngành chuyên môn đang tích cực xem xét để cứu vãn cho người nuôi.

Ở vùng ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ sự hỗ trợ của OXFAM/Đại sứ quán Thụy Điển cùng Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) hướng dẫn nuôi tôm VietGAP đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc mở rộng đang gặp khó khăn.

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Phải giảm nhanh lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao, đó là yêu cầu của bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mùa vải thiều 2018 tới đây sẽ bội thu so với năm vừa qua.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 173/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Là nước có nền sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao, nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài nước ưa chuộng và đánh giá cao.

Xem tiếp