25/11/2019 09:26

Phú Thọ: Triển khai mô hình trồng cây dược liệu trạch tả

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ triển khai mô hình trồng mới cây dược liệu trạch tả trên địa bàn tỉnh với quy mô 5,0 ha.

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã phối hợp với Trạm Khuyến nông và Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Lâm Thao, Yên Lập tiến hành khảo sát và lựa chọn địa điểm, chọn hộ tham gia đạt các tiêu chí mà dự án đề ra, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Kết quả địa bàn được lựa chọn triển khai dự án ở 2 xã; xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao 3,0 ha; xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập 2,0 ha. Mô hình thực hiện ở 2 điểm có diện tích tập trung; Tổng số có 30 hộ tham gia mô hình.

Cây dược liệu trạch tả có thời gian sinh trưởng 130-140 ngày, thích hợp trồng trong vụ đông, phát triển tốt chân đất vàn, vàn thấp, phù hợp bố trí trên đất sau lúa vụ mùa. Vụ đông năm 2017, Trung tâm Khuyến nông đã trồng thử nghiệm 3,0 ha tại huyện Lâm Thao đã cho kết quả rất khả quan. Năng suất củ tươi đạt trên 11 tấn/ha (3,0-3,5 tấn củ khô/ha), sản phẩm được bán với giá 40 triệu đồng/tấn củ khô. Mô hình cho thu lãi từ 30-40 triệu đồng/ha, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, nhất là sản xuất vào vụ đông trên chân đất vàn, vàn thấp lầy bùn chủ động nước tưới.

Dự án xây dựng mô hình 5 ha vụ đông năm 2019, tham gia mô hình các hộ nông dân được hỗ trợ 100% giống, vật tư phân bón (mỗi 1,0 ha hỗ trợ 500 kg đạm ure, 800 kg phân supe lân, 300 kg kali), tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trạch tả theo hướng thực hành tốt nuôi trồng cây thuốc và thu hái cây dược liệu. Có cán bộ kỹ thuật kiểm tra, hướng dẫn chăm sóc trong thời gian thực hiện dự án.

Mô hình được triển khai trồng từ tháng 9, đến nay, sau 2 tháng triển khai cây sinh trưởng tốt, cao từ 45-50cm, đang trong giai đoạn hình thành và phát triển củ. Các hộ đang tiến hành các biện pháp chăm sóc bón phân thúc, tỉa nhánh, phòng trừ sâu bệnh hại. Dự kiến mô hình thu hoạch tháng 1/2020.

Phú Thọ: Triển khai mô hình trồng cây dược liệu trạch tả - ảnh 1

Mô hình trồng cây dược liệu trạch tả tại xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao sau 2 tháng trồng

Mô hình đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương và bà con nông dân trong quá trình triển khai. Là đối tượng cây trồng mới, hy vọng mô hình thành công có hiệu quả kinh tế cao sẽ là cơ sở để mở rộng sản xuất ở vụ đông trên các diện tích đất chân vàn, vàn thấp nhằm đa dạng hóa cây trồng, phát triển vùng trồng cây dược liệu và thúc đẩy liên kết doanh nghiệp với nông dân trong tổ chức sản xuất để sản xuất bền vững.

Theo Nguyễn Thị Huyền/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/phu-tho-trien-khai-mo-hinh-trong-cay-duoc-lieu-trach-ta_t114c30n19551

Tags: phú thọ, cây dược liệu, tạch trà, trung tâm khuyến nông Phú Thọ

TIN KHÁC

Nghệ An: Mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược TIN TỨC

Nghệ An: Mô hình chăn nuôi gà thịt sử dụng thức ăn thảo dược

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Thu nhập cao khiến nhu cầu người tiêu dùng cũng thay đổi, họ lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Số người thích mua hàng ở chợ truyền thống giờ chỉ chiếm khoảng 35%. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là xu hướng mà các doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm cần nắm bắt.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt từ đầu tháng 11 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng. Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng cũng phải điều chỉnh chi tiêu. Các tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều, bà con nông dân cũng khổ sở vì giá lợn tăng cao lại càng khó tiêu thụ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức gấp cuộc họp bàn giải pháp bình ổn giá mặt hàng này.

Xem tiếp