05/07/2019 02:14

Phú Thọ: Tập huấn ToT kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi

Từ ngày 25 – 26/06/2019, tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn ToT về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông các huyện: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Phù Ninh, Tam Nông, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng và cán bộ trung tâm khuyến nông tỉnh.

 Tại Phú Thọ, cây có múi được xác định là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tỉnh đã có nhiều chính sách, chương trình để đầu tư phát triển. Hiện nay, diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt gần 4.000 ha, trong đó riêng diện tích bưởi Đoan Hùng là 1.250 ha; tổng sản lượng ước đạt trên 21.000 tấn/năm. Tuy nhiên, thực tế sản xuất cây có múi trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thách thức như: Giống chất lượng còn ít, vẫn còn sử dụng các giống đã thoái hóa; tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật làm ô nhiễm môi trường đất, ảnh hưởng đến sức khỏe con người; quy trình canh tác lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều. Chính vì vậy, cần thiết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây có múi, đặc biệt là thông qua hệ thống khuyến nông cấp tỉnh, huyện, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông tại địa phương.

Phú Thọ: Tập huấn ToT kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi - ảnh 1

Toàn cảnh lớp tập huấn

Nội dung của lớp tập huấn là giới thiệu một số giống cây có múi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh Phú Thọ; quy trình trồng, chăm sóc, quản lý dịch hại tổng hợp trên một số cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi. Ngoài nội dung lý thuyết, lớp học đã bố trí xen kẽ các nội dung thực hành như: Nhận biết, phân biệt và lựa chọn các loại cây có múi như cam V2, cam Canh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh…; Thực hành cắt tỉa cành, tạo tán trên cây cam, bưởi; Kỹ thuật ngâm ủ chế phẩm hữu cơ vi sinh từ đậu tương sử dụng cho cây có múi; Thực hành kỹ thuật ghép quả trên cây có múi.

Phú Thọ: Tập huấn ToT kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi - ảnh 2

Thực hành kỹ thuật ghép quả trên cây có múi

Ban tổ chức lớp tập huấn cũng đã tổ chức cho học viên đi tham quan mô hình sản xuất bưởi quả chất lượng cao với các giống bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao, tại xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng.

Thông qua 2 ngày học tập trung và hiệu quả, học viên của lớp học đã được trang bị những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết để tuyên truyền, phổ biến, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật đối với cây có múi tại địa phương. Từ đó tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển cây ăn quả có múi trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh Phú Thọ.

Theo Nguyễn Sơn Tùng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/phu-tho-tap-huan-tot-ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-co-mui_t114c31n18901

Tags: kỹ thuật trồng, cây có múi, phú thọ, tập huấn

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm với cá sặc rằn TIN TỨC

Vĩnh Long: Tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm với cá sặc rằn

Ngày 25/6/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân kết hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm trong vèo với cá sặc rằn trong ao cho 20 nông dân trong xã.

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ. Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua thanh long ruột đỏ của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xem tiếp