17/04/2019 03:36

Phú Thọ: Nông dân trẻ sản xuất kinh doanh giỏi

Trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ có rất nhiều tấm gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, đáng được học tập và nhân rộng trong các cấp hội. Một trong những tấm gương điển hình tiên tiến đó là Nguyễn Hồ Dũng, sinh năm 1986 tại xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Dũng trở về địa phương tham gia sinh hoạt và phát triển kinh tế. Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với tuổi trẻ “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”, anh quyết định làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình bằng mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC).

Năm 2012, qua tìm hiểu, học tập sách, báo và thực tiễn từ các trang trại chăn nuôi tại huyện Lâm Thao, cùng với một số trang trại tại địa phương, anh thấy mô hình VAC rất phù hợp với địa bàn xã Lâm Lợi. Đây là mô hình không mới nhưng phải mạnh dạn và cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật, hạn chế thấp nhất những rủi ro trong chăn nuôi trang trại lớn. Nghĩ là làm, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi lợn, gà và thả cá trên diện tích 2000m2, trong đó diện tích ao 1000m2, chuồng 400m2, còn lại là diện tích vườn tổng hợp. Đàn lợn của nhà anh từ 100 con lúc đầu, sau tăng lên 300 con/năm, mỗi năm bán ra thị trường được trên 20 tấn, trừ chi phí thu lãi trên 30 triệu đồng mỗi năm. Chăn nuôi cá các loại đạt 2 tấn/năm, thu lãi trên 20 triệu/năm. Chăn nuôi gà thương phẩm, thường xuyên có 1000 con, hàng năm thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Trò chuyện cùng tôi, Dũng cho biết thêm “Đến nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình tôi không chỉ là VAC, tôi còn mở doanh nghiệp tư nhân Ngọc Lợi Phú Thọ chuyên kinh doanh than để cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh và một số vùng lân cận, đạt khoảng 1000 tấn/năm, trừ chi phí, cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, từ năm 2013 tôi còn kết hợp mở đại lý kinh doanh các loại thức ăn chăn nuôi phục vụ cho các trang trại, gia trại chăn nuôi tại địa phương với số lượng 2000 tấn/năm, mang lại lợi nhuận 150 triệu đồng/năm. Mỗi năm, trừ chi phí các loại, gia đình tôi thu lãi được trên 400 triệu đồng. Mô hình phát triển kinh tế của tôi đã tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động chính tại địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng/một lao động, ngoài ra thuê thêm từ 8-10 lao động lúc nông nhàn...”.

Phú Thọ: Nông dân trẻ sản xuất kinh doanh giỏi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Hồ Dũng (áo đỏ) xuất bán thức ăn chăn nuôi

Được biết, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế gia đình, hội viên nông dân Nguyễn Hồ Dũng còn là một người luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với phong trào của hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, với tinh thần xung kích của nông dân trẻ anh luôn tích cực tham gia các hoạt động, như vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải sinh hoạt, “Thắp sáng đường quê”...; Tích cực ủng hộ kinh phí phục vụ các hoạt động của địa phương, lên tới 10 triệu đồng/năm, đồng thời ủng hộ các loại quỹ do Ủy ban MTTQ các cấp phát động.

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất, anh đã giúp đỡ các hội viên nông dân trong xã để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nguyễn Hồ Dũng xứng đáng là một trong những hội viên tích cực của Hội Nông dân xã Lâm Lợi và huyện Hạ Hòa trong việc thực hiện học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy. Ghi nhận những việc làm đó, Nguyền Hồ Dũng đã được Ủy ban nhân dân huyện Hạ Hòa tặng Giấy khen đã có thành tích trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.

Tại hội nghị sơ kết sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, hội viên Nguyễn Hồ Dũng vinh dự được Ban chấp hành Đảng bộ huyện Hạ Hòa khen thưởng, là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiến Tu

Ban Tuyên giáo huyện ủy Hạ Hòa, Phú Thọ

(BTG Huyện ủy Hạ Hòa, Phú Tho)

Tags: sản xuất, kinh doanh, nông dân trẻ

TIN KHÁC

Hình thành chuỗi liên kết giữa nhà sản xuất, hệ thống phân phối và người tiêu dùng TIN TỨC

Hình thành chuỗi liên kết giữa nhà sản xuất, hệ thống phân phối và người tiêu dùng

Sáng 17-4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TPHCM tổ chức hội thảo về “Chắp cánh hàng Việt” thực trạng hoạt động kết nối, hỗ trợ sản xuất nông sản trong nước và giới thiệu giải pháp nhà sản xuất, nhà thu mua, nhà phân phối hướng tới sản phẩm an toàn.

Sau khi công bố các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, TPHCM đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm để hướng đến nền nông nghiệp an toàn, bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngày 16-4, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức diễn đàn “Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX nông nghiệp thích ứng với cơ chế thị trường, ứng phó biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”. Tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các tỉnh ĐBSCL.

Đó là ý kiến của TS Vũ Đình Ánh về giải pháp làm sao hạn chế sử dụng túi nilon và tăng sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường thay thế.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 07/2019/QĐ-UBND về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn.

Sau một thời gian dài giảm giá do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, khoảng một tuần trở lại đây, giá lợn hơi có dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng nên thận trọng khi tái đàn, bởi dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Ngày 10/4, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”.

Xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là xã bãi ngang ven biển, đa phần diện tích là đất cát bạc màu, tuy nhiên những năm trở lại đây, lĩnh vực nông nghiệp đã được quan tâm phát triển và từng bước mang lại hiệu quả cao.

KTNT Nhờ có thời tiết thuận lợi, hoa loa kèn nở đều, đúng lịch khiến người dân làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) phấn khởi vì có thêm một vụ mùa thắng lợi.

Thời gian gần đây, tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều nông sản nhập khẩu nhưng được người bán quảng cáo là hàng Việt, gây ảnh hưởng tới uy tín của sản phẩm Việt và niềm tin người tiêu dùng.

Xem tiếp