21/10/2019 12:28

Phú Thọ: Cá chết trắng hồ do chất thải của công ty chăn nuôi gia cầm

Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

 Thời gian gần đây, người dân xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả trực tiếp phân, nước thải chăn nuôi gà ra môi trường ao hồ làm cá chết hàng loạt.

Theo quan sát của PV, địa điểm đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là hồ Ngả 2 (thuộc địa phận khu 14, xã Đồng Lương). Mặt nước ao có màu đen, đặc quánh, bốc mùi hôi thối và xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng hồ.

Phú Thọ: Cá chết trắng hồ do chất thải của công ty chăn nuôi gia cầm - ảnh 1

Ông Nguyễn Trung Thành chỉ về hướng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Trung Thành (khu 16 xã Đồng Lương, hiện đang thả cá tại hồ Ngả 2) cho biết: Đây là lần thứ 2 xuất hiện tình trạng cá chết. Lần đầu tiên, cá chết chỉ khoảng mấy tạ. Ngay sau đó, người dân đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày gần đây, công ty lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra cái hồ này khiến lượng cá chết lên đến hàng tấn.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước, người dân nơi đây còn bị "tra tấn" bởi mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ông Nguyễn Công Vạn (khu 15, xã Đồng Lương) bức xúc: “Mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào Công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi thối bốc lên không thể chịu nổi”.

Trước thực trạng trên, người dân xã Đồng Lương đã làm đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm có chiều hướng gia tăng do công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nên lượng chất thải của gà ngày một nhiều.

Phú Thọ: Cá chết trắng hồ do chất thải của công ty chăn nuôi gia cầm - ảnh 2

Cá chết nổi trên mặt hồ khiến người dân bức xúc.

Ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc và đề nghị phía Công ty phối hợp làm rõ nguyên nhân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường và lý giải: Do mưa lớn kéo dài, nước từ những khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty khiến lượng nước vượt quá dung tích thiết kế của bể gây nên tình trạng nước đã tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm và đang tiến hành kiểm đếm đền bù cho người dân” - ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo quan sát của PV, toàn bộ nước thải của Công ty được dẫn qua một rãnh chảy vào bể chứa khoảng 100m3. Khi lượng nước đổ ra bể chứa đầy sẽ chảy tràn ra bể sinh học (thực chất là 1 cái ao được đào sâu và phủ bèo bên trên) rồi được đổ trực tiếp ra hồ Ngả 2.

Phú Thọ: Cá chết trắng hồ do chất thải của công ty chăn nuôi gia cầm - ảnh 3

Khu vực xử lý nước thải thô sơ của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ.

Lý giải về vấn đề này ông Tuấn Anh cho hay, khi thực hiện dự án, có những tồn tại phát sinh trong quá trình sản xuất cho nên đã xảy ra sự cố. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiến hành xây thêm hồ sinh học và hố biogas để tăng thể tích chứa, xử lý nước thải. Đồng thời, mời các đơn vị xử lý nước thải tham mưu giúp công ty giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1682/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án, trong đó nêu rõ yêu cầu: “Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản khác có liên quan”.

Ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính do “thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ quy định, UBND huyện Cẩm Khê đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ…

Theo Xuân Hinh/petrotimes.vn


Link báo gốc: https://petrotimes.vn/phu-tho-ca-chet-trang-ho-do-chat-thai-cua-cong-ty-chan-nuoi-gia-cam-552768.html

TIN KHÁC

Yên Bái: Nuôi ốc nhồi thu lãi 50 triệu đồng/sào THỦY-HẢI SẢN

Yên Bái: Nuôi ốc nhồi thu lãi 50 triệu đồng/sào

Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công và có thu nhập khá từ con ốc nhồi - một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ mô hình này, mỗi năm anh Kiên thu về vài chục triệu đồng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ngày càng lo lắng trước tình trạng cá bỏ ăn và chết ngày càng tăng nhưng không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Những năm gần đây, tại Bến Tre, tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực vùng nước ngọt, lợ (có độ mặn <10‰). Với những hiệu quả kinh tế thiết thực, diện tích nuôi tôm càng xanh tôm toàn đực của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, tôm càng xanh được nuôi với nhiều hình thức như nuôi xen trong mương vườn dừa, nuôi bán thâm canh và nuôi tôm lúa...

Hiện nay, nuôi cá theo hình thức "sông trong ao" đã được nhiều bà con tại các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt phổ biến ở Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... áp dụng. Với hình thức nuôi cá này có thể giúp tăng năng suất; tăng chất lượng sản phẩm; bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh; tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, qua đó tăng hiệu quả kinh tế.

Hải sâm có giá trị kinh tế cao, chủ yếu ăn tạp chất hữu cơ, vì thế nuôi luân canh với các sinh vật khác như ốc hương, tôm, cá sẽ giúp làm sạch nước và kéo dài tuổi thọ của ao nuôi.

Gia An là xã nông thôn mới miền núi, nằm về phía Tây của huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), cách thị trấn Lạc Tánh 12km, với tổng diện tích đất tự nhiên 10.335 ha. Gia An được thiên nhiên ưu đãi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Trong hai ngày, 24 và 25/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cán bộ các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp trong 6 huyện, thành phố của tỉnh.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Hiện nay, ở các tỉnh/thành trong cả nước đã áp dụng nhiều phương pháp nuôi lươn mang lại hiệu quả, như : nuôi lươn trong ao đất, nuôi lươn trong bể xi- măng, nuôi lươn sử dụng con giống tự nhiên… Sau đây, xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt bằng con giống nhân tạo, sử dụng nước ngầm

Xem tiếp