10/03/2021 11:27

Phú Thọ: Áp dụng hệ thống phần mềm quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, bao gồm các quy trình sản xuất, các thông tin cảnh báo về hạn sử dụng sản phẩm, thời gian cách ly với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y - thủy sản...

Từ năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản hoạt động qua website http://nongsanantoanphutho.vn và ứng dụng cho thiết bị di động (Android và iOS). Sau thời gian hoạt động, với sự theo dõi, giám sát và đóng góp ý kiến của người sử dụng, Trung tâm Khuyến nông liên tục cập nhật tính năng, sửa chữa lỗi phát sinh nếu có. Đến nay, về cơ bản hệ thống đã hoạt động ổn định và phù hợp với việc áp dụng của nông dân.

Năm 2020, Trung tâm tiếp tục duy trì hoạt động của hệ thống; cập nhật, sửa lỗi phát sinh và nâng cấp thêm một số tính năng liên quan đến quản lý, cảnh báo hạn sử dụng của sản phẩm, quản lý số lượng tăng giảm, cập nhật dữ liệu thuốc BVTV và thuốc thú y – thủy sản, nâng cấp, chỉnh sửa giao diện ứng dụng cho thiết bị di động (Android và iOS)...

Đối với việc áp dụng quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản, đã thực hiện cấp mới và hỗ trợ 35 đơn vị sản xuất đăng ký tham gia, với các sản phẩm đăng ký gồm: bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, cam, rau ăn lá/quả, lợn thịt, lợn nái. Tính đến ngày 27/11/2020 đã cấp 52.000 mã QR truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông sản. Các sản phẩm này đều được trưng bày và bày bán tại Hội chợ quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Phú Thọ năm 2020, tổ chức tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ từ ngày 27/11 - 01/12/2020.

Về tính năng kiểm dịch động vật, Trung tâm đã phối hợp triển khai với Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Phú Thọ kích hoạt 5.501 tem kiểm dịch, tương ứng 5.501 chuyến hàng. Tính năng kiểm dịch động vật nhìn chung được đánh giá khá tốt trong việc số hóa các dữ liệu kiểm dịch, thuận tiện cho công tác kiểm tra thông tin kiểm dịch thông qua việc quét mã QR một cách đơn giản nhất bằng thiết bị di động thông minh.

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã thực hiện tốt công tác hướng dẫn sử dụng cho các đơn vị tham gia, (cả trực tiếp và theo dõi, hỗ trợ các đơn vị tham gia thông qua Zalo, số hotline). Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tiếp tục theo dõi, tham khảo ý kiến người sử dụng để có cách áp dụng phù hợp nhất cho nông dân. Với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc là bước đầu tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin về sản phẩm. Về phía người tiêu dùng, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã vạch trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống thông tin hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, còn nhà bán lẻ dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Với những tính năng tiện ích và bắt kịp với xu thế hội nhập của công nghệ thông tin ứng dụng vào hoạt động sản xuất, cần thiết phải tiếp tục thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, hỗ trợ các đơn vị sản xuất đăng ký tham gia để các sản phẩm nông sản của tỉnh có thể khẳng định được chất lượng, tạo dựng được niềm tin cho khách trong và ngoài tỉnh và hướng đến các mục tiêu xa hơn đối với các thị trường không chỉ trong mà ngoài nước một cách tốt nhất.

Nguyễn Sơn Tùng

Theo Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/phu-tho-ap-dung-he-thong-phan-mem-quan-ly-san-xuat-va-truy-xuat-nguon-goc-nong-san_t114c31n20909

Tags: phú thọ, đoan hùng, năm 2020, Nguyễn Sơn Tùng Trung

TIN KHÁC

Cá robot: Phương tiện mới cho hoạt động cứu hộ trên biển NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cá robot: Phương tiện mới cho hoạt động cứu hộ trên biển

Lấy cảm hứng từ hình ảnh đàn cá gồm hàng nghìn con chuyển động đều tăm tắp, các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã phát triển cá robot mini có khả năng tự bơi thành đàn ở dưới nước.

Qua nhiều giông bão và gió Lào cát trắng, dưa lưới vẫn xanh tốt trên đất cằn Quảng Bình.

Nhằm sẻ chia khó khăn, chung tay giải cứu nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí vận chuyển cho hàng nông sản của tỉnh Hải Dương được giao dịch trên sàn Postmart.vn.

Theo SCMP (nhật báo tiếng Anh xuất bản tại Hồng Kông - Trung Quốc), gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa khởi động dự án nuôi lợn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hàng năm vào thời điểm giữa mùa khô (tháng 2 - 3), sau khi cây cà phê đã trải qua một thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa, được tưới với lượng nước vừa đủ là hoa cà phê vối nở rộ, tung phấn. Đây cũng là thời điểm quan trọng để các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, điều chỉnh thời gian ra hoa, thụ phấn phù hợp nhằm tạo được hạt giống chất lượng tốt đáp ứng phục vụ cho sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh, trong đó con bò là một trong hai đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò lai; Ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải tạo chất lượng đàn bò, góp phần đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Xem tiếp