13/06/2019 09:50

Phú Thiện: Hợp tác xã kiểu mới phát huy hiệu quả

Sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX ở huyện Phú Thiện đã bắt đầu làm ăn có lãi, hình thành được chuỗi liên kết giá trị trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên.

Từ khi thành lập vào tháng 8-2018 đến nay, HTX Sản xuất rau an toàn thị trấn Phú Thiện luôn đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho 1,1 ha rau xanh của 9 thành viên với giá thu mua cao hơn thị trường 2.000 đồng/kg. Trong số này có gia đình ông Hoàng Văn Thủy (tổ 11, thị trấn Phú Thiện). Gia đình ông Thủy có trên 10 năm kinh nghiệm sản xuất rau xanh. Trên mảnh vườn hơn 1,3 sào, ông trồng đủ loại rau từ ăn lá đến ăn quả, ăn củ và đều được sản xuất trong nhà kín theo mô hình rau an toàn. Ông Thủy cho biết: “Trước đây, tôi đã sản xuất rau đảm bảo an toàn, song việc tìm đầu ra rất khó khăn vì chủ yếu bán cho các thương lái, hoặc nhập cho các tiểu thương tại chợ trên địa bàn. Từ khi tham gia HTX Sản xuất rau an toàn thị trấn Phú Thiện, được HTX bao tiêu sản phẩm, gia đình chỉ còn lo tập trung sản xuất rau đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường”.

Phú Thiện: Hợp tác xã kiểu mới phát huy hiệu quả - ảnh 1

Hợp tác xã Sản xuất rau an toàn thị trấn Phú Thiện hỗ trợ thành viên sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Đ.P

 

Tương tự, ông Phạm Văn Duyên (tổ 10, thị trấn Phú Thiện) cũng không phải tính toán tìm đầu ra cho khoảng 1 sào rau xanh kể từ khi tham gia HTX. Bình quân mỗi tháng, gia đình ông sản xuất khoảng 2 tấn rau ăn lá các loại và đều được thu mua ngay tại vườn với giá ổn định từ 7.000 đồng đến 8.000 đồng/kg; lúc thấp nhất không dưới 5.000 đồng/kg. “Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó, giá cả ổn định; chi phí đầu vào đã giảm đi rất nhiều. Hàng tháng, gia đình thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí”-ông Duyên cho hay.
Ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện: “Bên cạnh số ít HTX mới chuyển đổi theo mô hình mới còn khó khăn về vốn và kế hoạch kinh doanh dài hơi thì nhiều HTX trên địa bàn đã chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế địa phương. Nhiều HTX bước đầu làm ăn có lãi, chia lợi nhuận cho thành viên, giải quyết hài hòa lợi ích giữa các thành viên với lợi ích của HTX”.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc-Giám đốc HTX Sản xuất rau an toàn thị trấn Phú Thiện, HTX đang mở rộng diện tích chuyên canh rau. “Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi hướng dẫn bà con sản xuất theo đúng quy trình Viet GAP gồm 12 tiêu chí, có máy móc kiểm tra. Nếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thì chúng tôi thu mua tất cả cho bà con; nếu không đạt thì hướng dẫn bà con sản xuất sao cho đảm bảo”-Giám đốc HTX Sản xuất rau an toàn thị trấn Phú Thiện nói.

Một điểm sáng nữa là HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake). Khi thực hiện theo Luật HTX năm 2012, HTX Nông nghiệp Chư A Thai đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện Phú Thiện liên kết với một số doanh nghiệp uy tín để cung ứng các giống lúa mới có chất lượng cao, gạo thơm, dẻo như: DT66, LH12, TBR225, JO2 cho các thành viên HTX và nông dân trên địa bàn đưa vào sản xuất đại trà. Đồng thời, HTX liên kết với một số địa phương trong huyện hình thành 3 cánh đồng lớn một giống sản xuất lúa chất lượng cao. Mỗi năm, HTX thu mua 100-300 tấn lúa cho các thành viên và nông dân trong huyện. Sản phẩm gạo của HTX được dán tem truy xuất nguồn gốc để bảo vệ thương hiệu và đã có mặt tại thị trường một số tỉnh, thành trong nước, được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai-cho hay: “Chúng tôi đang nỗ lực cùng chính quyền xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, hướng đến xây dựng thương hiệu “Gạo Phú Thiện” để nâng cao giá trị sản xuất cho thành viên HTX và bà con nông dân”.

Toàn huyện Phú Thiện hiện có 16 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 với 787 thành viên, tổng số vốn đăng ký hơn 21 tỷ đồng. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của các HTX là dịch vụ nông nghiệp, thủy lợi, giao thông nội đồng, vật tư nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, vận tải hành khách, hàng hóa... Từ khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nhìn chung, các HTX đều phát huy vai trò trong nền kinh tế, hướng tới sự phát triển bền vững, lâu dài; đáp ứng nhu cầu thực tế của nền kinh tế thị trường. Đồng thời, các HTX đã kịp thời hỗ trợ thành viên giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và là nơi tiếp nhận chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật có hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo ĐỨC PHƯƠNG/Báo Gia Lai

Tags: sản xuất, hợp tác xã, Phú Thiện

TIN KHÁC

Thúc đẩy ngành chăn nuôi bò: Từng bước thay đổi cơ cấu bữa ăn TIN TỨC

Thúc đẩy ngành chăn nuôi bò: Từng bước thay đổi cơ cấu bữa ăn

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế. Với việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy ngày một lớn, nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu dân Thủ đô đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là chuyển sang sử dụng thịt bò thay thế thịt lợn.

Nhằm khuyến khích nông dân sản xuất an toàn, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã phát động và duy trì hiệu quả nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch. Từ những mô hình này, nhận thức về VSATTP của nông dân đã được nâng lên rõ rệt.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn ở miền Bắc liên tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và các địa phương có chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm để bảo đảm nguồn cung thay thế thịt lợn cho thị trường.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sáng 12/6 tại đảo Hòn Nội, TP Nha Trang, Công ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội yến sào Khánh Hòa năm 2019.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai (thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) đã trở thành địa chỉ để nhiều nông dân tìm đến mua cây giống mắc ca.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Vừa qua, từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và phương pháp khuyến nông cho 30 cộng tác viên khuyến nông, trưởng, phó bản, hội phụ nữ huyện Mường Chà.

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.

Xem tiếp