01/05/2017 02:19

Phòng trừ dịch hại vụ lúa đông xuân

Thời tiết có sương mù xuất hiện vào sáng sớm, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch khá cao như hiện nay là điều kiện thuận lợi để các loại sâu, bệnh gây hại lúa. Nhằm đảm bảo năng suất vụ đông xuân, bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên và phòng trừ dịch hại theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Nỗi lo muỗi hành

Là nông dân có nhiều kinh nghiệm sản xuất lúa, anh Nguyễn Văn Cường (xã Bình Thành, Thoại Sơn) đã cẩn thận ngâm hạt giống trong thuốc trước khi xuống giống vụ đông xuân năm nay. Khi lúa được 10 ngày tuổi và sau khi cấy giặm xong, anh đều phun thuốc phòng bệnh. 'Tuy nhiên, ruộng lúa của tôi vẫn bị muỗi hành gây hại khoảng 20% diện tích. Loại sinh vật này rất khó phòng ngừa' - anh Cường lo lắng. Trong khi đó, nông dân Huỳnh Văn Lướt (xã Tây Phú, Thoại Sơn) nhận định: 'Muỗi hành gây hại mạnh ở các giống lúa thơm, nếp, giống OM5451… Trên mỗi bụi lúa, muỗi hành gây hại khoảng 2 - 3 cây. Nếu không có biện pháp hạn chế muỗi hành lan nhanh, năng suất lúa sẽ bị ảnh hưởng nhiều'.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn, hiện nay, muỗi hành đang xuất hiện và gây hại khoảng 2.500 héc-ta trong tổng diện tích xuống giống hơn 39.000 héc-ta trên địa bàn huyện. Muỗi hành tập trung gây hại ở những trà lúa muộn, ở những ruộng gần vườn, ruộng thoát nước kém, gần bờ đê…

Đối với các giống lúa thơm, tỷ lệ nhiễm càng cao. Ông Dương Quốc Trung, Phó Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Thoại Sơn, cho biết, về đặc điểm sinh học, muỗi hành gần giống như muỗi nhà. Muỗi có bụng màu đỏ nhạt, muỗi đực nhỏ hơn muỗi cái, màu nâu vàng. Muỗi hành trưởng thành đẻ trứng, nở thành sâu dưới dạng dòi. Đây là lúc ấu trùng muỗi hành gây hại cho cây lúa. Nhộng của sâu non màu hồng hoặc đỏ da cam, có nhiều gai trên thân.

Ban đêm, muỗi hành dễ bị thu hút với ánh sáng đèn, ban ngày thích gần nơi có nước. Sâu non có thể sống trên mặt nước hoặc trên bùn từ 6 - 8 ngày, nhưng không sống được trên đất khô. Khi phá hại lúa, sâu non lách qua các bẹ lá chui dần vào bên trong và tiến đến các đỉnh sinh trưởng của cây lúa. Sâu non lúc này được 'cọng hành' bọc lại và nằm bên trong cắn phá. 7 ngày sau khi cây lúa bị muỗi hành tấn công, ống lúa mọc dài ra có màu xanh nhạt rất dễ phát hiện.

'Trung tâm BVTV phía Nam đã làm thí nghiệm đối chứng giữa ruộng phun thuốc và không phun thuốc. Kết quả, 2 ruộng vẫn bị nhiễm muỗi hành như nhau. Do vậy, bà con không nên phun thuốc khi phát hiện muỗi hành vì khi cây lúa bị muỗi hành tấn công là không có khả năng phục hồi. Biện pháp phòng trừ tốt nhất là bà con cần vệ sinh đồng ruộng kỹ, không cho muỗi hành có nơi trú ngụ. Đồng thời, chủ động thoát nước tốt cho ruộng lúa' – ông Trung khuyến cáo.

Phòng trừ dịch hại vụ lúa đông xuân - ảnh 1

Nông dân nên thăm đồng thường xuyên

Cẩn thận với bệnh đạo ôn

Từ trước và sau Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh phổ biến đêm lạnh, sáng sớm có nhiều sương mù, mưa nắng xen kẽ. Ban ngày trời nhiều mây, nắng yếu, có thể có mưa. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 21oC vào ban đêm và cao nhất là 34oC vào buổi trưa. Theo Chi cục TT&BVTV An Giang, đây là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát. Từ đầu vụ đông xuân đến nay, diện tích nhiễm dịch hại khá lớn, chủ yếu là chuột, rầy nâu, bệnh đạo ôn, muỗi hành… Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, cơ cấu các giống lúa đang canh tác hiện nay đều nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn như: IR50404, Jasmine 85, lúa Nhật, nếp, OM4900, OM4218, OM2514, OM5451, OM7347, OM6561, OM6377, OM5451, OM6073, OM6976...

Trước tình hình trên, Chi cục TT&BVTV An Giang khuyến cáo nông dân cần thăm đồng thường xuyên, kiểm tra kỹ, theo dõi diễn biến dịch hại, chủ động áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước (chú ý cắt nước giai đoạn 27 - 30 ngày sau sạ).

Buổi trưa, trời nắng nóng, nhiệt độ cao hơn 30oC sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa. Cây lúa có khuynh hướng làm đòng sớm nên nông dân cần chú ý đến bón phân nuôi đòng theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại, đúng lượng, đúng cách, đúng lúc). Đối với trà lúa làm đòng - trổ - ngậm sữa, nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ và mật số hơn 3 con/tép thì tiến hành phun thuốc trừ rầy, không phun ngừa khi mật số rầy còn rất thấp.

Chú ý, không sử dụng thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid giai đoạn trổ và sau trổ, tuân thủ thời gian cách ly. Đối với bệnh đạo ôn, chỉ nên phun thuốc khi phát hiện 1-2 vết bệnh đạo ôn điển hình trên ruộng. Riêng bệnh đạo ôn cổ bông, nên phun ngừa trước và sau trổ 7 ngày, phun từ 1,5 - 2 bình máy 25 lít/1.000m2. Tuyệt đối không bón phân, sử dụng phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng khi ruộng đang bị bệnh. Đối với sâu cuốn lá, chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi mật số sâu cao (trên 20 con/m2 ở giai đoạn lúa đòng - trổ). Khi phun thuốc, cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng thời điểm và đúng cách).

Tags: sâu bệnh hại lúa, phòng trừ sâu bệnh hại lúa

TIN KHÁC

Nghiên cứu mới giúp giảm hấp thụ Asen ở cây lúa LÚA

Nghiên cứu mới giúp giảm hấp thụ Asen ở cây lúa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Daleware (Mỹ) đã khám phá ra một loại vi khuẩn đất có khả năng tạo nên “khiên sắt” giúp ngăn chặn việc hấp thụ Asen ở cây lúa.

Phần mềm Quản lý dinh dưỡng cho cây lúa do Viện lúa Quốc tế (IRRI) phát triển đã được chạy thử nghiệm và phát hành tại Philippines, Indonesia và Bangladesh... hiện nay đang được nghiên cứu để phát triển tại Việt Nam. Phần mềm được thiết kế cho cán bộ khuyến nông để thu thập thông tin từ nông dân và sau đó cung cấp cho họ bản hướng dẫn về bón phân cụ thể theo từng địa phương, giống lúa, năng suất và các điều kiện canh tác.

Hiện nay, ở nước ta, hệ thống thâm canh lúa cải tiến SRI là một tiến bộ kỹ thuật đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và cho phép áp dụng trên phạm vi toàn quốc để nâng cao hiệu quả ngành sản xuất lúa của Việt Nam.

Lúa hữu cơ sản xuất bắt đầu từ việc sử dụng giống lúa chất lượng cao và hạt giống thuần, không sử dụng giống biến đổi gen (GMO). Tiếp theo là tuân thủ cam kết liên tục cải thiện chất lượng đất bằng áp dụng phân hữu cơ được phép sử dụng và áp dụng một loạt các biện pháp tự nhiên và sinh học để giảm thiểu tác động của sâu bệnh và cỏ dại mà không cần đến thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hóa học.

Bọ hà khoai lang là loại côn trùng nguy hiểm nhất đe dọa đến sản xuất khoai lang trên toàn cầu. Chúng phân bố rộng rãi trên thế giới, phổ biến ở Bắc Mỹ, Ca-ri-bê, Châu Phi và Châu Á.

Nước cung cấp cho 27.000 hộ nông dân trồng lúa ở Trung tâm Luzon của Philippines đã bị cắt giảm do việc thiếu nước ở hồ chứa Angat, một lần nữa nhắc nhở tới tất cả mọi người về việc tiết kiệm nước kể cả đối với canh tác lúa, “cây khát nước nhất” trong tất cả cây trồng.

Từ thực tế việc sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và để triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014-2020

Vụ Đông Xuân vừa qua, nông dân xã Đăk Nuê, huyện Lăk, tỉnh Đắc Lắc, chuyển đổi 40ha lúa nước sang trồng bắp. Giống bắp bà con gieo trồng là NK67, được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Syngenta, do Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang cung cấp...

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định phê duyệt cho phép 3 giống ngô chuyển gien của công ty Syngenta Việt Nam chính thức được đưa vào sản xuất đại trà ở Việt Nam: Giống NK66 Bt, NK66 GT và Nk66 Bt/GT...

Sâu cuốn lá nhỏ có tên khoa học là Cnaphalocrosis medinalis Guennee, có khả năng gây thiệt hại ở mức cao, gây hại trên diện rộng và rất khó phòng trừ, thường phát sinh nặng vào những năm có khí hậu mát mẻ, ẩm độ cao, mưa, nắng xen kẽ nhau và gây hại vào giai đoạn cây lúa đẻ nhánh cho đến khi lúa ngậm sữa.

Xem tiếp