15/09/2017 05:04

Phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua

Cây bị bệnh virus sinh trưởng kém, đốt thân hoặc các lóng ngắn lại và hơi uốn cong.

Hỏi: Nhà tôi trồng cà chua lai F1, khi cây bắt đầu ra bông thì thấy có các hiện tượng: các lá non phát vàng sau đó chuyển sang nâu rồi khô cháy làm cho cây không phát triển được. Hiện tượng này chỉ có trên lá non, không xẩy ra ở một nơi mà rải rác nhiều chỗ, nhiều cây. Lá già xoăn lại, vặn vẹo làm cho cây không phát triển được. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì, cách phòng trị ra sao? 

Trả lời: Đó là các triệu chứng điển hình của bệnh xoăn lá virus. Bệnh này do virus gây ra và gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau, trong đó có nhóm cây rau thực phẩm bị hại nghiêm trọng nhất như cà chua, khoai tây, ớt, các cây họ bầu bí, các cây họ cà, thuốc lá, bông, đu đủ …Nếu không được phát hiện và có các biện pháp phòng trị kịp thời thì bệnh sẽ lan rộng, gây thiệt hại lớn làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm các loại rau quả, thậm chí có thể thất thu hoàn toàn.

Triệu chứng: Cây bị bệnh virus sinh trưởng kém, đốt thân hoặc các lóng ngắn lại và hơi uốn cong. Lá có màu xanh sáng, nhiều lá bị nhỏ lại, phiến lá gợn sóng, bề mặt lá trở thành láng bóng. Rìa lá uốn cong lên, xoăn lại thành hình lòng mo. Các lá non ở ngọn xoăn lại nhiều hơn. Bệnh thường xuất hiện rõ nhất vào giai đoạn ra nụ (đối với cà, ớt và cà chua). Cuối giai đoạn sinh trưởng, cây bị bệnh nặng sẽ lùn hẳn xuống, cành cong queo, quả rất ít hoặc hầu như không có.

Phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua - ảnh 1

Bệnh xoăn lá có thể xuất hiện ngay từ khi cây còn nhỏ trong vườn ươm cho tới khi trồng ra ruộng và tới khi thu hoạch. Bệnh xuất hiện càng sớm thì mức thiệt hại càng nặng. Tuy nhiên, trên cà chua và ớt nếu bệnh xuất hiện muộn thì chỉ ở những nhánh, lá non ra sau mới bị nhiễm bệnh, nhưng hoa và quả ở những nhánh trước đó cũng dễ bị rụng; nếu có quả thì quả nhỏ, không phát triển được, có vị đắng, không cho năng suất hoặc năng suất không cao.

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh:

Virus lây lan bằng dịch cây, bằng tiếp xúc cơ giới và chủ yếu là do các loại rệp muội (Brevicoryne brassicae L.) và bọ phấn (Bemisia tabaci) chích hút từ cây bệnh rồi truyền sang cây khoẻ. Mật độ bọ phấn và rệp càng cao thì tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh xoăn lá càng nhiều. Thời tiết là yếu tố có ảnh hưởng nhiều đến mức độ phát sinh của bệnh. Hàng năm bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh từ tháng 10 đến đầu tháng 11 (nhất là những năm có mùa đông ấm, nhiệt độ trên dưới 22 độ C, nắng nhiều, ít mưa phùn) và gây hại nặng vụ cà chua xuân-hè tháng 3-4.

Mức độ bị bệnh ở các giống khác nhau: các giống cà chua lai dễ bị nhiễm hơn các giống cà chua thuần; các giống mới nhập nội dễ nhiễm hơn các giống đã trồng qua nhiều năm; cà chua múi bị nhiễm nhiều hơn cà chua hồng; các giống cà chua bản địa có khả năng kháng bệnh virus rất cao... Bệnh xoăn lá không lây truyền qua hạt giống mà nguồn bệnh lây lan chủ yếu do virus được giữ lại trong cơ thể của bọ phấn trắng. Mức độ phát sinh và gây hại của bệnh xoăn lá phụ thuộc rất nhiều vào qui luật phát sinh, phát triển và gây hại của các véc-tơ truyền bệnh như rệp muội và bọ phấn trắng.

Khi mật độ của các loại rệp và bọ phấn này tăng lên thì tỷ lệ cây bị bệnh cũng tăng lên. Mà các loại côn trùng gây bệnh này phát sinh, phát triển gây hại mạnh nhất khi cây đang thời kỳ sinh trưởng mạnh, do đó bệnh xoăn lá cũng được lây lan nhanh chóng trong giai đoạn này và mức độ gây hại cũng tăng lên từ thời kỳ này cho tới khi thu hoạch.

Biện pháp phòng trừ:

Nên sử dụng các giống chống chịu bệnh ở tỷ lệ thích hợp. Không trồng cà chua gần các loại cây trồng có cùng ký chủ với rệp muội và bọ phấn trắng như đã nêu trên để hạn chế lây lan virus. Làm sạch cỏ dại, hái bớt lá già cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của bọ trưởng thành. Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK, không bón quá nhiều đạm sẽ làm cho bộ lá phát triển tốt, thân lá mềm, tạo điều kiện cho rệp muội và bọ phấn chích hút lan truyền bệnh nhanh.

Nhổ bỏ những cây bị bệnh đưa ra xa ngoài ruộng để hạn chế nguồn bệnh. Dùng bẫy đèn, bẫy dính màu vàng thu hút và bắt diệt bọ phấn. Nếu mật độ rệp và bọ phấn nhiều có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu sau để phun trừ: Ofatox 400EC, Polytrin 440 EC, Supracide 40 EC/ND; Selecron 500EC/ND v.v... pha theo nồng độ 0,10-0,15% (10-15 cc/bình 10 lít, phun 2-3 bình/sào Bắc bộ), phun kỹ trên tán, trong tán mới có tác dụng diệt sâu cao.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua

Theo Công Hào/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bệnh hại, trồng cà chua, phòng trừ bệnh, cây bị bệnh virus

TIN KHÁC

Giới thiệu giống cá chua VT10 CÀ CHUA

Giới thiệu giống cá chua VT10

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 135 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-75 ngày. Thời gian thu quả: 30-35 ngày.

Các loại cải ăn lá ngắn ngày, chất lượng, chỉ phát huy hết đặc tính ưu tú của giống, khi được gieo trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; Bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả...

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Biến đổi khí hậu (BĐKH) thời gian qua đã tác động tiêu cực đến SX, khiến cây trồng giảm năng suất, thậm chí thất thu, đòi hỏi cần có những giải pháp ứng phó, bảo đảm hiệu quả canh tác.

Hiện tại, mỗi tháng anh Giàu cung cấp trên 10.000 túi phôi và hàng trăm kg nấm tươi với giá 35.000 đồng/kg. Theo anh, nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc.

NNVN xin giới thiệu một số giống bắp cải nhập nội chất lượng cùng quy trình kỹ thuật canh tác.

Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao.

Xem tiếp