28/03/2017 08:45

Phòng, trừ bệnh thối nứt thân trên cà phê

Cây cà phê bị thối ở thân cây, rồi cây bị héo và chết… , đây là triệu chứng cơ bản của bệnh thối nứt thân trên cà phê

Cây cà phê bị thối ở thân cây, rồi cây bị héo và chết… , đây là triệu chứng cơ bản của bệnh thối nứt thân trên cà phê. Bệnh này thường xuất hiện trên vườn cà phê kiến thiết cơ bản lẫn kinh doanh, trên đoạn thân đã hóa gỗ.

Bệnh làm nứt và thối đen lớp vỏ ngoài của thân cây, nếu bị nặng thì lớp gỗ phía trong bị khô dẫn đến hiện tượng tắc mạnh. Cây không hút được nước nên lá héo và khô từ đầu ngọn xuống.

Để phòng trừ có hiệu quả có thể áp dụng tổng hợp các biện pháp sau:

Phải kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện bệnh sớm khi thân cây vừa bị nứt hoặc có vết đen nhỏ để kịp thời phòng trị.

Nếu cây đã bị khô ngọn nhưng thân dưới vẫn còn khỏe, Bác cần phải cưa ngang thân và đốt bỏ phần cây bị bệnh. Sau đó dùng một số loại thuốc để quét lên trên mặt thân bị cưa và nuôi chồi mới.

Đối với những cây bị nặng, đã chết: Bác nên đào bỏ, thu gom và tiêu hủy để tránh lây lan nguồn bệnh.

Đối với những cây xung quanh cây bệnh, Bác có thể phun thuốc 2 - 3 lần để phòng ngừa bệnh lây lan (theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì).

Đối với những cây bị nhẹ: Bác có thể dùng dao cạo sạch phần vỏ thân cây bị bệnh, sau đó quét thuốc, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

CopperHydroxide (DuPontTMKocideÒ 53.8 DF pha với nồngđộ 1%);

Cuprous Oxide (Norshield 58WP pha với nồng độ 1%).

Tags: thối nứt thân

TIN KHÁC

Quy trình kĩ thuật trồng, thâm canh mía đường công nghiệp (phần 2) CÂY MÍA

Quy trình kĩ thuật trồng, thâm canh mía đường công nghiệp (phần 2)

Chu kỳ luân canh cây mía thường là chu kỳ 4 - 5 năm tùy vào loại đất. Cây trồng luân canh với cây mía nên sử dụng cây họ đậu để nhằm mục đích cải tạo đất. Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít bị sâu bệnh...

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Xem tiếp