11/04/2017 06:49

Phòng, trừ bệnh héo rũ trên cây lạc

Bệnh héo rũ trên cây lạc xuất hiện khá phổ biến, phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, cây sinh trưởng kém.

Phòng, trừ bệnh héo rũ trên cây lạc - ảnh 1

Trên đất trồng độc canh, loại đất cát khô, bệnh thường nặng hơn; riêng dạng héo khô và dạng héo lở cổ rễ còn phát triển mạnh trên đất giàu chất hữu cơ và trên xác cây chưa hoai mục. Trên đồng ruộng, các mầm bệnh lan truyền nhờ nước mưa và nước tưới.

Bệnh có thể do tác nhân vi khuẩn hoặc do nấm gây ra. Tùy theo loại tác nhân gây hại mà triệu chứng héo có ít nhiều điểm khác nhau. Có các dạng héo thường gặp sau đây:

- Bệnh do vi khuẩn: Cây lạc có thể bị bệnh sớm ở giai đoạn cây con hay khi cây đã ra hoa, đâm tia, đậu trái. Triệu chứng điển hình là các lá ngọn bị héo trước, rồi lan dần xuống các lá dưới. Các lá bị héo vào ban ngày, nhưng tươi lại vào chiều mát và vào ban đêm. Hiện tượng này chỉ kéo dài trong 2-3 ngày, sau đó, cây sẽ chết hẳn. Trong thân, nơi gần gốc, có màu nâu sậm và có chứa chất dịch vi khuẩn màu trắng đục, rễ cũng bị thối nâu, nhũn nước.

- Bệnh do nấm: Cây bị bệnh có triệu chứng héo rủ lá màu xanh hoặc hơi vàng, cổ rễ và đoạn thân ngầm bị bệnh có màu nâu, thối mục khô xác, nhổ cây dễ bị đứt gốc, quan sát thấy gốc rễ có những nấm mốc màu đen hay màu trắng bám xung quanh. Sau một thời gian cây bị chết.

Các tác nhân gây bệnh trên có thể xảy ra cùng lúc hoặc xen kẽ nhau trong ruộng, nên cần áp dụng cách phòng trị chung như sau:


Nên phòng ngừa bệnh tốt hơn là phun thuốc trừ khi bệnh đã xảy ra. Biện pháp tốt nhất là áp dụng phòng trừ tổng hợp: luân canh cây lạc với các loại cây trồng khác như cây lúa, bắp… Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai để bón lót cho lạc. Chọn đất trồng lạc dễ thoát nước như loại đất thịt pha cát. Cày bừa kỹ làm đất tơi xốp. Xử lý hạt trước khi gieo là biện pháp phòng trừ hữu hiệu. Bón phân cân đối N, P, K. Trồng đậu trên đất thoát nước tốt.

Trường hợp ruộng lạc của bạn bị bệnh vào giai đoạn 20 ngày, cần sớm phát hiện và nhổ bỏ cây bệnh, rồi tưới nước vôi bột 4% vào đất nơi gốc cây bệnh, nhằm hạn chế sự lây lan của mầm bệnh. Thiêu đốt xác cây bệnh còn lại trên ruộng, hoặc vùi sâu hơn 10 cm. Tránh gây vết thương ở gốc thân, rễ và cành lạc khi vun gốc hoặc khi chăm sóc. Đồng thời, bạn cần quan sát kỹ triệu chứng bệnh và diễn tiến phát triển của bệnh để có hành động phù hợp.

Có thể dùng một trong những loại thuốc trừ nấm sau đây để phun: Anvil5SC, Benomyl 50WP, TilSuper 300EC, Ridomil, Monceren hoặc Vicacben... phun hai lần cách nhau 7 ngày. Liều lượng và nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì. Phun kỹ trên tán và xung quanh gốc, có thể hỗn hợp 30g Ridomil MZ 72WP + 5cc Score 250EC pha với 10 lít nước để phun .

Xem thêm: Trồng lạc tiết kiệm nước

TIN KHÁC

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía CÂY MÍA

Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất mía

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

(CLO) Nói đến Yên Bái phải nói đến chè, không chỉ lớn về diện tích mà còn được coi là “cội nguồn” của chè.

Để hỗ trợ các địa phương thống nhất chỉ đạo phòng trừ bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều, Cục BVTV ban hành quy trình để các địa phương phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống dịch bệnh hiệu quả và an toàn.

Khi hoa đã phân hóa đầy đủ, nụ hoa có màu trắng ngà, dài khoảng 1 - 1,5 cm; cây đã có triệu chứng héo tạm thời, lá rũ xuống vào ban ngày là thời điểm tưới nước thích hợp nhất

Bệnh chết nhanh nguyên nhân: Do nấm Phytophthora spp. gây ra, trong đó 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici gây hại nặng.

Cây điều là cây giao phấn điển hình, do đó nhân giống bằng hạt cây giống sẽ phân ly mạnh làm giảm năng suất chất lượng, tính ổn định và độ đồng đều giữa các cá thể ở thế hệ sau.

Chú ý không được đổ ngược lại, tức là không được đổ dung dịch nước vôi vào dung dịch sulfat đồng vì nước vôi sẽ bị kết tủa, không hòa tan được.

Xem tiếp