25/12/2018 08:39

Phòng trị vịt nhiễm nấm phổi

Nhà tôi có nuôi bầy vịt đẻ. Gần đây, bầy vịt ăn ít, khó thở và chết đột ngột, mổ ra có hạt nấm trên phổi, nhờ Bạn Nhà nông hướng dẫn tôi cách điều trị bệnh này?

Nguyễn Văn Việt (Mỹ An- Mang Thít)

Anh Việt mến! Có thể đàn vịt của anh bị nhiễm nấm phổi. Bệnh do vịt hít bào tử nấm như trong không khí, máy ấp, máy nở, chất độn chuồng. Bào tử nấm vào phổi và phát triển thành ổ nấm, gây ảnh hưởng hô hấp và độc tố của nấm có thể gây độc khiến vịt chết.

Vịt 5 ngày tuổi đã có thể phát bệnh do hít bào tử nấm từ máy ấp, thông thường bệnh xảy ra ở vịt 2- 4 tuần tuổi. Vịt có biểu hiện như ăn ít, khó thở, nhịp thở tăng, khi bắt vịt lên thấy rõ tiếng thở lách tách từ phổi. Vịt khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, một số con có triệu chứng co giật, vịt ốm dần và chết. Trên vịt trưởng thành, bệnh tiến triển chậm và thường xảy ra khi có những biến động như thời tiết ẩm, nóng, vịt không được chăm sóc tốt.

Để phòng bệnh cho vịt, anh nên thường xuyên vệ sinh, định kỳ khử trùng môi trường khu ấp, nở, chuồng nuôi, các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, đặc biệt mùa mưa ẩm, không để nấm mốc phát triển. Sử dụng chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc, bụi bẩn, được phơi khô, phun khử trùng bằng thuốc Vikon, Benkocid, Biodine. Chăm sóc nuôi dưỡng vịt tốt, vịt khỏe mạnh sẽ hạn chế mắc bệnh.

Để trị bệnh này hiệu quả, phải cắt đứt nguồn bệnh, nếu có nấm trong chất độn chuồng thì phải thay ngay chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc. Loại bỏ những con vịt mắc bệnh nặng vì điều trị không hiệu quả. Tách riêng vịt có biểu hiện khó thở ra để điều trị tích cực và chăm sóc.

Anh có thể dùng một trong các loại thuốc: Nystatin, Mycostatin. Nếu thuốc Nystatin của nhân y, loại 500.000 UI/viên, dùng 1 viên/2- 3kg vịt, dùng 5- 7 ngày liên tục tùy mức độ của bệnh. Ngoài ra, anh cần kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho vịt. Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp vịt nhanh hồi phục.

Theo BẠN NHÀ NÔNG/Báo Vĩnh Long

Tags: chăn nuôi vịt, phòng bệnh cho vịt, bệnh nấm phổi, nuôi lợn nhanh lớn

TIN KHÁC

Cách nhận biết và phòng, trị bệnh bại huyết ở gia cầm GIA CẦM

Cách nhận biết và phòng, trị bệnh bại huyết ở gia cầm

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan rộng trên vịt, ngan. Bệnh gây tỷ lệ chết cao nếu gia cầm mắc bệnh cùng lúc với bệnh tụ huyết trùng, E.coli.

Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng, nóng, là cơ hội phát sinh bệnh tụ huyết trùng trên vật nuôi, vì vậy rất cần có thêm những hiểu biết để phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời.

Gà đông tảo 1 tháng tuổi vẫn còn chưa cứng cáp, dễ mắc nhiều bệnh tật. Chính vì vậy ngay từ những bước đầu tiên sau khi đã chọn giống, cần chọn một cách chăm sóc hợp lý.

Hiện nay, phong trào nuôi chim bồ câu đang phát triển. Đã có nhiều gia trại nuôi chim bồ câu với số lượng vài chục đôi đến hàng trăm đôi; khi chăn nuôi với số lượng nhiều, vấn đề phòng chống dịch bệnh càng cần được quan tâm.

Vào mùa lạnh, thời tiết khô hanh, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho bệnh đậu gà phát triển.

Ổ đẻ có thể kê 2 bên vách lưới ngăn ô chuồng, chuồng kín kê ổ đẻ dọc theo chuồng để không cản trở lưu thông gió

Bệnh ký sinh trùng đường máu đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản.

Trong điều kiện tất cả các yếu tố khác là thích hợp thì mật độ càng thấp sẽ cho khả năng tăng trưởng càng cao và tỷ lệ nhiễm bệnh càng thấp.

Bệnh đầu đen hay bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà, bệnh kén ruột thừa do một loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis ký sinh ở gan, dạ dày và ruột thừa (manh tràng) gây ra.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh.

Xem tiếp