07/10/2019 11:18

Phòng trị lở loét cho cá lóc nuôi mùa lũ

Tôi muốn nuôi cá lóc nhưng nghe nói mùa lũ trên cá thường xuất hiện bệnh ghẻ. Nhờ Bạn Nhà nông cung cấp thêm thông tin và biện pháp phòng trị. Nông dân Nguyễn Văn Bé (xã Nguyễn Văn Thảnh- Bình Tân)

Anh Bé mến! Trong mùa lũ các ao, hồ nuôi cá thường tích tụ nhiều phù sa, nhiễm bẩn, rác và các chất thải làm ô nhiễm nguồn nước tiềm ẩn mầm bệnh cho cá nuôi- nhất là bệnh ghẻ hay còn gọi là hội chứng lở loét.

Tác nhân gây bệnh chủ yếu do vi rút và nấm. Ngoài ra, nhiệt độ thay đổi, môi trường nước quá dơ bẩn cũng có thể gây sốc và làm cá nhiễm bệnh.

Dấu hiệu bệnh: cá ăn ít hoặc bỏ ăn, bơi nhô đầu nổi lờ đờ, da xám, có vết loét hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, vây và đuôi. Sau một thời gian bị bệnh, cá kiệt sức và chết. Quan sát bên ngoài thấy cá xuất hiện nhiều vết nhỏ màu xám hay đỏ. Mang, quanh mắt và da xuất huyết, toàn thân có màu xám tối. Thương tổn lan rộng thành những vết loét lớn trên vẩy, thân cá... Cá bệnh nặng khoang bụng có dấu hiệu tích nước, có nhiều dịch nhờn và xuất huyết.

Để phòng bệnh, cần tẩy dọn ao, bể nuôi, quản lý tốt môi trường, cung cấp nước nuôi cá bằng nước sạch. Ổn định môi trường bằng cách xử lý định kỳ 15 ngày/lần bằng dung dịch Vimekon (1g/1m3 nước). Tránh làm cá bị xây xát và cho ăn đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Ngoài ra, xử lý ao nuôi bằng vôi làm giảm bớt mật độ vi khuẩn và diệt nấm ký sinh trùng, dùng kháng sinh diệt vi khuẩn.

Theo Bạn Nhà nông/Báo Vĩnh Long

TIN KHÁC

Ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi heo không nên vội tái đàn LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi heo không nên vội tái đàn

Giá heo hơi hiện đã tăng nhẹ trở lại sau thời gian sụt giảm mạnh do bệnh dịch tả heo Châu Phi, dao động từ 37.000- 38.000 đ/kg. Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt vào những tháng cuối năm do thiếu hụt nguồn cung.

Nhằm hạn chế thấp nhất tổn thất trong quá trình nhân giống chó. Dưới đây là một vài lưu ý đối với mỗi chủ nuôi chó trong cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh.

Cá mè có tên khoa học là (Hypophthalmichthys) là loài cá nước ngọt, cùng họ với cá chép. Thân dẹp, đầu to, vẩy trắng. Ở Việt Nam có 3 giống cá mè chính là Cá mè trắng, cá mè Trung Quốc, và cá mè Hoa.

Cá tra là loài cá mang giá trị xuất khẩu cao, được nuôi trong lồng bè với diện tích lớn. Để hạn chế sự thất thoát do dịch bệnh trên cá tra, bà con cần chú ý theo dõi các triệu chứng trên cá tra để kịp thời chữa trị.

Sán lá đơn chủ 16 móc (Dactylogrus) và sán lá 18 móc (Gyrodactylus) là sán lá ký sinh chủ yết trên cá nước ngọt không những gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Xem tiếp