28/03/2017 08:46

Phòng trị bệnh thán thư trên cây ổi

Ổi bị đốm đen trên quả là do bị nhiễm bệnh thán thư, bệnh do nấm gây ra. Còn khi quả chín bị thối có dòi là do bị bệnh ruồi vàng gây hại.

Phòng trị bệnh thán thư trên cây ổi - ảnh 1

Ổi bị đốm đen trên quả là do bị nhiễm bệnh thán thư, bệnh do nấm gây ra. Còn khi quả chín bị thối có dòi là do bị bệnh ruồi vàng gây hại.

Để phòng trị bệnh thán thư cần làm như sau:

Sau các vụ thu hoạch cần đốn tỉa triệt để và thu gom hết các tàn dư cây bệnh đem tập trung và đốt hết để tránh lây lan.

Không nên trồng quá dầy, cắt tỉa, tạo hình để các cây thông thoáng, sinh trưởng phát triển tốt.

 Dùng vôi bột để xử lý đất.

 Sử dụng các thuốc trừ nấm như Bavistin 50 FL (SC), Mancolaxyl 72 WP, Epolists 80 WP,… để phun phòng trừ.

Đối với bệnh ruồi vàng, cần làm như sau:

 hu hoạch kịp thời, ngay khi quả đã đạt độ chín thích hợp.

 reo các bẫy có chất dẫn dụ Methyl Eugenol để bẫy ruồi như Vizubon D, Ruvacon 90 L, Dacus Fly 100 SL, Flykil 95 EC,… hoặc phun prôtein thủy phân Ento-Pro 150 SL.

 ao quả khi quả ổi đạt kích thước 2/3 - 3/4 kích thước tối đa.

Theo khuyennongvn.gov.vn

TIN KHÁC

Kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa ghép VÚ SỮA

Kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa ghép

Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái.

Con bướm hay đục quả cam có nhiều vào tháng 7,8 đó là con ngài chích hút có tên khoa học là Fruitpiercing moths, Rhytia hypernestra

Trong quá trình vận chuyển và bảo quản, chuối có thể bị nhiễm bệnh do các loại vi trùng và nấm mốc như bệnh mốc khô làm cho chuối khô héo, sẫm màu, lan dần từ một điểm ra toàn quả; bệnh thối cuống và thịt quả...

Do cây phật thủ "khó tính" nên kỹ thuật trồng cây phật thủ tương đối khó đòi hỏi người trồng và chăm sóc phật thủ phải mất nhiều thời gian.

Có 2 trường hợp rụng trái non trên cây ăn trái là rụng sinh lý và rụng không do sinh lý. Cần phân biệt rõ từng trường hợp để có hướng xử lý phù hợp nhằm mang lại năng suất cao nhất và đảm bảo sức khoẻ của cây.

Cây chuối tiêu hồng nuôi cấy mô: được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, cây sinh trưởng phát triển tốt, có tính đồng đều cao, năng suất ổn định, sau trồng 13 - 15 tháng cho thu hoạch.

Hiện tượng rụng trái non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường.

Phun chế phẩm EM cho cây đu đủ định kỳ 2 tuần/lần ngay sau trồng 1 tháng cho tới trước khi thu hoạch quả 1 tháng sẽ làm tăng năng suất

Giống đu đủ ruột vàng F1 Sinta và Carinosa do Cty TNHH East-West seed (Hai mũi tên đỏ) cung cấp với đặc điểm ăn ngon, thịt chắc, đang được thị trường ưa chuộng và bán được giá cao.

Mít là cây trồng có bộ lá xanh quanh năm, rễ chắc, khỏe, rất phù hợp trồng phủ xanh đất trống đồi trọc.

Xem tiếp