17/10/2017 08:02

Phòng trị bệnh thán thư hại thanh long

Để hạn chế tác hại của bệnh thán thư trên cây thanh long, bà con cần áp dụng kết hợp những biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp như:

Phòng trị bệnh thán thư hại thanh long - ảnh 1

 Bệnh hại trên quả thanh long

+Nếu nền đất thấp (như đồng bằng sông Cửu Long) phải đào mương lên liếp (luống) cao, đảm bảo mặt liếp phải cao tối thiểu từ 20 - 30cm so với mực nước cao nhất trong năm.

+Lên liếp hình mai rùa, những liếp không có hình mai rùa cần xẻ rãnh thoát nước để vườn không bị đọng nước khi có mưa.

+Tuyệt đối không lấy hom ở những vườn đã bị bệnh thán thư gây hại nhiều làm giống cho những vườn mới.

+Không trồng quá dầy, để vườn luôn thông thoáng.

+Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, không bón quá nhiều đạm. Tăng cường phân hữu cơ ủ mục, có thể bón thêm vôi vào đầu và cuối mùa mưa.

+Phun thuốc diệt kiến (nếu trên cây có nhiều kiến đen, kiến hôi…).

+Thường xuyên cắt tỉa thu gom những bộ phận bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan (nên cắt vào những ngày nắng ráo, sau khi cắt dùng vôi nhão bôi lên vết cắt để khử trùng).

Để phòng ngừa bệnh, có thể dùng một trong những loại thuốc như Biodazim 500SL, Carbenda supper 50SC, Lợi nông 50SL, Agrilife 100SL, Vicarben 50WP… phun vào một số thời điểm chính như sau khi tỉa cành tạo tán (sau mỗi vụ thu hoạch), khi cây ra nụ hoa rộ, khi cây đậu trái rộ và khi đậu trái rộ được khoảng 7 - 10 ngày, và phun bổ xung nếu vườn bị bệnh nhiều.

Sau khi thu hoạch, loại bỏ trái bị bệnh, xử lý trái bằng nước nóng 53oC trong vòng 10 phút để diệt nấm bệnh (tránh trái bị thối trong quá trình tồn trữ, vận chuyển, tiêu thụ).

Xem thêm: Ruồi đục trái Thanh Long

Theo Nguyễn Vĩnh Thượng - Kim Văn Tiêu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Ruồi đục trái Thanh Long THANH LONG

Ruồi đục trái Thanh Long

Ruồi trưởng thành (thành trùng) có kích thước nhỏ hơn ruồi nhà, nhìn bề ngoài giống như con ong.

Để có thể thu được hoa lợi nhiều hơn, ở ĐBSCL có những nhà vườn đã nghiên cứu tìm cách xử lý điều khiển cho cây xoài ra hoa kết trái sớm để có bán trái vào dịp trước sau tết nguyên đán

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Bệnh loét phá hại cây ăn quả thường làm rụng quả và lá, cây cằn cỗi chóng tàn.

Đốm trắng (còn gọi là bệnh đốm nâu, bệnh tắc kè…) là một bệnh mới xuất hiện cách nay khoảng chục năm, nhưng đã lây lan rất nhanh ở vùng chuyên canh cây thanh long của các tỉnh phía Nam.

NNVN có bài “Phát hiện bệnh hại mới trên cây thanh long”, phản ánh tình trạng nhiều vườn thanh long ở Bình Thuận bị bệnh thối, chết cành già.

Trong vài năm gần đây nhiều người trồng thanh long đã thắp đèn để thúc thanh long ra hoa trái vụ. Sự thắp đèn dựa trên cơ sở thanh long là cây ngày dài, dùng ánh sáng đèn để cắt đêm dài. Đã có một số điều tra và thí nghiệm về vấn đề này.

Ổi là cây trồng ăn quả ngắn hạn được phát triển rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái cả nước vì kĩ thuật không mấy khắt khe nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá.

Sau khi thu hoạch quả là thời kỳ cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, giai đoạn này cây yếu nhất.

Gà mái đẻ sớm hay muộn hơn quy định đều không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng giống của chúng đẻ ra sau này.

Xem tiếp