27/02/2019 04:16

Phòng trị bệnh thán thư hại khoai mỡ

Thời gian qua, những ruộng khoai mỡ ở quê tôi có tình trạng bệnh thán thư gây héo lá, chết dây, thiệt hại năng suất rất lớn. Nhờ Bạn Nhà nông hướng dẫn tôi cách phòng trị bệnh này?

Đào Văn Nghĩa (xã Long Mỹ- Mang Thít)

Anh Nghĩa mến! Bệnh thán thư gây hại khoai mỡ còn gọi là bệnh chết ngược, bệnh than đen hay sét đánh, tác nhân gây bệnh là do nấm Colletotrichum spp. Khi ruộng khoai mỡ nhiễm bệnh ở giai đoạn khoai có nhiều lá non mà gặp mưa kéo dài thì bệnh lây lan nhanh, khả năng bùng phát thành dịch còn tùy thuộc vào giống khoai. Nấm tấn công vào gân lá, lá già sẽ bị đen, lá non bị co quắp lại. Bệnh nặng thì lá và dây bị cháy khô làm mất khả năng quang hợp nên không cho thu hoạch.

Khoai mỡ bị nhiễm bệnh nặng không có khả năng chữa trị, do đó anh cần chú trọng phòng bệnh từ việc xử lý củ giống trước trồng, loại bỏ củ giống nhiễm bệnh, thoát nước tốt cho ruộng bằng cách đào rãnh, không để độ ẩm đất quá 70%. Trước khi trồng, anh nên dùng phân hữu cơ ủ với nấm đối kháng Trichoderma spp để bón lót.

Anh cần thu dọn tàn dư cây trồng vụ trước để tiêu hủy, tiếp tục cắt tỉa và tiêu hủy bộ phận nhiễm bệnh khi khoai phát triển chồi lá, thân và củ. Ngoài ra, có thể sử dụng giống kháng để tăng khả năng chống chịu của khoai đối với mầm bệnh khi gặp điều kiện bất lợi. Khoai cần được trồng sớm và phát triển tối đa trước khi mưa nhiều.

Khi bệnh mới xuất hiện 2- 5% và không có mưa, anh có thể phun luân phiên một trong các loại thuốc trừ nấm phổ rộng hoạt chất Propineb, Chlorothalonil, gốc đồng, Mancozeb,… phun 2- 3 lần toàn bộ ruộng, cách nhau 5- 6 ngày. Nếu trời mưa lớn hoặc liên tục thì cần phun luân phiên một trong các loại thuốc Difenoconazole, Azoxystrobin,… Khi phun thuốc anh nên trộn với các chất bám dính hoặc dầu khoáng để tăng độ bám dính của thuốc.

Nếu ruộng khoai của anh chưa thấy bệnh nhưng ruộng kế bên đã bị bệnh, lúc mùa mưa anh cần phun ngừa với thuốc trừ nấm phổ rộng. Nếu khoai mới trồng (dưới 3 tháng tuổi) nhiễm bệnh quá nặng (trên 50%) mà mưa dầm kéo dài, anh cần tiêu hủy cả ruộng khoai vì dùng thuốc không còn hiệu quả.

BẠN NHÀ NÔNG

Theo Báo Vĩnh Long

Tags: bệnh thán thư, trồng khoai mỡ, thán thư hại khoai mỡ

TIN KHÁC

Giống đậu tương ĐT51 được công nhận chính thức TRỒNG TRỌT

Giống đậu tương ĐT51 được công nhận chính thức

Giống đậu tương ĐT51 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ, Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn lọc thành công từ tổ hợp lai LS17 x DT2001, đã được Bộ NN - PTNT công nhận chính thức từ tháng 5/2016.

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus... Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch.

Bạn Nhà nông cho hỏi, để chăm sóc mai vàng sau tết cần phải làm gì để mai không bị mất sức?

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Cây đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt vườn trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ rất sai quả, dễ thu hoạch và quản lý sâu bệnh hại, ít bị đổ gãy khi gặp mưa bão.

Đối với quất, trong thời gian chơi tết bạn cần dùng bình xịt để xịt lên tán lá 1-2 lần/ngày, thường xuyên tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi tết.

Kỹ thuật chăm sóc đào quất cảnh sau Tết đang được rất nhiều người quan tâm, vừa tiết kiệm được tiền mua cây lại vừa giữ cây ưng ý.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Xem tiếp