26/08/2017 05:35

Phòng trị bệnh ở cá chiên

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

1.  Bệnh nhiễm khuẩn

a) Dấu hiệu bệnh:

ü Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ các vi khuẩn (Aeromonas spp) thường xuyên có mặt trong nước, các chất thải từ cá hoặc các nguồn thức ăn từ cá tạp

ü Cơ quan bị nhiễm: Vây, thân, mắt và các nội quan.

ü Dấu hiệu bệnh: Các vết loét và xuất huyết trên thân, xơ vây, lồi và loétmắt.

ü Cá bị nhiễm khuẩn khi: Nuôi cá với mật độ cao, chất lượng nước và thứcăn kém, cá bị xây sát do đánh bắt hoặc do KST bám.

b) Phòng và trị:

ü Không nên thả quá dày, do cá Chiên dễ bị stress khi nuôi ở mật độ cao

ü Vệ sinh lồng, lưới thường xuyên nhằm đảm bảo nguồn nước sạch.

ü Quản lý kỹ khâu cho ăn, tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm môi trường nước.

ü Thường xuyên kiểm tra cá, phát hiện sớm các dấu hiệu như: thân cá đổi màu, cá bị xây xước.

ü Sử dụng kháng sinh Rifamycine 90-120 ppm và Cirpro Floxaxim 15-20 ppm) tắm cho cá trong 12-15 phút. Nếu nuôi lồng thì tách biệt đàn cá bệnh để theo dõi. Quá trình này kéo dài trong 7 ngày.

 

2.  Bệnh nấm      

a) Dấu hiệu bệnh:

ü Cơ quan bị nhiễm: Cơ và các cơ quan bên trong.

ü Hình thái nấm: Đám màu trắng, có thể nhìn thấy sợi.

ü Bệnh ít gây chết nhưng làm mất giá trị của cá.

b) Cách phòng trị:

ü Tránh gây tổn thương cho cá đặc biệt trong mùa lạnh.

ü Loại bỏ cá bị nhiễm nặng.

ü Xử lý bệnh bằng nước muối.

3.  Bệnh Ký sinh trùng

Cá Chiên dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng như: Trùng bánh xem trùng quả dưa, vi khuẩn Pseudomonas, Aeromonas và Steptoccus. Trong đó tỷ lệ nhiễm trùng quả dưa là cao nhất.

a) Dấu hiệu bệnh:

ü Tác nhân gây bệnh: Trùng bánh xe, sán, rận cá, bào tử trùng, đỉa…

ü Cơ quan bị ảnh hưởng: Da, mang, vây và thân.

ü Dấu hiệu: Cá bơi không định hướng, ngứa ngáy và hay cọ sát vào thành lồng. Cá chuyển màu sẫm, mang nhợt nhạt, da và mang có thể bị hoại tử, cá chếtnhiều nếu không xử lý kịp và đặc biệt ở cá hương, cá giống.

b) Cách phòng và trị:

ü Trị bệnh trùng quả dưa bằng formalin (7 - 12 ppm); tắm 10 - 15 phút, tắm liên tục trong 7 ngày.

ü Trị trùng bánh xe, dùng CuSO4 (0,5ppm), hoặc Formalin (3 - 5 ppm) tắm nước muối 3% cho cá 10 - 15 phút/lần/2 ngày.

TIN KHÁC

Giới thiệu về cá chiên LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Giới thiệu về cá chiên

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xử lý ao trước khi thả cá tương tự như ao ương cá giống. Nên bố trí ao ương cá giống gần ao nuôi thương phẩm để thuận lợi cho vận chuyển cá giống.

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

Xem tiếp