20/01/2018 08:44

Phòng trị bệnh CRD trên gia cầm

Bệnh CRD (Chronic Respiratoty Disease) thường xảy ra với đàn gia cầm nuôi dưỡng trong điều kiện thiếu không khí sạch, nhiệt độ chuồng và tốc độ gió thường xuyên biến động, nuôi mật độ đàn cao.

Nguyên nhân

Bệnh gây ra bởi một trong các nhóm sinh vật gây bệnh như viêm phổi - màng phổi (PPLO), nhưng phổ biến là Mycoplasma. Bệnh xảy ra ở các giống gia cầm như gà, gà tây, vịt, ngan, ngỗng và chim ở các lứa tuổi khác nhau.

Tỷ lệ tử vong hoàn toàn do CRD không cao, nhưng việc kiểm soát CRD là rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật gây bệnh khác phát triển và gây bệnh trên gia cầm như thường xuyên kết hợp với E.coli và các virus gây bệnh trên đường hô hấp khác (Newcastle, IB…). Bệnh làm giảm năng suất chăn nuôi, thời gian điều trị kéo dài, tăng chi phí điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế.

Đường lây truyền

Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, gia cầm bệnh sang gia cầm khỏe, gia cầm hít phải mầm bệnh trong không khí bị ô nhiễm và có thể truyền từ mẹ sang con thông qua trứng.

Triệu chứng

CRD có thời gian ủ bệnh lâu, khoảng 5 - 10 ngày. Bệnh phát triển nhanh khi thể trạng gà giảm, thời tiết bất lợi, không khí chuồng nuôi nhiễm nhiều khí độc hại... hoặc kết hợp với các bệnh khác có cùng mục tiêu đường hô hấp.

Phòng trị bệnh CRD trên gia cầm - ảnh 1

Triệu chứng bao gồm thở khò khè, hắt hơi và chảy nước mũi. Ở gà tây, xoang mặt, xoang mắt thường bị sưng lên. Khi mổ khám bệnh tích trên gà, khí quản có thể bị viêm, xuất huyết, tích dịch, túi khí dày lên và có mủ.

Đối với gà thịt: Bệnh hay xảy ra lúc đàn gà được 4 - 8 tuần. Triệu chứng thường nặng hơn so với các loại gà khác do sự phụ nhiễm các loại vi trùng khác mà thông thường nhất là E.coli. Vì vậy, trên gà thịt người ta còn gọi là thể kết hợp E.coli - CRD (C-CRD) với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, khó thở trầm trọng hơn, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng đầu, viêm túi khí nặng. Gà ủ rũ và chết sau khi mắc bệnh 3 - 4 ngày. Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30%, số còn lại chậm lớn và còi cọc.

Bệnh kết hợp với E.coli - CCRD: Khi gà bị CRD có kết hợp với E.coli thì tình trạng hen khó thở tăng, gà bị đi ỉa nhiều hơn và có hiện tượng kéo màng ở bao tim, gan, màng treo ruột. Đối với gà đẻ và gà trưởng thành: Bệnh phát ra khi thay đổi thời tiết, tiêm phòng, chuyển chuồng, cắt mỏ…. Các triệu chứng chính vẫn là chảy nước mũi, thở khò khè, ăn ít, gà trở nên gầy ốm, gà đẻ giảm sản lượng trứng, tỷ lệ ấp nở kém, trứng ấp nở cho ra gà con yếu ớt.

Phòng trị bệnh CRD trên gia cầm - ảnh 2

Phòng ngừa và kiểm soát

  • - Cần bảo vệ gia cầm khỏi vi khuẩn Mycoplasma và các tác nhân gây bệnh thứ phát làm trầm trọng thêm bệnh CRD ở gia cầm.
  • - Thực hiện tiêm phòng vaccine đầy đủ đối với gà nuôi.
  • - Vệ sinh chuồng trại, máy ấp thật tốt.
  • - Đảm bảo chuồng thông thoáng, sạch, khô ráo, đủ ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Định kỳ phun sát trùng.
  • - Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đảm bảo sự thoáng mát.

Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD. Chỉ mua gia cầm từ những cơ sở giống tốt, đảm bảo từ đàn bố mẹ không bị bệnh.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức đối với sức sản xuất của đàn gà, cần chú ý cung cấp đầy đủ các loại vitamin, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà.

Điều trị

Hiện nay, có một số nhóm thuốc đang được sử dụng phổ biến trong điều trị CRD (Bảng 1).

Lưu ý nên bắt đầu dùng thuốc ngay khi phát hiện triệu chứng, thời gian điều trị có thể kéo dài trong 5 - 6 ngày.

Phòng trị bệnh CRD trên gia cầm - ảnh 3

Theo Bích Liên/nguoichannuoi.com

Tags: gia cầm, bệnh crd, phòng trị bệnh CRD

TIN KHÁC

Một số lưu ý khi úm gia cầm trong mùa lạnh GIA CẦM

Một số lưu ý khi úm gia cầm trong mùa lạnh

Gia cầm non dễ bị tổn thương, đặc biệt thời tiết lạnh làm chậm hoặc không tiêu túi lòng đỏ, gây viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm sức đề kháng, kế phát nhiều bệnh gây tăng tỷ lệ chết, giảm năng suất, chất lượng đàn gia cầm. Vì vậy để hạn chế các tác động có hại đến gia cầm non, khi úm cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Người nuôi cần chú ý ở tất cả các khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn gà giống, kỹ thuật chăm sóc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các giống gà nội Việt Nam như gà Mía, Ri, Đông tảo và gà Chọi có chất lượng thịt và trứng cao, tự kiếm ăn tốt, thích ứng tốt với điều kiện chăn thả của các vùng sinh thái khác nhau.

Bệnh thương hàn là bệnh phổ biến trên các loài gia cầm, trong đó có chim bồ câu. Phòng và trị bệnh cho chim nhằm giảm các thiệt hại về kinh tế là rất cần thiết.

Bệnh thường xuất hiện ở các đàn gà mới đẻ trong khoảng thời gian 2 - 3 tháng. Gà con ít bị bệnh và bệnh cũng ít xảy ra trong những trại chăn nuôi có quản lý vệ sinh tốt.

Ngan Pháp có tính thích nghi cao, dễ nuôi, ít bệnh, trọng lượng lớn, thịt ngon và tỷ lệ thịt cao hơn ngan nội địa.

Bồ câu là loài động vật có sức đề kháng tương đối tốt nên ít khi mắc phải những bệnh khó chữa. Tuy nhiên, chúng ta nên giúp chim bồ câu phòng tránh bệnh.

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị gồm phương pháp khống chế khối lượng, số lần cho ăn và thời gian chiếu sáng để gà hậu bị phát triển tốt.

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, đảm bảo chân không bị bệnh phù, mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xem tiếp