10/08/2018 09:52

Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu

Những năm qua, phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của các cấp Hội ND TP Hà Nội luôn được phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, từ đó khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên.

Hiệu quả từ những mô hình

Nhờ chủ động nghiên cứu nguồn giống, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ gà đồi mà anh Ngô Trọng Hiển, ở thôn Đông Cao, xã Thụy An (huyện Ba Vì) trở thành gương ND SXKD giỏi tiêu biểu trong nhiều năm liền. Với diện tích 1,6ha, trang trại của anh Hiển đang nuôi 8.000 gà bố mẹ, mỗi năm xuất bán ra thị trường 100.000 con gà giống và 25.000 con gà thương phẩm. Anh Hiển cho biết, trung bình mỗi năm, trang trại thu lãi trên 1 tỷ đồng. Không chỉ là địa chỉ cung cấp gà giống chất lượng cao uy tín, trang trại anh Hiển còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng.

Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi: Động lực giúp nông dân làm giàu - ảnh 1

Chăm sóc đàn gà tại trang trại của hộ anh Nguyễn Trọng Hiển, thôn Đông Cao, xã Thụy An, huyện Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc

Hộ anh Hiển chỉ là một trong số hàng trăm nghìn hộ ND vươn lên làm giàu nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các cấp HND TP. Hiện, toàn TP có 2.291 mô hình cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm như: Trồng phật thủ ở Hoài Đức; nấm ở Sóc Sơn; rau an toàn ở Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì; hoa ly ở Đan Phượng; nuôi lợn thịt an toàn ở Thanh Oai, Sơn Tây; nuôi gà ở Ba Vì... Đáng chú ý, đến nay các cấp Hội đã xây dựng được 538 mô hình kinh tế tập thể, 583 Câu lạc bộ nông dân SXKD giỏi, Câu lạc bộ ND phát triển kinh tế với 13.336 thành viên tham gia. Hỗ trợ nông dân xây dựng trên 1.200 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đa dạng kênh hỗ trợ

Phó Chủ tịch Hội ND TP Hà Nội Dương Thị Hằng cho biết, để phong trào thi đua SXKD giỏi trở thành chỗ dựa vững chắc cho ND, những năm qua, Hội đã tích cực vận động hội viên dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và tính cạnh tranh. Hội cũng luôn chú trọng công tác tạo vốn phát triển SXKD. Từ năm 2008 đến nay, Quỹ hỗ trợ ND với tổng số vốn trên 5.400 tỷ đồng đã cho hàng trăm nghìn lượt hộ ND vay. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT giúp hơn hơn 25.000 lượt hộ vay vốn với tổng dư nợ gần 1.400 tỷ đồng.
Từ năm 2008 đến hết năm 2017, đã có 2.565.736 lượt hộ hội viên đăng ký tham gia, qua bình xét có 1.6667.282 lượt hộ hội viên đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp. Tỷ lệ hộ ND SXKD giỏi các cấp bình quân đạt 65% so với số hội viên đăng ký.

Hội còn thường xuyên tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho hội viên. 5 năm qua, Hội đã phối hợp với Sở NN&PTNT, các DN tổ chức hơn 23.000 lớp tập huấn cho 2,1 triệu lượt hội viên về chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phối hợp với các công ty cung ứng vật tư nông nghiệp tín chấp mua 66.451 tấn phân bón trả chậm. Hội còn tích cực tư vấn và dạy nghề giúp hội viên nâng cao tay nghề, có việc làm, ổn định đời sống. Trong 10 năm qua, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm Hội ND TP đã phối hợp với phòng LĐTB&XH các quận, huyện, thị xã tổ chức được hơn 2.800 lớp dạy nghề cho gần 100.000 lượt hội viên.

Tuy nhiên, để phong trào thi đua SXKD giỏi phát huy hiệu quả sâu rộng hơn, bà Dương Thị Hằng kiến nghị, T.Ư Hội và TP cần tổ chức các đợt tập huấn chuyên đề, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Hội. Cùng với đó, TP cần đầu tư xây dựng các khu chế biến nông sản, các chợ đầu mối ở các địa phương nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nông sản. Thường xuyên tổ chức các phiên chợ xúc tiến thương mại, mở các điểm trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn...

Theo Ngọc Ánh/kinhtedothi.vn

Tags: chăn nuôi, nuôi gà, nông dân làm giàu, kinh tế tổng hợp

TIN KHÁC

Tập trung hỗ trợ xuất khẩu nông sản KHUYẾN NÔNG

Tập trung hỗ trợ xuất khẩu nông sản

Hiện nay, nông sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việc đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu là vấn đề tất yếu.

Sau 4 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả, gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến ngày 7/8, Nhà máy đường Sóc Trăng đã trả hết trên 100 tỷ đồng tiền nợ mía nguyên liệu của nông dân và thương lái thu gom mía bán cho nhà máy.

Hiện, một số nhà vườn chuyên trồng cam xoàn ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào thu hoạch cam xoàn mùa nghịch trúng đậm giá, rất phấn khởi.

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có, nhiều nông dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) đã phát triển mô hình trồng cây bóng mát, cây công trình phục vụ cho những dự án trồng cây xanh đô thị, nhà vườn. Đây là một hướng làm giàu mới, nhiều tiềm năng ở địa phương.

Nhờ sự cần cù ham học hỏi của mình, từ một chàng kỹ sư điện tử không biết gì về chăn nuôi – thú y, anh Ngô Quang Hùng ở thôn Thi Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ đã sở hữu đàn chim bồ câu 1.500 cặp cho thu nhập mỗi tháng 70 triệu đồng.

Nuôi lươn trong bể không bùn; tôm trong ao lót bạt; thị trường cá giống bắt đầu sôi động… là những tin tuần qua tại nhiều địa phương.

Anh Trần Thiện Phi, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) không nuôi lươn trong bồn đất như nhiều người làm mà nuôi bằng chà củi (chất chà) kết hợp với trồng rau cần ống. Với mô hình này, anh bán được cả lươn và rau cần ống, lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Vốn mê đắm vẻ đẹp của các loài sen đá từ thuở còn cắp sách đến trường, chàng trai 8x ở TP. Buôn Ma Thuột Lê Thành Trinh quyết định thử sức gầy dựng vườn sen đá cảnh nho nhỏ biến giấc mơ ngày nào thành sự thật.

Măng tây xanh có thể sinh trưởng phát triển trong điều kiện khí hậu khô nóng, quá trình canh tác lại không tốn nhiều công chăm sóc.

Xem tiếp