14/12/2018 09:14

Phòng tránh dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại Quảng Nam

Ngày 13/12, mực nước ở một số vùng trũng thấp của huyện Phú Ninh và thành phố Tam Kỳ đang rút nhanh. Người dân và các lực lượng chức năng tại đây đã tiến hành khẩn trương làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xử lý xác gia súc, gia cầm bị chết trôi nổi, nhằm không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Phòng tránh dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại Quảng Nam - ảnh 1

Người dân thu gom rác thải trong khu dân cư sau mưa lụt.

Sau khi nước rút, người dân ở xã Tam An, huyện Phú Ninh đã đồng loạt ra quân dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh các giếng nước, bể chứa nước bị bùn non lắng đọng dưới đáy, sau đó dùng phèn chua, hóa chất Cloramin B để làm trong và khử trùng nước. Dọc các tuyến đường, khu chợ, đoàn thanh niên địa phương cùng với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tiến hành khơi thông dòng chảy, thu gom rác thải về nơi tập kết để chờ xe chở rác của công ty môi trường đến mang đi chôn lấp.

Ông Nguyễn Bá Lĩnh, Trưởng trạm y tế xã Tam An cho biết, địa phương đã in các tờ rơi về hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt và xử lý môi trường sau mưa lũ cấp phát tới từng hộ dân. Số lượng hóa chất Cloramin B dạng bột và dạng viên được ngành Y tế tỉnh Quảng Nam cấp phát đầy đủ và đã phân bổ tới các thôn để xử lý môi trường.

Phòng tránh dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại Quảng Nam - ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam giúp đỡ người dân xã Tam An, huyện Phú Ninh, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau mưa lụt.

Hiện nay, công tác thu gom rác thải ở thành phố Tam Kỳ, huyện Phú Ninh được người dân, công nhân môi trường, các lực lượng vũ trang tích cực thực hiện. Hai địa phương này cũng đã huy động thêm các xe chở rác từ huyện Tiên Phước, Núi Thành tới hỗ trợ nhằm sớm xử lý lượng rác rất lớn bị ứ đọng sau mưa lũ. Những khu vực sau khi dọn dẹp sạch rác thải, cán bộ y tế dự phòng cơ sở sẽ phun thuốc khử trùng nhằm làm sạch môi trường sống cho người dân. Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã làm hàng chục ngàn con gia súc, gia cầm nuôi phân tán và nuôi tập trung trong các trang trại của các địa phương Phú Ninh, Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam bị chết. Các địa phương hiện đã bố trí khu vực xử lý xác súc vật chết theo quy định.

Phòng tránh dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ tại Quảng Nam - ảnh 3

Đoàn thanh niên dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước mùa mưa lũ, các địa phương trong tỉnh đều được cấp phát đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất và vật tư cần thiết để xử lý môi trường. Đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng vừa cấp bổ sung thêm hóa chất Cloramin B cho một số xã bị ngập lụt nặng của huyện Phú Ninh như Tam An, Tam Đàn để nhanh chóng xử lý môi trường.

Ngành Y tế tỉnh cũng khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, không mặc quần áo ướt, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn, ngủ phải mắc màn để phòng ngừa một số dịch bệnh phát sinh sau mưa lũ như tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ...

Theo Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/phong-tranh-dich-benh-bung-phat-sau-mua-lu-tai-quang-nam-20181213152732217.htm

Tags: dịch bệnh, sau mưa lũ, phòng tránh dịch bệnh bùng phát

TIN KHÁC

Nhà vườn Chợ Lách sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa Tết theo đơn đặt hàng KHUYẾN NÔNG

Nhà vườn Chợ Lách sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa Tết theo đơn đặt hàng

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhà vườn huyện Chợ Lách, Bên Tre sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại để cung ứng cho thị trường, tăng hơn 15% so với năm trước.

“Nhà sáng chế chân đất” hay “lão nông thích nghiên cứu, chế tạo…” là những cách gọi thân thuộc của người dân xã Phú Lâm, mỗi khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, các nhà vườn trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xuống giống khoảng 1.500 ha hoa cắt cành các loại.

Khi mới chia tách, thành lập vào năm 2009, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Sau mười năm tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Tân Uyên đã có được diện mạo mới hoàn toàn. Huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo; đồng thời đang phấn đấu cán đích huyện “nông thôn mới” vào năm 2020.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Khi bà Hà Thị Ơn đi gánh nước về nhà thì vướng phải dây điện bị đứt rơi xuống đường khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Vùng đất ấp 3 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thuộc khu vực nông trường nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất, vì là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Minh Quán là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng đang của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Thời gian qua, xã Minh Quán đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Xem tiếp