23/09/2018 09:57

Phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng

Theo Cục Thú y, nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào nước ta rất cao.

Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã và đang chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Tại Cà Mau, UBND tỉnh vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, TP Cà Mau thực hiện các biện pháp ngăn chặn ASF. Theo đó, giao Sở NN và PTNT chủ trì, tổ chức triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất, thời gian từ ngày 22-9 đến 15-10. Ðồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

*Tại Quảng Ninh, tỉnh đã tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân địa phương, nhất là các huyện, thị xã, thành phố có biên giới như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu để tiêu thụ. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu từ nước khác (kể cả quà tặng) vào tỉnh. Ðối với các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. * Vụ mùa này, toàn tỉnh Hòa Bình gieo cấy 22.781 ha lúa, trong đó diện tích trỗ đến nay đạt khoảng 60%, song nguy cơ cháy rầy và mất trắng do bệnh lùn sọc đen rất cao. Theo thống kê sơ bộ, hiện tại tỉnh có hơn 3.000 ha lúa bị nhiễm rầy. * UBND xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết, xã hiện có gần 140 ha tiêu, trong đó có gần 80 ha được đưa vào thu hoạch. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay cây tiêu vẫn bị nhiễm bệnh vàng lá rụng dần rồi chết ở những vườn tiêu lớn, gây thiệt hại cho người trồng tiêu.

* Nhằm hạn chế sạt lở vùng bờ trong mùa mưa bão, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 1573/QÐ-UBND về việc phê duyệt đầu tư xây dựng công trình tuyến đê biển thôn Thạnh Ðức, xã Phổ Thạnh, huyện Ðức Phổ. Theo đó, tuyến đê này có tổng chiều dài 2.420 m (đê dài 1.418 m, kè dài 1.272 m), với tổng vốn đầu tư hơn 146 tỷ đồng; từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hơn 96,3 tỷ đồng và vốn ngân sách tỉnh 49,8 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư; được thực hiện từ năm 2018 đến 2020.

Theo PV và CTV/nhandan.com.vn

Tags: hạn chế, sạt lở, sản phẩm, quyết định, mùa mưa, nhập lậu, tỉnh quảng ngãi, ban hành, * Nhằm, 1573/QÐ UBND

TIN KHÁC

Người đàn bà xinh đẹp trồng rau công nghệ Isarel thu tiền tỉ mỗi năm KHUYẾN NÔNG

Người đàn bà xinh đẹp trồng rau công nghệ Isarel thu tiền tỉ mỗi năm

Chị Lê Thị Thắm (thôn Hương Mỹ, xã Xuân mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), đã mạnh dạn vay vốn trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel, đem lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch bùn” tại 2 xã Đoàn Thượng (Gia Lộc) và Đoàn Tùng (Thanh Miện), có 5 hộ gia đình tham gia với quy mô 2ha (1 ha/xã) và số lượng 400.000 con giống/ha.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò ngày càng mở rộng, vì vậy nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm là rất lớn. Với nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương, việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này.

Với đức tính cần cù, chịu khó, biết học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Cao Thị Hà, thôn Hà Tân, xã Hóa Hợp (Minh Hóa - Quảng Bình) nỗ lực vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn-ao-chuồng.

Nhờ đức tính cần cù, sáng tạo và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Thường Lang (Sáu Lang), ở khu phố 2, phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) đã vươn lên làm giàu từ nghề ươm nho giống. Hơn 19 năm qua, Cơ sở Nho giống Sáu Lang của ông không ngừng khẳng định được thương hiệu, trở thành doanh nghiệp hàng đầu cung cấp giống nho sạch cho người trồng trong và ngoài nước.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Từ những cánh rừng hoang vu toàn cây gai, cỏ dại, ít người đặt chân tới, nay đã nhường chỗ cho rừng quế xanh ngút tầm mắt, những thửa ruộng nặng trĩu bông… với tổng trị giá trên 27 tỷ đồng, thu nhập mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng khiến tôi dù đã "mục sở thị” rồi mà vẫn thật khó tin.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, sau nhiều năm chịu khó trồng trọt, chăn nuôi, đến nay chị Bế Thị Xanh (dân tộc Tày) ở thôn 4, xã Ea Sar, huyện Ea Kar không chỉ là tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà còn hoàn thành tốt vai trò của một Chi hội trưởng Chi hội nông dân.

Sau khi xuất ngũ, anh Y Pitôl Niê ở buôn Kô Tam (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) quyết định gắn bó với nghề nông, học trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp tại địa phương.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Xem tiếp