20/05/2020 10:34

Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát, nhưng do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, thời tiết diễn biến bất thường... nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, ngành Nông nghiệp Hà Nội yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm - ảnh 1

Tổng vệ sinh tiêu độc môi trường phòng, chống dịch cúm gia cầm tại xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Đăng Khôi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản kiểm soát tốt. Tuy nhiên dịch cúm gia cầm vẫn bùng phát lẻ tẻ tại một số địa phương như dịch cúm gia cầm A/H5N6, vừa qua lại xảy ra tại thôn Viên Ngoại (xã Viên An, huyện Ứng Hòa) tại một hộ chăn nuôi, làm chết và tiêu hủy 15.305 con gà hậu bị (trên 3 tháng tuổi).

Về vấn đề này, bà Đặng Thị Tươi, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa cho biết, ngay sau khi có ổ dịch cúm gia cầm, huyện đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt xử lý nhanh gọn, không để dịch lây lan diện rộng; đồng thời, chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ đàn vịt đẻ, gà đẻ tại các khu chuồng nuôi tách biệt, nếu có biểu hiện ốm, chết nghi do cúm gia cầm thì lập tức tiêu hủy. "Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cấp 200kg hóa chất Hankon WS và 100.000 liều vắc xin để huyện bao vây và phun khử trùng tiêu độc ổ dịch", bà Tươi thông tin.

Nhận định về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian tới, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Nguy cơ tái phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm rất cao do ảnh hưởng của thời tiết; việc tái đàn, tăng đàn lợn, đàn gia cầm ở các hộ dân đang gia tăng. Các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra nhỏ lẻ, hầu hết xảy ra trên đàn gia cầm thương phẩm...

Hiện nay, tổng đàn gia cầm của thành phố rất lớn (33,5 triệu con), chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao (chiếm hơn 60% tổng số hộ chăn nuôi). Ngoài ra, nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm còn hạn chế… Mục tiêu tăng trưởng ngành Nông nghiệp năm 2020 đạt từ 4,12% trở lên, trong đó lĩnh vực chăn nuôi đạt mốc tăng trưởng 7,47%. Để thực hiện mục tiêu này, một trong những giải pháp quan trọng đó là làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo ông Nguyễn Duy Đáng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thạch Thất: Hiện tổng đàn gia cầm của huyện là 1,1 triệu con; đàn lợn 70.305 con; đàn trâu, bò 7.458 con. Để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, huyện đã tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường, phòng, chống dịch bệnh và phun thuốc diệt ruồi, côn trùng mùa nắng nóng. Huyện cũng yêu cầu các xã giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện sớm các ổ dịch để xử lý, bao vây, khống chế, không để dịch lây lan; quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh để hạn chế dịch bệnh...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong mùa hè, nắng nóng; đôn đốc kiểm tra, giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, báo cáo, khoanh vùng và xử lý kịp thời khi có ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra. Các huyện triển khai tốt đợt tiêm phòng đại trà và bổ sung hằng tháng, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trở lên và lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng để đánh giá hiệu quả tiêm phòng; giám sát lưu hành của vi rút; triển khai công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường… nhằm hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/967765/phong-chong-dich-benh-tren-gia-suc-gia-cam

Tags: dịch bệnh, gia súc, gia cầm

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Hùng Mỹ phát triển chăn nuôi gia súc gắn với bảo vệ môi trường CHĂN NUÔI

Tuyên Quang: Hùng Mỹ phát triển chăn nuôi gia súc gắn với bảo vệ môi trường

Là một trong những xã trọng điểm về phát triển chăn nuôi của huyện Chiêm Hóa, những năm trở lại đây, xã Hùng Mỹ đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy chăn nuôi phát triển, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, việc phát triển chăn nuôi gia súc gắn với bảo vệ môi trường đang được xã Hùng Mỹ tập trung chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp có hiệu quả.

Thỏ là loài gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh, khi nhiệt độ không khí tăng trên 35 độ C và kéo dài, thỏ rất dễ bị cảm nóng. Trong mùa nóng nếu không biết cách chăm sóc hợp lý thì thỏ sẽ rất dễ mắc bệnh, gây thiệt hại về kinh tế, vì vậy nuôi thỏ trong mùa nắng nóng cần lưu ý những vấn đề sau:

Dịch tả lợn châu Phi vào cuối năm 2019 đã gây thiệt hại to lớn cho ngành chăn nuôi, trong đó có người chăn nuôi Hà Tĩnh. Điều này đã làm nguồn cung thịt lợn giảm sút trầm trọng, mất cân đối cung cầu trên thị trường, dẫn tới giá lợn tăng cao.

Nếu ai đã từng đi trên Quốc Lộ 27 từ Phan Rang đến Đà Lạt, khi ngang qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đều dễ nhận thấy hầu hết các cánh đồng trồng lúa đã được chuyển đổi sang những đồng cỏ xanh ngát...

Vấn đề phát triển chăn nuôi bền vững gắn với giải quyết ô nhiễm môi trường có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, những năm qua, cùng với việc phát triển đàn vật nuôi, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống con người đã được ngành chức năng, các địa phương và người chăn nuôi quan tâm.

Ngày 18-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình chăn nuôi nói chung và công tác tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Mộ Đức, triển khai thực hiện thả giống mô hình nuôi ghép ốc hương với hải sâm thương phẩm trong ao trên quy mô 1.700m2.

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Xem tiếp