16/11/2018 02:14

Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức

Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.

Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức - ảnh 1

Phòng bệnh cho vật nuôi là giải pháp tốt nhất hạn chế dịch. Ảnh: Phương Nga

Nguy cơ lây nhiễm dịch cao

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại tỉnh Phú Yên và tại tỉnh Nghệ An. Nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, TP khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Trong khi đó, đối với dịch tả lợn châu Phi, theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), từ ngày 3/8 - 9/11, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có trên 66 ổ dịch xuất hiện tại 17 tỉnh, trong đó nhiều tỉnh cách biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150km. Tổng cộng đã có hơn 470.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Theo nhận định của Cục Thú y, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan đến các tỉnh phía Nam, gần với biên giới Việt Nam. Các hoạt động thương mại, du lịch của Nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín cũng có thể đưa virus bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tại Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP hiện đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh đàn vật nuôi là rất cao, nhất là dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm, Gumboro, dại…). Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; không triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống theo quy định của người dân và chính quyền địa phương còn phổ biến.

Phòng hơn chống

Hiện nay đang vào cao điểm chăn nuôi cuối năm phục vụ cho thị trường thực phẩm Tết Nguyên đán 2019. Do đó, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh ngày càng cao. Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, Cục Thú y chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, TP theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các địa phương đặc biệt đối với bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dại... Đồng thời tiếp tục hướng dẫn DN tổ chức xây dựng và thực hiện các đề án về chuỗi sản xuất thịt lợn và chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của OIE để xuất khẩu. Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, Cục vừa tổ chức tập huấn về bệnh dịch tả lợn châu Phi cho các tỉnh phía Bắc và một số DN chăn nuôi lợn tại Hà Nội. Từ đó, chủ động nắm bắt tình hình cũng như thông tin kỹ thuật nhận biết về bệnh và thống nhất triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng bệnh là chính.

Đối với TP Hà Nội, với tổng đàn gia súc, gia cầm trong nhóm lớn nhất cả nước, Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, thực hiện tốt phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ông Dương Xuân Tĩnh - Trạm trưởng Trạm Thú y Thường Tín cho biết, Trạm đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh chuồng trại, quan tâm chế độ chăm sóc vật nuôi. Bên cạnh đó, tuyên truyền để các hộ thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không bán chạy gia súc gia cầm bị bệnh; không vận chuyển gia súc gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia súc gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; không vứt xác gia súc gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh.

Theo Phương Nga/kinhtedothi.vn

Tags: gia súc, vật nuôi, phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi gia cầm, nhiều thách thức

TIN KHÁC

Mô hình nuôi tôm sú theo phương pháp hữu cơ KHUYẾN NÔNG

Mô hình nuôi tôm sú theo phương pháp hữu cơ

Ông Nguyễn Văn Phúc, xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) được nhiều người biết đến là một điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Hải Triều.

Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…

Tiếp nối thành công trong xuất khẩu vú sữa năm 2017, nông dân trồng vú sữa huyện Cái Bè (Tiền Giang) đang tất bật chuẩn bị cho đợt “xuất ngoại” tiếp theo.

Nhiều ngày qua, trên địa bàn xã Đức Phong, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra hiện tượng ốc hương chết hàng loạt khi sắp tới ngày thu hoạch, khiến cho nhiều hộ nuôi thiệt hại nặng nề, thậm chí là mất trắng.

Nhằm khắc phục tình trạng nông sản "bí đầu ra", Hội Nông dân thành phố và Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp đẩy mạnh Chương trình kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nhờ kiên trì, cần cù, chịu khó, ông Phùng Văn Cương, thôn 4, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) đã gây dựng thành công mô hình nuôi rắn hổ mang, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Trái hồng, với những sản phẩm đã qua chế biến như hồng sấy khô, hồng sấy gió là đặc sản ghi dấu ấn của Ðà Lạt. Làm sao để tạo thành một tập thể, liên kết sản xuất - tiêu thụ, phát huy sức mạnh chung, thu được hiệu quả từ trái hồng đang là mong mỏi của người trồng hồng cũng như những nhà quản lý của thành phố.

Sau khi chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng chuối mốc, gia đình anh Nay Kroaih (thôn Bê Tel, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định quanh năm.

Hoạt động theo nguyên tắc liên kết nông dân với nhau trên tinh thần tự nguyện, quản lý dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng hưởng lợi... là cách Hợp tác xã (HTX) thương mại - dịch vụ Phước Thiện, xã Phước Thiện (Bù Đốp -Bình Phước) đang thực hiện, bước đầu cho hiệu quả khả quan. Đây cũng là chủ trương được tỉnh khuyến khích phát triển, mở rộng với nhiều chính sách ưu đãi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, năm 2018, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp của tỉnh ước đạt 3,48%, trong đó, nông nghiệp tăng 3,50%, lâm nghiệp tăng 0,95%, thủy sản tăng 6,32% so cùng kỳ năm 2017…

Xem tiếp