24/04/2019 03:48

Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi: Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Trước diễn biến phức tạp, các cấp, ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng, chống và ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Đây là yêu cầu được nêu rõ tại hội nghị ứng phó cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và tăng cường quản lý chó nuôi, phòng chống bệnh dại trên địa bàn thành phố, do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 23-4. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.

Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi: Thực hiện đồng bộ các giải pháp - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Trong ảnh: Tiêu độc, khử trùng tại khu vực xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Nam Nguyễn

Vẫn diễn biến phức tạp

Tính đến ngày 23-4, trên địa bàn thành phố, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.525 hộ ở 339 thôn, tổ dân phố ở 141 xã, phường thuộc 22 quận, huyện, buộc phải tiêu hủy 21.307 con lợn. Theo thống kê, từ ngày 19-4 đến 21-4, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 509 hộ chăn nuôi thuộc 20 quận, huyện. Như vậy, đến nay, 22/24 quận, huyện, thị xã đang phát triển chăn nuôi có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Trao đổi những khó khăn trong việc ngăn chặn, lây lan của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, bà Vi Thị Bình Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chia sẻ, huyện Sóc Sơn có tổng đàn lợn đứng thứ 3 thành phố nhưng có tới 60% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Do điều kiện chăn nuôi không bảo đảm, đến nay ở hầu hết các xã trên địa bàn huyện xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Huyện đã buộc phải tiêu hủy 5.157 con lợn mắc bệnh.

Tại huyện Phú Xuyên, đến nay toàn huyện có 17/28 xã, thị trấn có lợn bị mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Nhận định về tình hình này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho rằng, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ cao, đan xen trong khu dân cư, trong khi hộ chăn nuôi không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh là lý do dễ dẫn đến phát sinh bệnh dịch trên địa bàn.

Phân tích về nguyên nhân khiến bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, bệnh dịch xảy ra là do người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức được đầy đủ tính chất nguy hiểm của bệnh dịch. Đáng nói, vẫn có sự chủ quan, bất cẩn của một bộ phận người chăn nuôi như: Sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể cho đàn lợn không qua xử lý nhiệt; điều kiện chuồng trại chăn nuôi không bảo đảm, khu vực chăn nuôi gần khu vực sơ chế, chế biến thức ăn...

Theo đánh giá của ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, trong thời gian tới, bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến rất phức tạp.

Phòng, chống ngay từ hộ gia đình

Bản đồ phân bố xã có bệnh dịch cho thấy, các huyện chưa xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi đều tiếp giáp với xã có bệnh dịch. Trong khi đó, công tác quản lý kinh doanh, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn gặp nhiều khó khăn. Ở một số nơi, lực lượng tham gia hoạt động xử lý tiêu hủy lợn chưa trang bị đầy đủ bảo hộ và chưa thực hiện đầy đủ quy trình khử trùng khi ra - vào nơi có bệnh dịch...

Cán bộ thú y Hà Nội lấy mẫu kiểm tra nhanh bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại lò mổ Vạn Phúc, Thanh Trì.

Để ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống; duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành, triển khai Tổ kiểm dịch động vật liên ngành lưu động để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn. Đối với lực lượng tham gia tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch, phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ...

Về trách nhiệm của chính quyền các địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo, phải có chính sách linh hoạt hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi kịp thời. Các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh tiêu độc, khử trùng tại các khu vực có nguy cơ cao. Đối với các hộ chăn nuôi không chấp hành tốt quy định về chăn nuôi an toàn, phòng, chống bệnh dịch, các địa phương phải kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm. Về phía người chăn nuôi, cần thay đổi
tập quán, chuyển sang áp dụng những tiến bộ khoa học hiện đại trong chăn nuôi lợn...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng yêu cầu các cấp, ngành trên địa bàn thành phố tiếp tục tuyên truyền “5 không”, “4 tại chỗ” và vận động hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi ngay từ hộ gia đình; đồng thời, quản lý chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định...

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đến nay có 3 nơi xảy ra bệnh dịch ở các xã, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), Phú Thị (huyện Gia Lâm), Yên Sở (quận Hoàng Mai) đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh dịch. Nhiều địa phương đã giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng, xử lý dứt điểm bệnh dịch; số lợn mắc bệnh tại hộ có bệnh dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Đây là điểm sáng của Hà Nội trong thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Theo BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới

Tags: hộ gia đình, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Hợp tác xã phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao: Những hiệu ứng tích cực TIN TỨC

Hợp tác xã phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao: Những hiệu ứng tích cực

Tổ chức lại hoạt động (theo Luật Hợp tác xã năm 2012), các hợp tác xã trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, qua đó tạo ra những hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho các thành viên...

Ngày 24/4/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương) tổ chức hội thảo đề tài khoa học đóng góp xây dựng mô hình lý thuyết chợ truyền thống theo hướng văn minh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành công bước đầu của một số hợp tác xã (HTX) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các HTX chuyển đổi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết. Dù vậy, mục tiêu trên vẫn đứng trước không ít rào cản như thiếu quy hoạch, sản xuất không bền vững, thiếu vốn và bài toán đầu ra cho nông sản.

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng giống rau “hoàng đế” (măng tây xanh) của anh Thái, xã Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào những ngày đầu năm 2019. Đứng giữa 1 ha cây măng tây xanh ngắt với những mầm măng nhú lên mơn mởn, mập mạp, chúng tôi không khỏi rời mắt. Được biết mô hình đã mang về cho anh tiền triệu mỗi ngày.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong 2 kỳ điều hành vừa qua, cộng với tác động giá điện điều chỉnh tăng thêm 8,36% trước đó khiến người tiêu dùng lo ngại, mặt bằng giá cả hàng hóa sẽ tăng theo.

KTNT Theo Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Trần Thanh Mẫn, phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt.

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi.

Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần 9 - 2019 với chủ đề liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Xem tiếp