08/12/2017 09:03

Phòng bệnh héo xanh khoai tây

Bệnh héo xanh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây hại, làm cây héo đột ngột, bệnh thường hại nặng trên cây rau đã trưởng thành, đang ra củ mạnh.

Phòng bệnh héo xanh khoai tây - ảnh 1

Nhận biết: Bệnh héo xanh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây hại, làm cây héo đột ngột, bệnh thường hại nặng trên cây rau đã trưởng thành, đang ra củ mạnh. Trên cây bị bệnh, lá vẫn còn xanh, có thể héo từng cành hoặc toàn cây.

Lá cây bị bệnh có thể hồi phục một vài ngày vào buổi sớm và ban đêm khi sương xuống độ ẩm không khí cao. Đoạn thân, cành bị bệnh thường sùi nốt nhỏ xung quanh. Nếu cắt đôi thân, cành cây bị bệnh nhìn rõ thấy bó mạch hoá nâu chứa dịch nhờn màu trắng đục. Bệnh lây lan rất nhanh, làm chết 30-70% số cây trong ruộng.

Vi khuẩn thích hợp trong điều kiện nhiệt độ 25-35oC, mưa to, mưa dài ngày, ẩm độ đất, ẩm độ không khí tăng cao. Vi khuẩn xâm nhập, lây lan từ cây bệnh hoặc ngoài môi trường vào cây khoẻ qua vết thương trong quá trình thao tác bổ củ giống, bấm ngọn, tỉa lá hoặc do mưa to làm dập lá. Bệnh hại nặng trong vụ khoai sớm và khoai vụ xuân. Nguồn bệnh cho năm sau là vi khuẩn trong đất, vi khuẩn có thể sống lâu trong đất tới 5-6 năm và trên tàn dư cây bệnh vụ trước, đặc biệt có nhiều trong phân chuồng tươi chưa ủ.

Cách phòng bệnh: Chọn giống khoai sạch bệnh, giống khoai tây kháng bệnh héo xanh để trồng. Vệ sinh dao bổ củ khoai tây giống bằng nước xà phòng đặc mỗi khi bổ củ đề phòng nguồn bệnh lây lan từ củ giống bị bệnh sang củ khác qua lưỡi dao.

Luân canh đất trồng các cây cùng bị hại như cây họ cà (cà chua, khoai tây, cà pháo, cà bát…), họ đậu (lạc, đậu xanh…) với cây trồng khác tốt nhất là lúa.

Ruộng khoai bị bệnh héo xanh vụ trước cách khoảng 7 năm mới trồng vụ khoai mới.

Nếu đất quá chua, độ pH<5 các vi sinh vật có ích kém phát triển cần bón 20-25kg vôi bột/sào Bắc bộ trước khi trồng khoai 7-10 ngày. Không bón phân chuồng chưa ủ hoai mục cho khoai. Bón đầy đủ và cân đối các loại phân vô cơ, phân vi lượng làm cây sinh trưởng khoẻ mạnh gia tăng khả năng chống chịu bệnh cho cây.

Nên sử dụng chế phẩm Penac P và siêu phân bón NEB-26 cho khoai. Hai sản phẩm này làm hoạt hoá tăng số lượng các vi sinh vật hữu ích cớ lợi, ức chế vi sinh vật có hại. Nhiều hộ nông dân ở huyện Hiệp Hoà , tỉnh Bắc Giang sử dụng hai sản phẩm này cho khoai tây vụ đông 2007-2008 kết quả cho thấy làm giảm 50-70% mức độ nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn, giảm 50% lượng phân đạm, tăng tới 30% năng suất khoai, đất trồng khoai được cải tạo màu mỡ tơi xốp hơn.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh héo xanh vi khuẩn cho khoai tây. Khi bị bệnh, nhổ bỏ cây bị bệnh đem chôn hoặc đốt, đồng thời phun một trong các loại thuốc trừ vi khuẩn sau để hạn chế lây lan: Ditacin 8L; Physan 20EC; Staner 20WP; Sasa 20WP; Hoả tiễn 50WP…

Xem thêm: Một số lưu ý trồng khoai tây đông

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: héo xanh, trồng khoai tây, cây khoai tây, héo xanh khoai tây

TIN KHÁC

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau RAU-CỦ

Trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau

Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

Khoai tây thuộc nhóm cây trồng vụ đông ưa lạnh, ngắn ngày (85 - 95 ngày), thích hợp trên chân đất sau thu hoạch vụ lúa mùa.

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống của mỗi loại cây trồng. Tùy từng giai đoạn phát triển khác nhau mà nhu cầu cây trồng cần nhiều hay ít nước.

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau trưởng thành; đặc biệt thời gian trồng rau mầm ngắn, chỉ 5 ngày là có thể thu hoạch mà không tốn nhiều công chăm sóc. Dưới đây là cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà để có những khay rau tươi ngon, tốt cho sức khỏe.

Bệnh sương mai (mốc sương) do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua, đặc biệt là khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng...

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Cán bộ và nông dân Hải Dương đã có bề dày kinh nghiệm trong kĩ thuật thâm canh cây trồng này khi phát triển hành vụ đông lấy củ nhiều năm nay. Xin chia sẻ kinh nghiệm về những kĩ thuật cần có để nâng cao hiệu quả khi trồng như sau:

Chọn quả giống to, nây đều, gai cứng, sạch sâu bệnh, mầm to khoẻ mới nhú là giống tốt. Một lần trồng mới có thể để lưu giống được vài năm. Tuy nhiên do vấn đề bệnh hại mà người ta chỉ lưu giống 3 năm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Giống dưa chuột lai PC4 có thời gian sinh trưởng ngắn 85 - 90 ngày, thời gian thu quả kéo dài 40 - 45 ngày, sinh trưởng khoẻ, thân mập, lá xanh đậm.

Xem tiếp