24/03/2020 11:32

Phòng bệnh cho cá trong thời điểm giao mùa

Việc thay đổi thời tiết tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, vi rút... Do đó, bà con cần chú ý các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để tránh thiệt hại về kinh tế.

Phòng bệnh cho cá trong thời điểm giao mùa - ảnh 1

Cải tạo ao:

- Cải tạo ao chuẩn bị giống:

Vét bùn đáy ao để diệt khuẩn trước khi chuẩn bị vào vụ mới.

Bón vôi diệt mầm bệnh với liều lượng 7 - 10kg/100m2.

- Tùy theo diện tích ao nuôi mà chọn mật độ nuôi phù hợp. Nuôi dày đặc quá sẽ ảnh hưởng tới thành công của mùa vụ.

- Trước khi thả cá giống cần tắm bằng nước muối với liều lượng 2-3-g/lít

Thức ăn cho cá:

- Tuyệt đối không cho cá ăn thức ăn ôi thiu, cho ăn trong ngày chia làm 2 lần: sáng, chiều (vào lúc trời dịu mát)

- Rửa sạch dụng cụ cho ăn.

- Treo túi vôi 3-5 kg/túi quanh chỗ cho ăn.

- Bổ sung thêm Vitamin C trong thức ăn để tăng sức đề kháng (liều lượng 40 g/100 kg cá, định kỳ 2 lần/ tuần)

Tăng sức đề kháng cho cá bằng thảo dược:

- Cây chuối: Thái nhỏ thân cây chuối, cắt thành những đoạn nhỏ rồi cho cá ăn

- Cây nhọ nồi: Ép lấy nước, nghiền nhỏ cho cá ăn cả bã (3 kg/100kg cá/ngày)

- Cây tỏi: Xay tỏi thật nhỏ, trộn vào thức ăn với liều lượng 100-300 g/100 kg cá, cho ăn liên tục 1 tuần

- Cây nghể: Băm nhỏ, nấu kỹ lấy nước, bỏ bã, sau đó trộn vào thức ăn cho cá. Cho cá ăn 300 g thân, lá tươi/100 kg cá trong 3-6 ngày liên tục (cây nghể có tính nóng vì vậy không nên cho quá liều lượng)

- Cây rau sam: Cho cá ăn với liều lượng 1.5-3 kg/100kg cá (lưu ý rửa sạch bằng nước muối).

Xem thêm: Bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá rô phi

Theo BBT/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: thời điểm giao mùa, thức ăn cho cá, phòng bệnh cho cá, cải tạo ao nuôi, cá nuôi, tăng sức đề kháng cho cá, cây thảo dược

TIN KHÁC

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Những ngày qua, mưa lũ lớn đầu mùa đã xảy ra tại tỉnh miền núi phía Bắc. Trong mùa mưa lũ, các bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi (đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng) thường phát sinh nhiều.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai có công văn về việc triển khai thực hiện phòng chống nắng nóng cho động vật thủy sản.

Vào thời điểm giao mùa cá nuôi thường mắc một số bệnh như: Bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo… Dưới đây là cách phòng trị bệnh:

Nuôi tôm thẻ 02 giai đoạn có nhiều ưu điểm như ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý, giảm chi phí giai đoạn 1 tháng tuổi.

Thực tế trong quá trình nuôi cá, màu nước ao có thể biến đổi, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhận biết để đánh giá chất lượng nước một cách chính xác thì mới có thể kịp thời xử lý.

Cá đối mục là đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sinh thái ở các vùng nước lợ và vùng ven biển.

Trong những năm qua, nuôi tôm công nghiệp (thâm canh) đã có những bước phát triển mạnh về diện tích, năng suất và sản lượng. Cùng với đó là nhu cầu về con giống ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng. Chúng tôi khuyến cáo một số kinh nghiệm chọn tôm giống như sau:

Ban biên tập Trang web Khuyến nông Việt Nam xin giới thiệu tiếp kỳ 2 một số bệnh thường gặp trên cá nuôi lồng tại một số tỉnh phía Bắc và các biện pháp phòng trừ.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng, bè trên sông tại một số tỉnh miền Bắc phát triển mạnh, đối tượng nuôi chủ yếu là cá lăng đen, cá rô phi, cá điêu hồng, cá chiên, cá ngạnh…, nghề nuôi đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao sản lượng và tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực vùng ven bờ khu vực Nam Trung bộ, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn thu nhập cho người dân và giúp chuyển đổi nghề đánh bắt ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi sang phát triển nuôi trồng thủy sản.

Xem tiếp