21/01/2018 10:09

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phát triển HTX đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kết quả phát triển HTX không chỉ góp phần làm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng GDP mà quan trọng hơn là góp phần giải quyết công ăn việc làm, nâng cao phúc lợi cho người nông dân và góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Sáng nay (20/1), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phát triển HTX đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Theo báo cáo, năm 2017, cả nước có 2.226 HTX thành lập mới, tăng 46,5% so với năm 2016, trong đó, HTX nông nghiệp chiếm 51%; giải thể 785 HTX do làm ăn không hiệu quả, ngừng hoạt động.

Đến cuối năm 2017, cả nước có gần 19.500 HTX đang hoạt động (tăng 10% so với năm 2016); trong đó chủ yếu là HTX nông nghiệp.

Vùng có số lượng HTX nhiều nhất là Đồng bằng Sông Hồng (chiếm 27,6%), Bắc Trung bộ (chiếm 18,7%), ít nhất là Tây Nguyên (chiếm 4,9%)...

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, thực tế trong xu thế hiện nay, phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX đang trở thành nhu cầu cần thiết của hộ cá thể, xu hướng ở các địa phương, là phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế.

Dù vậy, theo ông Bảo, số lượng HTX thành lập năm qua tăng chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cả nước còn nhiều xã chưa có HTX. Số HTX yếu kém giảm chậm, lợi ích mang lại cho thành viên còn ít. Những khó khăn nội tại của HTX kéo dài, chậm được khắc phục, năng lực tài chính yếu, khả năng cạnh tranh thấp, còn nhiều HTX lúng túng trong hoạt động, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất – kinh doanh, năng lực quản lý còn nhiều bất cập. Tỷ lệ HTX nông nghiệp diện tích bình quân đầu người thấp, vốn tự có thấp, năng lực quản trị yếu...

Năm 2018, Liên minh HTX Việt Nam đặt mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể về phát triển KTHT, HTX, gồm: thành lập mới từ 4.500-5.000 THT; thành lập mới 2.300 HTX và Liên hiệp HTX, trong đó có 1.500 HTX nông nghiệp; xây dựng khoảng 120 mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị; tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả phấn đấu đạt 50%...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phát triển HTX đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp - ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam: 'Thực tế trong xu thế hiện nay, phát triển KTHT, HTX đang trở thành nhu cầu cần thiết của hộ cá thể, xu hướng ở các địa phương...' (Ảnh: Nam Nguyễn)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, lĩnh vực KTHT, mà nòng cốt là HTX trong năm 2017 đạt kết quả hết sức ấn tượng. Chỉ trong năm 2017 đã thành lập mới 2.226 HTX, tăng 46,5% so với năm 2016…, thể hiện vai trò rất quan trọng cũng như sức hút của HTX kiểu mới.

Dẫn chứng báo cáo, Phó Thủ tướng cho biết, tổng số HTX đang hoạt động tăng hơn 10% so với năm 2016 với 19.000 HTX, hiệu quả hoạt động tăng lên nhanh chóng khi có đến 38% HTX làm ăn hiệu quả (gấp khoảng 5 lần so với năm 2012), số lượng HTX thành lập mới và có hiệu quả tăng đồng đều ở các lĩnh vực, các địa bàn miền núi phía Bắc, Nam bộ, duyên hải tới Đồng bằng Sông Hồng, Đông Nam bộ - đây là những kết quả đáng mừng.

“Kết quả này không chỉ góp phần vào việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng GDP của cả nước mà quan trọng hơn còn góp phần giải quyết công ăn việc làm, nâng cao phúc lợi cho người nông dân, cho thành viên HTX và góp phần vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã quán triệt sâu sắc mục đích, chức năng, tôn chỉ của Liên minh HTX Việt Nam để các tổ chức thành viên, các HTX và Liên hợp HTX nhận thức và hiểu rõ hơn vai trò kinh tế tập thể (KTTT), trong đó HTX là vai trò nòng cốt.

“Mặc dù 2 năm qua có nhiều đột phá kỷ lục về HTX nhưng so với tiềm năng và yêu cầu thì còn rất xa. Khu vực KTTT đóng góp vào GDP chỉ khoảng 4- 4,5%- Đây là con số rất hạn chế và khiêm tốn”, Phó Thủ tướng nói.

Đề cập các nhiệm vụ cũng như giải pháp phát triển KTTT và HTX trong năm 2018 và các năm tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam phải bám sát điều lệ để thực hiện tốt 12 nhiệm vụ được giao, đồng thời thực hiện tốt 5 nhiệm vụ mà Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Luật HTX đã giao, gồm: Phát huy vai trò nòng cốt, phát huy KTHT, HTX, đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích HTX; sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước cấp bổ sung cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX...

“Phải có doanh nghiệp hỗ trợ thì HTX mới phát triển tốt được. Phải có liên kết giữa doanh nghiệp và HTX, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, tổ chức xúc tiến thương mại cho HTX, tổ chức hội chợ HTX thường niên để tạo đầu ra cho sản phẩm dịch vụ và thị trường…”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phát triển HTX đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp - ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam cần tăng cường hối hợp với các bộ ngành bằng các cơ chế và quy chế, chú trọng phát triển các thành viên liên kết theo quy định của Điều lệ Liên minh HTX...

Cũng trong sáng nay, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam ra quân triển khai Đề án xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị tại các tỉnh/TP và Lễ Ký kết hợp đồng xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị tại các tỉnh/TP. Tham gia Lễ Ký kết có 5 đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam, đại diện 10 Liên minh HTX tỉnh/TP, Viện nghiên cứu, Ngân hàng TMCP Bắc Á, 02 doanh nghiệp và 01 tổ chức nước ngoài tại Việt Nam./.

Theo Hà Giang/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-phat-trien-htx-da-gop-phan-tai-co-cau-nganh-nong-nghiep-99185525.htm

Tags: hội nghị, vai trò, nhiệm vụ, Phó thủ tướng, mô hình, Liên minh, thành lập, thành viên

TIN KHÁC

Ngành chăn nuôi Hà Nội đứng top đầu cả nước KHUYẾN NÔNG

Ngành chăn nuôi Hà Nội đứng top đầu cả nước

Sáng 19/1, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm 2018 và tổng kết công tác năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025. Theo đó, phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái.

Nhìn những vườn đào đang khoe sắc trong gió heo may rung rinh cành lá mới thấy hết được những nhọc nhằn của người nông dân trồng đào để chuẩn bị bán vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Nhưng có lẽ trong vòng 5 năm trở lại đây, năm nay người dân xã Đặng Cương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) phấn khởi hơn cả vì nó đang báo hiệu một vụ bội thu.

Trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô thu hạt truyền thống.

Để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu, trong năm 2018, ngành thú y sẽ triển khai thực hiện chương trình quốc gia giám sát bệnh cúm gia cầm, tập trung vào chuỗi sản xuất gia cầm xuất khẩu, nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với cúm gia cầm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất khẩu.

Theo các cơ quan chức năng, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lượng thịt heo đủ để cung ứng cho thị trường song mức giá sẽ không có biến động lớn.

Với mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, quản lý tốt dịch bệnh, giảm chi phí chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường, năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị đã thực hiện mô hình “Nuôi gà thịt an toàn sinh học trên nền chuồng đệm lót sinh học”.

Dứa Cayenne cho quả lớn. Đây hứa hẹn là cây trồng có thể giúp nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017 là một năm khả quan của các doanh nghiệp (DN) mực, bạch tuộc Việt Nam khi tăng trưởng XK đạt tương đối cao.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Xem tiếp