02/12/2018 03:25

Phố có thung lũng hoa hồng

Cách hồ Xuân Hương (Đà Lạt - Lâm Đồng) khoảng 15 phút xe máy, người địa phương và khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các nước Pháp, Đức, Anh,...

Phố có thung lũng hoa hồng - ảnh 1

Cách hồ Xuân Hương (Đà Lạt - Lâm Đồng) khoảng 15 phút xe máy, người địa phương và khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các nước Pháp, Đức, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… được nuôi dưỡng bằng những phương pháp đơn giản, nhưng hiệu quả của một nông gia đến từ đồng bằng miền Trung.

Xuất vườn trăm chậu hoa hồng mỗi ngày

Tôi đã rất bất ngờ khi lần đầu tiên đi từ cổng Khu Du lịch Lá Phong đổ con dốc đường xe trung tải chừng hơn 5 phút đã chạm cửa thung lũng hoa hồng, địa chỉ hẻm 2, đường Đặng Thái Thân, phường 3, TP. Đà Lạt. Người con trai của ông chủ thung lũng độ tuổi khoảng 8X sắp xếp khẩn trương một hàng hoa hồng chậu rồi bước ra trước cửa nhà kính đón phóng viên: “Lần đầu nhà báo chưa quen đường đá bê tông, cấp phối vòng qua mấy khúc cua, nên lái xe máy còn rà chân, chậm hơn những người đến đây lần thứ 2 trở đi. Đi sau nhà báo là chiếc xe trung tải sắp vào tận cửa nhà kính của thung lũng chở hoa hồng tiêu thụ trong ngày đến thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng…”.

Đang vào giữa buổi sáng tháng 11/2018, thời tiết mùa đông lạnh hơn, nhưng thung lũng hoa hồng Đà Lạt được trải xuống một màu nắng vàng óng ả, rực rỡ nhiều sắc màu. Người lái xe tải cho biết, chuyến hàng hôm nay chở gần 100 chậu hoa hồng các loại cung cấp theo nhu cầu của khách hàng Đà Lạt (chiếm 70%) và các huyện phụ cận (chiếm 30%). “Chỉ cần 80.000 đồng có thể mua một chậu hoa hồng ghép với màu sắc lạ mắt của thung lũng này. Bên cạnh đó, còn được người chủ thung lũng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc ra hoa quanh năm…”, một người công nhân ở thung lũng nói.

Phố có thung lũng hoa hồng - ảnh 2

Ngày cao điểm, thung lũng hẻm 2, đường Đặng Thái Thân xuất vườn bán ra cả trăm chậu hoa hồng các loại.

Càng vào sâu bên trong nhà kính, gặp chủ nhân thung lũng đang chuyền tay với nhiều công nhân cùng sắp xếp từng chậu hoa hồng lên chiếc xe rùa chuyển đến xe tải phía trước cửa. Tên ông là Trần Văn Đắt, gần 70 tuổi, người gốc rạ xứ Quảng với nụ cười chất phác, cởi mở hiện rõ. “Thung lũng hoa hồng đang vào cao điểm thu hoạch, hoa có 5 màu chính là trắng, vàng, hồng, tím, xanh. Nhưng trong mỗi sắc màu chính ở đây gồm hàng chục tông màu xen kẽ với nhau. Như trắng sữa, trắng tím, trắng xanh…Hoặc vàng ánh trăng, vàng chanh, vàng nghệ…Nhà báo hôm nay tha hồ chụp ảnh…”, chủ nhân Trần Văn Đắt nhiệt tình.

Mở rộng thêm 8.000m2 hoa hồng chậu dưới chân đèo Mimosa

Tham quan qua từng khu vực chuyên canh từng sắc màu hoa hồng khác nhau gắn với từng câu chuyện kể của chủ nhân Trần Văn Đắt.

Chuyện bắt đầu từ 30 năm về trước, ông Đắt từ Quảng Nam chuyên trồng lúa lên Đà Lạt tìm giống rau mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến Đà Lạt dạo mấy vòng qua các khu vực sản xuất nông nghiệp gần phố trung tâm thấy nhiều loài hoa hồng thích quá, ông Đắt chuyển đổi nhanh từ ý tưởng trồng rau xứ Quảng thành trồng hoa Đà Lạt. Kết quả, ông Đắt chọn mua gần 10.000m2 khu thung lũng hoa hồng bây giờ bên hẻm đường Đặng Thái Thân, nguyên trước đó trồng cà phê xen canh với hồng ăn trái. Ông Đắt cải tạo đất, dựng nhà kính, ban đầu trồng hoa hồng cắt cành. 10 năm sau, ông chuyển sang trồng hoa hồng tỉ muội. Từ năm 2014 đến nay, chuyển hẳn sang chuyên canh hoa hồng chậu ghép với thiết kế nhà kính hở. Cái tên thung lũng hoa hồng Đà Lạt ra đời ngay từ năm đầu đã tạo ra nhiều bất ngờ thú vị cho khách du lịch và cả cư dân Đà Lạt.

Phố có thung lũng hoa hồng - ảnh 3

Tôi dừng lại khá lâu ở khu vực hàng trăm mét vuông chăm sóc cây hoa hồng dại Đà Lạt dùng làm gốc ghép, trong đó có những cây 1- 2 năm tuổi và có những cây gần 10 năm tuổi. Theo ông Đắt, hoa hồng dại Đà Lạt với bộ rễ hút khá nhiều dinh dưỡng hàng ngày đưa lên nuôi cành ghép, rút ngắn thời gian kết nụ, nở hoa với màu sắc tươi lâu khi đưa xuống các vùng đồng bằng xứ nóng. Cụ thể: chọn cành hoa hồng dại (tường vi Đà Lạt) khỏe mạnh giâm xuống dưới lớp đất pha cát, chừng một tháng sau ra rễ, đem bỏ vào chậu giá thể xơ dừa phối trộn phân chuồng hoai mục và phân vi sinh, chăm sóc chừng 6 tháng sau đưa vào cắt cành ghép với mầm chồi từ các chậu hoa hồng đầu dòng khai thác tại vườn. Nuôi dưỡng thêm 6 tháng nữa, cây ghép sẽ lần lượt bung nụ, nở đều những cánh hoa đưa vào kinh doanh, cung ứng cho thị trường.

Trong năm 2018, thung lũng hoa hồng của ông Đắt xuất vườn mỗi ngày từ 60 chậu đến 100 chậu, chia đều bình quân thu lãi ước tính từ 5- 6 triệu đồng/ngày. Nơi đây cũng là điểm tham quan miễn phí, chụp hình lưu niệm của khách địa phương và khách du lịch, ngày cao điểm thu hút lên đến cả trăm người. Trong đó có nhiều đối tác đặt hàng sản xuất hoa hồng chậu số lượng lớn, ông Đắt ghi nhớ và trước mắt ký hợp đồng theo năng lực sản xuất hiện tại trên diện tích 10.000m2.

Dự kiến trong năm 2019, ông Đắt mở rộng thêm diện tích 8.000m2 dưới chân đèo Mimosa Đà Lạt để tiếp tục nhân rộng hàng trăm giống hoa hoa hồng chậu đa sắc màu nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước ngày càng gia tăng.

Tags: hoa hồng, Lâm Đồng, hoa hồng ngoại, thung lũng hoa, phố có thung lũng hoa

TIN KHÁC

Cây vụ đông xanh đồng xứ Nhãn KHUYẾN NÔNG

Cây vụ đông xanh đồng xứ Nhãn

Đi cùng chúng tôi thăm cánh đồng thôn Giang, xã Nhân La (Kim Động) được phủ màu xanh của cây bí ngô, ông Phạm Bá Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhân La cho biết: “Năm nay, cả xã có khoảng 100ha trồng cây vụ đông thì riêng thôn Giang là 80ha. 90% diện tích cây vụ đông của xã là bí ngô, diện tích còn lại nông dân trồng các loại cây rau màu khác.

Trước tình trạng ruồi vàng đục quả và các loại côn trùng phá hoại cây trồng có dấu hiệu gia tăng, thời gian gần đây, một số hộ trồng táo ở tỉnh Ninh Thuận bắt đầu áp dụng phương pháp trùm lưới cho giàn táo.

Sáng 30/11, “Tuần lễ đặc sản Yên Bái tại Hà Nội 2018” đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long. Sự kiện nhằm góp phần quảng bá đặc sản Yên Bái đồng thời hỗ trợ kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

Khác với nuôi tôm sú có thời vụ nuôi từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, thời điểm này nuôi tôm thẻ chân trắng mới bắt đầu vào vụ nuôi chính. Do đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá bán lại cao. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý các biến động của môi trường và ảnh hưởng của mưa lũ.

Vài năm trở lại đây, các giống chuối nuôi cấy mô trở thành giống cây trồng đem lại lợi nhuận cao vì chuối nuôi cấy mô sạch bệnh, chất lượng cao, quả lượng đồng đều, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Sau khi bão số 9 đi qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 với nhiều kỳ vọng.

Phát triển kinh tế trang trại, kết hợp giữa nuôi trồng và sinh thái, bảo đảm các tiêu chí môi trường, an toàn thực phẩm, đang là đích đến của bà con nhiều địa phương ở Bắc Ninh.

Hiện nay toàn tỉnh có gần 12 nghìn ha cây ăn quả, trong đó có một số giống cây đặc sản được trồng với diện tích lớn như nhãn, vải, cây có múi... mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Ngày 29-11, tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, tp Hà Nội), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) phối hợp với UBND huyện Quốc Oai, Trạm Khuyến nông Quốc Oai tổ chức khai trương Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota.

Với diện tích đất hơn 1.000m2, anh Nguyễn Hải Phần, ở ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp,tỉnh Hậu Giang, trồng trên 30.000 chậu hoa lan các loại, phần lớn nhập từ Thái Lan, cho thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Xem tiếp