29/09/2020 10:26

Philippines ngừng mua, giá gạo xuất khẩu giảm mạnh

So với thời điểm cách đây 1 tháng, giá gạo xuất khẩu đang có xu hướng giảm. Nguyên nhân chính là do Philippines hiện đã tạm ngừng nhập khẩu gạo.

Hiện giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam chỉ còn ở mức 463-467 USD/tấn, giảm khá nhiều so với mức trên 490 USD/tấn cách đây 1 tháng. Giá gạo xuất khẩu loại 25% tấm hiện cũng đã giảm xuống còn 443-447 USD/tấn.

Theo một số thương nhân ngành lương thực, nguyên nhân chính khiến giá gạo khẩu khẩu giảm mạnh là do Philippines đã tạm ngừng nhập khẩu gạo vì quốc gia này đã đảm bảo đủ cho nhu cầu nội địa.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Philippines là thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam khi đã mua hơn 1,7 triệu tấn, trị giá gần 800 triệu USD. Nhiều khả năng Philippines chưa quay trở lại thị trường vào trước tháng 10 hay trước tháng 11 năm nay.

Philippines ngừng mua, giá gạo xuất khẩu giảm mạnh - ảnh 1

Hiện giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam chỉ còn ở mức 463-467 USD/tấn, giảm khá nhiều so với mức trên 490 USD/tấn cách đây 1 tháng.

Việc Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo sẽ khiến nông dân và doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đây là thị trường chính yếu của Việt Nam. Do đó, nếu Philippines ngưng nhập khẩu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lúa gạo hè thu trong năm nay.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Philippines, Malaysia, Indonesia… đều đang có chiến lược giảm nhập khẩu lương thực để tiến tới bảo đảm an ninh lương thực. Đến nay, Cuba được coi là thị trường hợp đồng tập trung trọng điểm nhưng chính phủ Việt Nam cũng đang giúp Cuba dần tiến tới tự túc được lương thực.

Chuyện các nước dần tiến tới tự túc lương thực, theo ông Ngọc thì Việt Nam đã có dự báo từ rất lâu rồi. Cho nên Cục Trồng trọt cũng đã có một số định hướng phát triển trong sản xuất để đáp ứng được nhu cầu trong nước cũng như tạo được xuất khẩu có hiệu quả cao nhất.

Cụ thể, ngay từ bây giờ, doanh nghiệp nên thay đổi phương hướng kinh doanh cũng như nhanh chóng tìm kiếm thêm thị trường mới.

Do thị trường trầm lắng, không chỉ gạo Việt Nam mà giá gạo của một số nước xuất khẩu lớn khác cũng đang có xu hướng giảm. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện đã giảm xuống còn 492 USD/tấn.

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo đạt hơn 4,6 triệu tấn, trị giá 2,253 tỷ USD, tăng 0,6% về lượng và 13,1% về trị giá so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/philipines-ngung-mua-gia-gao-xuat-khau-giam-manh-45342.html

Tags: Thái Lan, Cục Trồng, Bộ Nông, Trong 8, Theo Tổng, Việc Philippines, Ông Nguyễn Trí Ngọc

TIN KHÁC

TT - Huế: Người dân lao đao vì cây cao su gãy đổ TRỒNG TRỌT

TT - Huế: Người dân lao đao vì cây cao su gãy đổ

Cây cao su còn được người dân gọi với tên 'vàng trắng' vì giá trị kinh tế mà nó mang lại khá cao. Tuy nhiên, một khi loài cây này gặp rủi ro, nó cũng khiến người dân phải lao đao theo.

Việt Nam và Trung Quốc có hệ thống vận chuyển đường bộ, đường sắt, hàng không và đường biển đều rất thuận tiện cho quan hệ giao thương giữa hai nước. Đây cũng chính là những yếu tố thuận lợi để Việt Nam gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Với những nỗ lực từ phía Việt Nam và Hoa Kỳ trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 25/3/2020 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi Hoa Kỳ.

Sáng 25/9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cùng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo ngày 25-9, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tại Việt Nam, và bắt đầu làm việc để hỗ trợ xuất khẩu trái cây Việt Nam.

Xã Bắc Sơn (nay thuộc xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) là một xã miền núi có địa hình khá phức tạp, nhưng con người nơi đây nổi tiếng cần cù, chăm chỉ. Người dân xã Bắc Sơn đã bắt đầu trồng dưa vàng, dưa lưới trong nhà màng từ năm 2016.

Vụ đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, lại đa dạng các loại cây trồng và có giá trị thu nhập cao. Hiện nay, việc xuất khẩu nông sản sang một số thị trường thế giới khá thuận lợi do một số nước bị ảnh hưởng của bão, lũ, dịch Covid-19 cho nên thiếu nguồn cung. Do đó, các địa phương phía bắc đang phấn đấu mở rộng diện tích gieo trồng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Gạo là mặt hàng có tiềm năng lớn để xuất khẩu (XK) vào Châu Âu (EU) khi mở rộng được hạn ngạch, hàng năm EU nhập khẩu gạo là 2,3 triệu tấn gạo, kim ngạch là 1,4 tỷ Euro.

Với niềm đam mê trồng cây lạ theo hướng sản xuất hàng hóa, anh Đỗ Văn Lợi sống tại ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiên phong đưa cây chanh vàng Mỹ về trồng thử tại mảnh vườn nhà và đã có những thành công ban đầu.

Căn cứ quy định của Luật Quản lý ngoại thương, ngày 21-9-2020, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái-lan trên cơ sở Hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Xem tiếp