26/06/2020 10:07

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Trị là hướng đi đúng

Trong 5 năm tới, Quảng Trị vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm, vì vậy tỉnh phải cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Cần chiến lược dài hơi trong phát triển kinh tế

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị vừa diễn ra chiều 24/6, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã báo cáo khái quát tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh. Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020. Tuy nhiên quán triệt tinh thần Nghị quyết kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV, tỉnh chưa đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 mà quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn nhằm đạt mức cao nhất các chỉ tiêu đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI…

Để Quảng Trị có điều kiện bứt phá vươn lên, lãnh đạo tỉnh mong muốn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch&Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Quảng Trị, nhất là tham mưu trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét, bố trí trên 885,7 tỷ đồng còn thiếu so với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 -2020 và nguồn vốn cho các dự án sử dụng nguồn vốn 10.000 tỷ đồng. Quan tâm giúp Quảng Trị thực hiện một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, khai thác và phát triển kinh tế biển, hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng thương mại biên giới như: Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay, cửa khẩu phụ Tà Rùng…

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Trị là hướng đi đúng - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch&Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (giữa) phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch&Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng về cơ bản Quảng Trị đã đạt được các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tuy nhiên một số chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người, thu hút đầu tư toàn xã hội lại chưa đạt được. Hiện Quảng Trị là tỉnh khó khăn ở miền Trung, các chỉ số về phát triển kinh tế đều thấp hơn mức bình quân chung của khu vực; số lượng và quy mô doanh nghiệp nhỏ; một số chương trình, đề án trọng điểm triển khai chậm do thiếu nguồn lực; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn ở mức thấp.

Nguyên nhân là do vị trí địa lý của Quảng Trị không thuận lợi, chưa có cảng, chưa có sân bay; xuất phát điểm của tỉnh thấp, kết cấu hạ tầng hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được, tích lũy nội tại của địa phương và thu hút nguồn lực khó khăn.

Từ thực tế đó, Bộ trưởng nhấn mạnh định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới, trước hết là phải tổ chức xây dựng được quy hoạch chung của tỉnh theo tư duy mới, tầm nhìn dài hạn để nhận diện những cơ hội mới và thách thức đi kèm...

Nông nghiệp vẫn là hướng đi trọng tâm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch&Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng trong 5 năm tới, Quảng Trị vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm, vì vậy tỉnh phải cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao; đặc biệt không nên chạy theo số lượng mà phải tăng giá trị, hiệu quả cao. Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, việc phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ mà Quảng Trị đang lựa chọn là hướng đi đúng.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Trị là hướng đi đúng - ảnh 2

Nông nghiệp hữu cơ đang là một trong những lĩnh vực được Quảng Trị tập trung ưu tiên phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Quảng Trị lựa chọn phát triển công nghiệp năng lượng sạch trong định hướng phát triển là hướng đi đúng đắn, biến thách thức thành cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung đầu tư vào khu Kinh tế Đông Nam, đặc biệt là đầu tư hạ tầng, các trục kết nối, quỹ đất trong khu kinh tế để thu hút nhà đầu tư tiềm năng.
Về phát triển du lịch, Quảng Trị nên có trục giao thông quy mô lớn nối đô thị Đông Hà với Khu Kinh tế Đông Nam và có thể nối dài đến Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng để khai thác du lịch biển và thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã giải đáp cụ thể những vấn đề mà tỉnh Quảng Trị kiến nghị và cho biết những kiến nghị nào nằm trong phạm vi thẩm quyền của Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng sẽ hết sức ủng hộ để giúp cho tỉnh ngày càng phát triển.

Theo TIẾN NHẤT/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/phat-trien-nong-nghiep-huu-co-tai-quang-tri-la-huong-di-dung-388100.html

Tags: nông nghiệp hữu cơ

TIN KHÁC

Bộ Nông nghiệp “đòi” hủy hơn 1.800 tỷ đồng kế hoạch vốn ODA TIN TỨC

Bộ Nông nghiệp “đòi” hủy hơn 1.800 tỷ đồng kế hoạch vốn ODA

Thực tế, có tình trạng nhiều Bộ, ngành, đơn vị đề nghị trả lại kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài (ODA) năm 2020, nhiều nơi không có nhu cầu sử dụng vốn, đề nghị chuyển cho các Bộ, ngành, địa phương khác. Đơn cử, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị hủy 1.808 tỷ đồng/3.638 tỷ đồng dự toán của Bộ để chuyển cho các Bộ, địa phương khác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Là giải pháp bền vững để giải quyết bài toán chất lượng và giá trị kinh tế của nông sản Thủ đô, tuy nhiên, đến nay sản xuất hữu cơ mới chỉ chiếm hơn 1% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn thành phố... Để có một nền nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tiềm năng và xu thế phát triển, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hiện cả nước có khoảng 9.000 chợ (trong đó chỉ có từ 15% - 20% chợ loại I và loại II, còn lại là chợ loại III và nhỏ lẻ). Theo dự báo, số lượng chợ truyền thống có xu hướng giảm dần để nhường chân cho các kênh bán lẻ hiện đại. Vì thế, để không bị xóa sổ, biến mất trước sự phát triển nhanh chóng các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) đòi hỏi chợ truyền thống phải có những thay đổi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thói quen mua bán hàng hóa của người tiêu dùng, đồng thời hướng tới xu thế phát triển hiện đại.

Xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm gần đây, dừa xiêm mini rất thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi kích cỡ lạ mắt mà chất lượng dừa mini vượt trội hơn hẳn các loại dừa xiêm thông thường. Vào mùa nắng nóng cao điểm, các chủ vựa dừa nhập 4.000-5.000 quả nhưng vẫn không đủ bán.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng văn minh, hiện đại, nhiều chợ truyền thống đã được quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển của đô thị. Tuy nhiên, việc “khoác áo mới” cho các chợ truyền thống theo kiểu “hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã đặt ra bài toán chưa có lời giải về tính hiệu quả, những bất cập không chỉ gây bức xúc đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh mà còn làm thất thu ngân sách nhà nước. Ðã đến lúc cần phải tìm hướng đi mới cho các chợ truyền thống nhằm bảo đảm vừa giữ gìn văn hóa riêng, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD).

Trong hai ngày cuối tuần qua (20 và 21-6), tại phiên chợ “Tuần nông sản - An toàn thực phẩm 2020”, do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội), gian hàng nhỏ mang tên “Cùi bắp” lần đầu xuất hiện, thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Ngày 23-6, tại một số địa phương trên cả nước, giá thịt lợn hơi giảm mạnh.

Liên tiếp những ngày qua, ngành nông nghiệp đón nhận tin vui khi nhiều lô hàng trái cây xuất khẩu như vải, xoài đã vào được các thị trường tiêu thụ khó tính như Nhật Bản, Mỹ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, hàng rào kỹ thuật áp cho nông sản xuất khẩu ngày càng khắt khe thì những tin vui trên thực sự có ý nghĩa đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 của UBND tỉnh Hà Nam về phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Hà Nam đã quan tâm, động viên khuyến khích hỗ trợ các địa phương phát huy các sản phẩm, nghề truyền thống bản địa để trở thành những sản phẩm OCOP, đại diện đặc trưng cho vùng miền trên để cạnh tranh với thị trường.

Xem tiếp