24/02/2018 08:31

Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Bắc Ninh

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Bắc Ninh - ảnh 1

Vườn ươm thử nghiệm rau hữu cơ tại trang trại Giang Nam, huyện Thuận Thành. a

Có mặt tại trang trại Giang Nam, tại thôn Bùi Xá, xã Ngũ Thái, huyện Thuận thành (Bắc Ninh) vào những ngày đầu tháng 2-2018, chúng tôi được chị Vũ Thị Đông, Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản xanh cho biết, công ty đã áp dụng thành công mô hình vườn ao chuồng (VAC) bằng công nghệ mới vào trong chăn nuôi, trồng trọt tại trang trại Giang Nam. Đó là sử dụng chế phẩm EM, tổng hợp năm nhóm vi sinh vật hữu hiệu của các nhà khoa học Nhật Bản đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam làm đệm lót vi sinh (gồm chế phẩm EM, mùn cưa và một số thành phần khác), hay ủ thức ăn và sử dụng trong trồng rau hữu cơ. Với đàn lợn nái khoảng 40 con, lợn thịt 200 con, bò năm con, gia cầm thịt 2.000 con… cộng thêm dây chuyền chăn nuôi, sản xuất hữu cơ khép kín, trang trại Giang Nam đã “trình làng” một loạt các sản phẩm an toàn gồm thịt tươi, pa-tê, xúc xích, giò được bày bán tại một số hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội.

Đánh giá về sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hòa cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là tiền đề quan trọng để các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, sản xuất hữu cơ nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ngành, sự ủng hộ của nông dân.

Bên cạnh các yếu tố đầu vào thuận lợi như vùng quy hoạch sản xuất tập trung, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các chế phẩm vi sinh có nguồn gốc hữu cơ khá đa dạng, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp thì việc phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Bắc Ninh cũng gặp không ít khó khăn. Đó là, trong giai đoạn đầu sản xuất hữu cơ yêu cầu quản lý nghiêm ngặt ở tất cả các khâu tốn nhiều công lao động cho nên khó triển khai thực hiện trên diện rộng. Các chế phẩm hữu cơ có tác dụng chậm hơn so với hóa học dẫn đến năng suất cây trồng thấp, mẫu mã sản phẩm chưa đẹp… Do sản xuất hữu cơ đạt năng suất thấp, sản phẩm không đồng đều, cho nên ít được người sản xuất, tiêu dùng quan tâm chú ý. Mặt khác, hiện nay trên thị trường sản phẩm thông thường và sản phẩm hữu cơ chưa có sự phân biệt rõ ràng, do vậy xuất hiện tình trạng thiếu minh bạch, lợi dụng để bán giá cao, làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Nước ta vẫn chưa có tổ chức nào cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ. Sản phẩm nông nghiệp muốn được chứng nhận hữu cơ phải dựa vào các tổ chức của nước ngoài, vì vậy mặc dù thời gian qua Bắc Ninh đã phát triển khá nhanh nghề nuôi trồng thủy sản, coi là thế mạnh của địa phương, nhưng chưa có diện tích thủy sản nào được cấp chứng nhận là sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ theo đúng quy định, mà mới chỉ được chứng nhận theo hướng nuôi trồng thủy sản theo VietGAP với quy mô thực hiện là 11 hộ (có chín hộ nuôi trồng thủy sản trong ao đất với diện tích 3,9 ha; hai hộ nuôi cá lồng với diện tích là 0,75 ha, tương đương 135 lồng nuôi cá).

Trong khi đó, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (bao gồm cả sản xuất hữu cơ) thể hiện ở Quyết định số 01/2012/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 9-1-2012, đến nay đã hơn 5 năm, nhưng hầu hết chỉ hỗ trợ cho an toàn/GAP, còn hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn chưa có. Nhất là khi thiên tai thời tiết bất thường xảy ra thì những cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi.

Ông Trịnh Quang Tái, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Kinh Bắc chuyên sản xuất rau hữu cơ tại thôn Trà Vinh, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành cho biết, trên diện tích 1,4 ha, mỗi năm HTX sản xuất khoảng 30 loại rau hữu cơ các loại, với sản lượng khoảng 560 tấn. Tuy nhiên, mùa rau năm qua hiệu quả không cao do HTX không có kinh phí để đầu tư nhà khung, nhà lưới, cho nên ảnh hưởng của cơn bão cuối năm 2017 và rét đậm rét hại đầu 2018 khiến các vườn rau hữu cơ bị mất trắng.

Để khắc phục những hạn chế trong phát triển nông nghiệp hữu cơ thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã xác định rõ một số trọng tâm chính là: Lựa chọn các sản phẩm, vùng sinh thái phù hợp để quy hoạch vùng đủ điều kiện sản xuất hữu cơ; tiếp tục chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, giảm sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; coi sản xuất hữu cơ là một phương thức canh tác an toàn với con người; tăng cường công tác phối hợp các viện nghiên cứu, trường đại học… để phổ biến, tuyên truyền, tập huấn sản xuất nông nghiệp hữu cơ; gắn sản xuất nông nghiệp hữu cơ với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, sử dụng các loại vật tư xuất phát từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường; nghiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ vốn sản xuất, ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Theo Bài, ảnh: Tâm Thời và Thái Sơn/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/xahoi/item/35631702-phat-trien-nong-nghiep-huu-co-o-bac-ninh.html

Tags: hỗ trợ, ứng dụng, thủy sản, nông nghiệp, diện tích, nuôi trồng, bắc ninh, vi sinh, quy hoạch, chứng nhận

TIN KHÁC

Nông dân khẩn trương xuống đồng gieo cấy vụ lúa xuân KHUYẾN NÔNG

Nông dân khẩn trương xuống đồng gieo cấy vụ lúa xuân

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò 3B.

So với những năm trước, công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân năm 2018 ít thuận lợi hơn do mực nước sông Hồng xuống thấp.

Hơn 30 năm qua, lão nông Phạm Văn Của (84 tuổi, ở thôn Thọ Liên, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã tự mình chăm sóc, bảo vệ cho hàng vạn con cò và chim trời về trú ngụ trên quả đồi của gia đình mình.

Nhà máy sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP-120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO-TS16949.

Những ngày đầu xuân này, về huyện Kinh Môn, một trong 2 địa phương miền núi của tỉnh Hải Dương, dễ dàng bắt gặp những cánh đồng bạt ngàn màu xanh của cây hành, cây tỏi đang trong kỳ thu hoạch.

Dẫn chúng tôi vào cánh đồng xanh bạt ngàn rau màu, anh Huỳnh Văn To khoe: “Ruộng trồng đậu nành rau của tôi chuẩn bị giao hàng trong Tết này.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay đầu xuân mới Mậu Tuất, nông dân các địa phương cả nước xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tại TP Hà Nội, đến nay đã gieo cấy lúa đạt hơn 30% kế hoạch. Một số địa phương có diện tích cấy lúa xuân đạt cao như: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Ðức, Phúc Thọ… Ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm đúng khung thời vụ cần thường xuyên thăm đồng ruộng để theo dõi, chăm sóc lúa xuân, kịp thời xử lý những phát sinh gây hại l

Nông nghiệp Việt Nam vừa trải qua một năm 2017 cực kỳ thành công với việc lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau, củ, quả vượt dầu thô và gạo, đạt khoảng hơn 3,3 tỉ USD; tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt gần 37 tỷ USD và thặng dư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD.

Xem tiếp