12/04/2018 10:06

Phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Son

Sông Son chảy qua xã Sơn Trạch dài hơn 12 km, nằm trong lòng Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quanh năm nước trong xanh, rất thuận lợi để người dân ở đây phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Son - ảnh 1

Nghề nuôi cá lồng trên sông Son của người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho thu nhập khá cao.

Ông Hoàng Văn Thái, người nuôi cá lồng nổi tiếng ở Phong Nha chia sẻ: Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người dân xã Sơn Trạch đã làm lồng nuôi cá trên sông Son. Song thời điểm đó, thị trường tiêu thụ các loại cá còn bó hẹp, nhiều người phải bỏ nghề vào rừng khai thác trái phép lâm sản để mưu sinh. Trong khi nhiều người bỏ nghề thì gia đình ông vẫn đầu tư nuôi bởi ông nghĩ, khi du lịch Phong Nha phát triển, du khách sẽ có nhu cầu thưởng thức các đặc sản địa phương, trong đó có cá nuôi lồng trên sông Son. Dòng sông Son chảy ngầm trong núi đá vôi đã hàng triệu năm cho nên rất trong xanh và sạch, cá nuôi lồng chỉ ăn rong tự nhiên và các phế phẩm nông nghiệp. Người nuôi không sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá. Sông sâu và nước luôn chảy cho nên tạo môi trường thuận lợi cho cá phát triển, ít dịch bệnh.

Đến nay khi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và hoạt động du lịch phát triển thì nghề nuôi cá lồng ở Sơn Trạch đã có những khởi sắc. Chỉ với khoảng 80 lồng cá trong những năm 90, đến nay, toàn xã Sơn Trạch có 379 hộ nuôi cá lồng trên sông Son với gần 700 lồng nuôi các loại cá như: trắm cỏ, mè, rô phi và nhất là cá chình. Mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn cá cho thị trường khu vực Phong Nha và tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Trạch Hoàng Minh Chiêm cho biết, Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là “quê hương” của loài cá chình ngon nổi tiếng, nhưng hiện nay lượng cá tự nhiên bị sụt giảm nghiêm trọng do nhiều người đánh bắt theo lối tận diệt. Vì vậy, cá chình trên thị trường khan hiếm và đắt hơn, lúc cao điểm giá cá chình lên tới 500 đến 600 nghìn đồng/kg. Với suy nghĩ tìm cách đưa loại cá đặc sản này đến với người tiêu dùng, năm 2012, sau khi tham quan, học hỏi cách làm, ông Hoàng Văn Thái đầu tư lồng nuôi cá chình bằng chính cá giống bắt trên sông. Ban đầu, chung quanh lồng ông che lưới ni-lông nhưng ngâm nước lâu ngày cho nên lưới thủng, cá chui ra hết. Không nản, ông đầu tư lưới kẽm che quanh lồng để hạn chế ánh sáng cho cá dễ sinh trưởng. Thức ăn cho cá chình là cá vụn, giun đất, rong tự nhiên được vớt hằng ngày. Với loại cá chình, thời gian nuôi dài hơn cá trắm, cá mè nhưng bù lại giá cao hơn nhiều lần và ít bị dịch bệnh. Hiện gia đình ông Hoàng Văn Thái nuôi ba lồng cá chình, mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Để quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu cá trắm sông Son, đồng thời tôn vinh những người nuôi cá giỏi ở vùng Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, hai năm gần đây, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp UBND xã Sơn Trạch tổ chức “Hội thi cá lồng sông Son” vào cuối tháng 4 hằng năm. Vào dịp này, các thôn nuôi cá của xã Sơn Trạch lựa chọn hộ nuôi cá giỏi lập thành một đội, chọn những con cá to để dự thi. Đầu tiên, các đội thi vớt rong, ai vớt nhanh, nhiều là thắng cuộc. Sôi nổi nhất và thu hút nhiều người xem nhất đó là cuộc thi bắt cá nhanh. Ban tổ chức quây lưới khoảng 30 m2 mặt nước ở độ sâu chừng 1,5 m, thả một số cá trắm to, khỏe vào đó để thành viên các đội bịt mắt, lặn bắt cá. Hội thi không chỉ thu hút người dân địa phương tham gia mà còn là dịp để khách du lịch được trải nghiệm, hiểu thêm về nghề nuôi cá lồng trên sông Son, gắn với hoạt động du lịch vùng di sản. Một số cơ sở ở Sơn Trạch đang có kế hoạch đưa nghề nuôi cá lồng sông Son thành sản phẩm du lịch với sản phẩm thưởng ngoạn làng cá lồng. Đến đây, khách du lịch vừa được ngắm một vùng sông nước hữu tình, vừa câu cá, uống cà-phê trên bè cá và thưởng thức món cá đặc sản theo cách chế biến của người dân địa phương.

Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch Nguyễn Công Trứ chia sẻ, hiện ở Phong Nha, nhiều mô hình du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm cách sản xuất nông nghiệp như trồng rau, bắt cá. Vì vậy, với nghề nuôi cá lồng sông Son không chỉ để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho du khách mà đang được chính quyền địa phương hỗ trợ, khuyến khích xây dựng thành sản phẩm du lịch trải nghiệm một ngày trên sông với các hoạt động liên quan đến nghề nuôi cá.

Từ khi du lịch Phong Nha phát triển, đầu ra cho sản phẩm cá lồng khá ổn định, vì thế địa phương hỗ trợ, khuyến khích người dân đưa vào nuôi thử nghiệm các giống cá đặc sản khác để tiến tới thay thế loại cá thông thường, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và nâng cao hiệu quả nghề nuôi cá lồng sông Son.

Theo Hoàng Phúc/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/36058502-phat-trien-nghe-nuoi-ca-long-tren-song-son.html

Tags: nuôi cá lồng, cá lồng, nghề nuôi cá lồng, sông son

TIN KHÁC

'Tự hào nông dân Việt biết sáng chế nhưng không thể linh động' KHUYẾN NÔNG

'Tự hào nông dân Việt biết sáng chế nhưng không thể linh động'

Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt...

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Được đẩy mạnh xuất khẩu 3 năm trở lại đây, mặt hàng trái cây đã thể hiện vai trò lớn trong việc đóng góp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tại tỉnh Long An, diện tích nuôi cá tra giống gần 800 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Hưng, một phần ở huyện Vĩnh Hưng và Thạnh Hóa. Với sản lượng từ 5 đến 20 tấn/ha và giá bán từ 45.000 - 65.000/kg, hiệu quả kinh tế từ việc nuôi cá tra giống ở các khu vực này khá cao. Nhưng cũng chính vì lợi nhuận khá nên gần đây nhiều người đào ao nuôi cá trên đất lúa. Có nghĩa là bỏ lúa để nuôi cá.

Bà con trồng đào xã Vân Tảo, Thường Tín (Hà Nội) tất bật quanh năm, nhất là khi khách thuê chơi Tết hồi cây về vườn. Vì vậy, từ Rằm Tháng Giêng đến hết mùa xuân, bà con phải bận bịu với đào, để kịp đón xuân sau.

Diễn biến bất thường của thời tiết khiến cho sâu bệnh xuất hiện và gây hại trên cây lâm nghiệp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây rừng.

Nhiều hộ dân ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phản ảnh đến cơ quan chức năng về việc nhiều tàu hút cát xâm nhập trái phép vào bãi nuôi ngao của các hộ hút trộm cát và cả ngao giống lên tàu cát.

Mật ong Cát Bà có thể nhiều người đã nghe, đã biết. Năm nay, với cách khai thác hợp lý các loài hoa đặc trưng, Cát Bà được mùa mật ong. Tuy nhiên, câu chuyện thị trường vẫn là điều trăn trở.

Dự thảo Luật Chăn nuôi sẽ chính thức được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 (dự kiến khai mạc vào tháng 5/2018). Nội dung Dự thảo Luật này sẽ có tác động như thế nào đến sự phát triển của ngành chăn nuôi là vấn đề được dư luận rất quan tâm.

Xem tiếp