18/01/2021 11:17

Phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng chuỗi giá trị

Để nâng cao giá trị và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030, cần phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng chuỗi giá trị, tăng cường kết nối sản xuất với thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu, phát triển sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh trong Lễ kỷ niệm Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 4 năm 2020 và 30 năm gia nhập Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) và thành lập Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, diễn ra ngày 15/1 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, cà phê trong những năm gần đây nằm trong nhóm những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam. Đây cũng là cây trồng quan trọng của người dân khu vực Tây Nguyên khi đóng góp khoảng 30% GDP của khu vực này.

Phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng chuỗi giá trị - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: BCT)

Trong thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) phát triển thị trường cho sản phẩm cà phê đã được chú trọng và đẩy mạnh. Trong khuôn khổ Chương trình XTTM quốc gia, Bộ Công Thương đã phối hợp với các địa phương có thế mạnh về sản phẩm cà phê, các tổ chức và doanh nghiệp triển khai các hoạt động XTTM hỗ trợ ngành cà phê như: Lễ hội Cà phê, Chương trình Ngày Cà phê Việt Nam, Hội nghị đón các nhà nhập khẩu quốc tế tới giao dịch thương mại, tổ chức cho các doanh nghiệp ngành cà phê tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành nông sản, thực phẩm trong và ngoài nước. 'Thông qua các hoạt động xúc tiến quảng bá này, Việt Nam mong muốn người tiêu dùng trên thế giới không chỉ được thưởng thức những sản phẩm cà phê chế biến có chất lượng cao mà còn được trải nghiệm những giá trị văn hóa vùng miền đặc sắc của Việt Nam' – Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định..

Hiện nay, sản lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam bình quân đạt 1,5 - 1,8 triệu tấn năm, kim ngạch xuất khẩu luôn tăng trưởng trong những năm qua đạt trên 3 tỷ USD. Với vị trí thứ hai về giá trị xuất khẩu, Cà phê Việt Nam đã có mặt tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung chủ yếu ở những thị trường lớn như Đức, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ý, Bỉ và Anh và các thị trường mới nổi như: Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Thailand… Thị trường cà phê nội địa phát triển mạnh với sự có mặt của khoảng 300.000 quán cà phê trên cả nước, trong đó nhiều thương hiệu bán lẻ cà phê Việt được người tiêu dùng ưa thích.

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới tuy nhiên giá trị xuất khẩu cà phê chưa tương xứng với tiềm năng. Để nâng cao giá trị và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng chuỗi giá trị, tăng cường kết nối sản xuất với thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu, phát triển sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hướng tới xây dựng chuỗi giá trị cà phê bền vững.

Khẳng định vai trò của ngành cà phê, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) cũng chia sẻ, cách đây 30 năm, VICOFA được thành lập theo theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại (nay là Bộ Công Thương). Một năm sau đó, cũng theo đề xuất của Bộ Công Thương, Hiệp hội đã gia nhập và trở thành một thành viên tích cực của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO).

Qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc tập hợp và đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân sản xuất, chế biến, xuất khẩu, nghiên cứu và đào tạo, cung ứng dịch vụ cho ngành cà phê, ca cao trên phạm vi cả nước, hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành cà phê Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Theo An Nguyên/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/phat-trien-nganh-ca-phe-viet-nam-theo-huong-chuoi-gia-tri-572991.html

Tags: hàn quốc, việt nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, bộ công thương, Đỗ Thắng Hải, Việt Nam Vicofa, Lương Văn Tự Chủ, Bộ Công Thương Đỗ Thắng

TIN KHÁC

Ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân TRỒNG TRỌT

Ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân

Ngày 15/1 là ngày cuối đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021 của các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Với chủ đề 'Sa Đéc - Phố và Hoa', Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp là hoạt động thường niên được tỉnh Đồng Tháp tổ chức sẽ diễn ra tại thành phố Sa Đéc, từ ngày 22-27/01/2021 (tức mùng 10 đến 15 tháng Chạp).

Ngày 15/01/2021, ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 820 ha diện tích trồng lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 bị dịch bệnh gây hại, tập trung chủ yếu ở thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Sơn Hà, Bình Sơn, Minh Long và thị xã Đức Phổ.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã tiến hành cải tạo vườn tạp, vườn đồi, đưa vào trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, nhờ đó, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Thiên tai, dịch bệnh diễn ra trong năm 2020 khiến thời vụ trồng hoa Tết của người dân bị ảnh hưởng.

Từ người đam mê hoa hồng cổ và trồng 1 chậu hoa để làm cảnh, chị Hồ Thị Diệu Thuý, quê ở xã Nam Thanh (Nam Đàn - Nghệ An) đã có 2ha hoa hồng để chiết xuất tinh dầu, làm mỹ phẩm, thu lãi 25 triệu đồng/tháng.

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vật nuôi để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, ứng phó với biến đổi khí hậu là chủ trương đang khẳng định tính thiết thực, đúng đắn.

Với khí thế, quyết tâm cao, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã, đang và tiếp tục ra quân xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

Sau 6 năm trồng đại trà ở Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh), hành tăm trở thành cây hoa màu chủ lực và ngày càng khẳng định được hiệu quả kinh tế trên đồng đất địa phương.

Trong những ngày vừa qua, không khí lạnh với c¬ường độ mạnh đã bao trùm và gây rét đậm, rét hại cho hầu hết các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ bình quân của tỉnh Yên Bái từ 8-120C, riêng vùng cao có ngày nhiệt độ xuống dưới 3- 40C. Từ đó nhiều công việc của nhà nông bị ngừng trệ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Xem tiếp