20/09/2019 10:27

Phát triển mô hình nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Những năm gần đây người dân các xã vùng cao tỉnh Lai Châu bắt đầu nuôi và phát triển mô hình nhóm hộ nuôi thỏ chiết xuất vắc xin theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản thay vì nuôi lấy thịt như trước đây. Nhờ đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao mô hình này là hướng đi giúp người dân các dân tộc vùng cao thoát nghèo bền vững.

Phát triển mô hình nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản - ảnh 1

Nuôi thỏ chiết xuất vắc xin cho thu nhập cao.

Một trong những mô hình nuôi thỏ chiết xuất vắc xin trên địa bàn xã Nậm Cần, huyện Than Uyên là mô hình của nhóm hộ gia đình ở bản Nà Phát do anh Nguyễn Quang Thành làm đầu tiên.

Năm 2018, được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, Công ty dược phẩm Nip Ponzoki của Nhật Bản đã tới trang trại của anh Thành để tìm hiểu và ký hợp đồng hợp tác. Khi tham gia dự án này, các hộ nuôi thỏ như anh Thành sẽ được hỗ trợ về con giống, thức ăn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm.

Với nguồn thức ăn chủ yếu từ lá cây tự nhiên sẵn có tại địa phương, cùng với việc chăm sóc, nuôi theo quy trình tiêu chuẩn của Nhật Bản nên đàn thỏ phát triển tốt và sinh sản nhanh. Từ 400 con thỏ giống ban đầu, đến nay đàn thỏ ở đây đã phát triển lên tới gần 2.000 con. Trung bình một con thỏ nuôi để chiết xuất vắc xin cho thu lãi từ 2-2,5 triệu đồng.

Anh Nguyễn Quang Thành cho biết, toàn bộ thỏ nuôi trong trang trại nhà anh đều được xuất khẩu sang Nhật Bản để nghiên cứu và chiết xuất ra vắc xin phục vụ y học. Do đó, trong quá trình nuôi dưỡng, phía đối tác Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài một số cám do Công ty dược phẩm Nip Ponzoki cung cấp, các hộ trong nhóm sẽ thay nhau lấy lá cây rừng, cây thảo dược cho thỏ ăn, để hạn một số bệnh như chướng bụng đầy hơi, đi ngoài… Chuồng trại phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt nước uống cũng phải là nước sạch, đảm bảo vệ sinh.

“Do không phải lo đầu ra cho sản phẩm nên trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư mở rộng chuồng trại, đẩy mạnh phát triển đàn thỏ, các hộ trong nhóm sẽ thay nhau tìm kiếm thức ăn và chăm sóc đàn thỏ, từ đó giúp các hộ khác tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”, anh Nguyễn Quang Thành cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hữu Thức, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cần cho biết, hiện trên địa bàn xã mới có 2 nhóm hộ gia đình nuôi thỏ để chiết xuất vắc xin. Mô hình này tuy mới nhưng được doanh nghiệp hỗ trợ con giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan. Chính vì vậy, hiện nay có nhiều hộ chăn nuôi khác trong xã Nậm Cần cũng như các xã lận cận đến thăm quan và học hỏi kỹ thuật nuôi thỏ để chiết xuất vắc xin tại 2 nhóm hộ này.

Mặc dù mới phát triển, nhưng mô hình chăn nuôi thỏ chiết xuất vắc xin đã cho thấy hiệu quả nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và cam kết với doanh nghiệp thu mua. Việc liên kết nhóm hộ, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã tạo nên chuỗi liên kết vững chắc trong chăn nuôi. Mô hình chăn nuôi này thực sự đang cho thấy tín hiệu đáng mừng trong việc giúp cho người dân ở địa phương tăng thu nhập, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo Công Tuyên/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/dan-toc/phat-trien-mo-hinh-nuoi-tho-theo-tieu-chuan-nhat-ban-tintuc447069

Tags: mô hình nuôi thỏ, tiêu chuẩn Nhật Bản

TIN KHÁC

Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Nguy cơ hàng ngàn lao động thất nghiệp TIN TỨC

Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Nguy cơ hàng ngàn lao động thất nghiệp

Mới đây Ấn Độ đã ra thông báo hạn chế nhập khẩu sản phẩm này nên nguy cơ hàng ngàn lao động nông thôn sẽ thất nghiệp. Cùng với đó, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng này rơi vào tình thế lao đao.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Các nhà vườn tại Đồng Tháp sẽ cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hoa hồng... cho thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh TP.HCM” lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 16/9/2019.

Lào Cai là một tỉnh miền núi phía Bắc với những nông sản đặc trưng luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên hầu hết nông sản của Lào Cai mới chỉ được quảng bá, tiêu thụ tại các kênh truyền thống như: mối buôn, công ty thu mua, hội chợ, cửa hàng…- Người mua phải đến tận nơi giao dịch. Nhiều sản phẩm đặc sản có tính thời vụ ngắn, số lượng ít nên việc quảng bá giới thiệu đến người tiêu dùng còn hạn chế.

Chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều người dân ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã thành công với mô hình nuôi gà đen bản địa, qua đó vừa giúp tăng thu nhập vừa phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Nhằm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng các biện pháp cơ giới phù hợp trong sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, qua đó giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và chất lượng lúa, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa theo SRI và cơ giới hóa khâu cấy, bón phân, phun thuốc”.

Những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế của đậu nành rau cao hơn nhiều so với trồng lúa nên bà con nông dân tại Vĩnh Long đã mở rộng diện tích trồng đậu nành rau trong vụ Hè Thu, thay thế cho cây lúa.

Ngày 15/9, tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) cho biết, các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NNPTNT tỉnh đã làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang đoạn qua các xã Thủy Phù và Thủy Tân chết hàng loạt.

Xem tiếp