20/09/2019 10:27

Phát triển mô hình nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Những năm gần đây người dân các xã vùng cao tỉnh Lai Châu bắt đầu nuôi và phát triển mô hình nhóm hộ nuôi thỏ chiết xuất vắc xin theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản thay vì nuôi lấy thịt như trước đây. Nhờ đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao mô hình này là hướng đi giúp người dân các dân tộc vùng cao thoát nghèo bền vững.

Phát triển mô hình nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản - ảnh 1

Nuôi thỏ chiết xuất vắc xin cho thu nhập cao.

Một trong những mô hình nuôi thỏ chiết xuất vắc xin trên địa bàn xã Nậm Cần, huyện Than Uyên là mô hình của nhóm hộ gia đình ở bản Nà Phát do anh Nguyễn Quang Thành làm đầu tiên.

Năm 2018, được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, Công ty dược phẩm Nip Ponzoki của Nhật Bản đã tới trang trại của anh Thành để tìm hiểu và ký hợp đồng hợp tác. Khi tham gia dự án này, các hộ nuôi thỏ như anh Thành sẽ được hỗ trợ về con giống, thức ăn, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm.

Với nguồn thức ăn chủ yếu từ lá cây tự nhiên sẵn có tại địa phương, cùng với việc chăm sóc, nuôi theo quy trình tiêu chuẩn của Nhật Bản nên đàn thỏ phát triển tốt và sinh sản nhanh. Từ 400 con thỏ giống ban đầu, đến nay đàn thỏ ở đây đã phát triển lên tới gần 2.000 con. Trung bình một con thỏ nuôi để chiết xuất vắc xin cho thu lãi từ 2-2,5 triệu đồng.

Anh Nguyễn Quang Thành cho biết, toàn bộ thỏ nuôi trong trang trại nhà anh đều được xuất khẩu sang Nhật Bản để nghiên cứu và chiết xuất ra vắc xin phục vụ y học. Do đó, trong quá trình nuôi dưỡng, phía đối tác Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài một số cám do Công ty dược phẩm Nip Ponzoki cung cấp, các hộ trong nhóm sẽ thay nhau lấy lá cây rừng, cây thảo dược cho thỏ ăn, để hạn một số bệnh như chướng bụng đầy hơi, đi ngoài… Chuồng trại phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt nước uống cũng phải là nước sạch, đảm bảo vệ sinh.

“Do không phải lo đầu ra cho sản phẩm nên trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư mở rộng chuồng trại, đẩy mạnh phát triển đàn thỏ, các hộ trong nhóm sẽ thay nhau tìm kiếm thức ăn và chăm sóc đàn thỏ, từ đó giúp các hộ khác tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”, anh Nguyễn Quang Thành cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hữu Thức, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cần cho biết, hiện trên địa bàn xã mới có 2 nhóm hộ gia đình nuôi thỏ để chiết xuất vắc xin. Mô hình này tuy mới nhưng được doanh nghiệp hỗ trợ con giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan. Chính vì vậy, hiện nay có nhiều hộ chăn nuôi khác trong xã Nậm Cần cũng như các xã lận cận đến thăm quan và học hỏi kỹ thuật nuôi thỏ để chiết xuất vắc xin tại 2 nhóm hộ này.

Mặc dù mới phát triển, nhưng mô hình chăn nuôi thỏ chiết xuất vắc xin đã cho thấy hiệu quả nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và cam kết với doanh nghiệp thu mua. Việc liên kết nhóm hộ, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã tạo nên chuỗi liên kết vững chắc trong chăn nuôi. Mô hình chăn nuôi này thực sự đang cho thấy tín hiệu đáng mừng trong việc giúp cho người dân ở địa phương tăng thu nhập, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo Công Tuyên/Đại Đoàn Kết

Tags: mô hình nuôi thỏ, tiêu chuẩn Nhật Bản

TIN KHÁC

Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Nguy cơ hàng ngàn lao động thất nghiệp TIN TỨC

Ấn Độ đột ngột hạn chế nhập khẩu hương nhang: Nguy cơ hàng ngàn lao động thất nghiệp

Mới đây Ấn Độ đã ra thông báo hạn chế nhập khẩu sản phẩm này nên nguy cơ hàng ngàn lao động nông thôn sẽ thất nghiệp. Cùng với đó, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng này rơi vào tình thế lao đao.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group: Để ngành gạo Việt Nam phát triển ổn định, chúng ta phải chọn những sản phẩm nào có giá trị cao, được nhiều thị trường chấp nhận để phát triển…

Xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do thuế quan mới áp đặt.

Nếu giá gà hơi vẫn tiếp tục ở mức này thì chắc chắn những hộ chăn nuôi không đủ vốn mạnh sẽ phải đóng chuồng.

Không chỉ gà công nghiệp mà gà tam hoàng, gà ta, gà lai Đông Tảo …cũng đang rớt giá mạnh khiến người chăn nuôi khốn khổ.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.

Các nhà vườn tại Đồng Tháp sẽ cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hoa hồng... cho thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại

Đợt mưa lũ vừa qua, trên 1.200 ha bưởi Phúc Trạch thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập trong nước, tập trung nhiều tại các xã: Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Đô, Gia Phố... Việc này ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi trong thời gian tới, vì vậy, sau khi nước rút, bà con nông dân trong vùng khẩn trương thực hiện các biện pháp để phục hồi vườn bưởi.

Ngày 12/9 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố tổ chức “Triển lãm cá cảnh TP.HCM” lần 4 năm 2019, tại Trung tâm Dịch vụ thể dục thể thao Phú Thọ. Triển lãm diễn ra từ ngày 12 - 16/9/2019.

Xem tiếp