06/09/2019 11:16

Phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn

Mặc dù trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số mô hình trồng rau an toàn (RAT) công nghệ cao với mức đầu tư ban đầu khá lớn, song để mang lại hiệu quả bền vững, đòi hỏi ngành nông nghiệp và các địa phương phải chú trọng hơn nữa vấn đề phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT.

Phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn - ảnh 1

Mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà lưới tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai.

Nếu như trước đây, người trồng rau ở huyện Quốc Oai chỉ biết tận dụng đất bãi ven sông để trồng các loại rau màu theo mùa vụ, giá trị thấp thì nay tại nhiều xã đã xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới trồng RAT theo hướng công nghệ cao, bước đầu mang lại thu nhập cao cho nông dân. Theo quy hoạch, đến năm 2020, huyện Quốc Oai có 65ha trồng RAT theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Vì vậy, ngay từ khi tổ chức sản xuất, huyện đã phối hợp với các bên liên quan tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm, nên nông dân tham gia mô hình sản xuất rau công nghệ cao rất yên tâm.

Tương tự, nhờ được huyện hỗ trợ về cơ chế khuyến khích, Hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì) đã ứng dụng thành công quy trình sản xuất rau sạch theo công nghệ tiên tiến của Israel. Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, với diện tích 2.600m2, HTX đã đầu tư dây chuyền công nghệ cao trồng rau xà lách, cải ngọt…, hiện sản phẩm đã cho thu hoạch. Từ khi bắt tay vào sản xuất, đơn vị đã liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát để giới thiệu và đưa rau tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng lớn và một số hãng hàng không trên địa bàn TP.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT, hiện nay, toàn TP có hơn 12.000ha trồng rau xanh, song tỷ lệ sản xuất RAT công nghệ cao của Hà Nội vẫn khiêm tốn. Nguyên nhân là do mô hình này đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn, trong khi sản phẩm cuối cùng là rau tươi sử dụng trong ngày, nếu như đầu ra sản phẩm gặp khó khăn thì nguy cơ rủi ro rất cao.

Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất RAT ứng dụng công nghệ cao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, sở đang nghiên cứu và tiếp tục hỗ trợ thực hiện một số mô hình áp dụng công nghệ cao, tập huấn nâng cao năng lực sản xuất, quản trị cho nông dân. Cùng với đó, Sở phối hợp với các địa phương chú trọng đẩy mạnh hình thành chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất - tiêu thụ rau như:

Phát triển các quầy bán RAT tại các chợ, siêu thị; duy trì một số chợ quy mô nhỏ để thuận tiện cho việc tiêu thụ RAT ở các vùng sản xuất quy mô lớn nằm xa chợ đầu mối. Ngoài ra, tiếp tục phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT theo các hình thức: Bố trí quầy RAT tại các khu dân cư, hỗ trợ mở quầy bán RAT tại các chợ khu vực nội thành song hành cùng các siêu thị.

Theo BÌNH MINH/kinhtedothi.vn

Tags: rau an toàn, mạng lưới tiêu thụ

TIN KHÁC

Đào Trung Quốc siêu rẻ tràn ngập thị trường Hà Nội TIN TỨC

Đào Trung Quốc siêu rẻ tràn ngập thị trường Hà Nội

Những ngày này đi dọc trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi… hay các chợ truyền thống tại Hà Nội không khó để bắt gặp những xe thồ chất đầy đào có size (cỡ) lớn, vỏ và ruột màu hồng, ăn có vị ngọt, giòn và mùi hương khá thơm. Loại đào này được người bán hàng đặt cho cái tên khá độc đáo “đào tiên Tôn Ngộ Không”.

Sau gần 2 năm phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản trên thị trường Hà Nội, thực tế đã xuất hiện những bất cập, do người tiêu dùng thờ ơ, còn các đơn vị sản xuất chưa mặn mà...

Hiện nay, nhu cầu về giống cây trồng chất lượng cao khá lớn, nhưng các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa đáp ứng đầy đủ. Trong xu thế phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, ứng dụng công nghệ cao, việc đầu tư cho sản xuất giống cây trồng chất lượng đang là đòi hỏi cấp thiết…

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, từ nay đến năm 2020 sẽ tổ chức 15 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho khoảng 3.750 nông dân, cán bộ thôn, xã tại các huyện: Phú Xuyên, Mỹ Đức, Mê Linh...

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả giá trị kinh tế cao triển khai trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, thông qua đề án này, thành phố đã trồng mới, thâm canh, chăm sóc, ghép cải tạo được 1.521ha cây ăn quả giá trị kinh tế cao.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản lãnh đạo (VASEP), lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ đại dương, mực, bạch tuộc, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, giáp xác... đã vượt qua 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra.

Giá hồ tiêu hôm nay 5/9/2019 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500-1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 41.500 - 44.500 đồng/kg.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản gắn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về trồng trọt, chăn nuôi, thị xã Sơn Tây đã và đang xây dựng, triển khai nhiều mô hình kinh tế nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa, mang lại giá trị cao.

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) vẫn “sống khỏe” nhờ tổ chức hiệu quả chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Xem tiếp