08/04/2017 05:53

Phát triển kinh tế từ trồng hoa lan

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km về phía Tây Nam, xã Đông La (huyện Hoài Đức) nổi tiếng với nghề trồng hoa lan từ hơn 10 năm nay. Nghề trồng lan đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân Đông La, góp phần làm thay đổi diện mạo của một vùng quê ven đô.

Đi dọc theo triền đê ven sông Đáy, chúng tôi có mặt ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La để thăm vườn lan của anh Tạ Công Soạn (30 tuổi). Trong mảnh vườn diện tích khoảng 700m2 là hàng nghìn cây hoa lan các loại được treo trên giá thép và đặt trong chậu dưới đất. Anh Soạn chia sẻ: “Vườn lan của tôi có khoảng 7.000 cây, gồm các loại: Lan rừng Lai Châu, Tam Bảo Sắc, Sóc, Hạc Vỹ… Giá của 1 chậu lan từ 400 nghìn đồng đến 20 triệu đồng tùy từng loại và độ lớn của lan”.

Vừa nói, anh Soạn vừa chỉ cho chúng tôi một cây lan rừng lớn đang ra nụ có giá khoảng 15 triệu đồng. Chỉ một thời gian ngắn nữa, khi những bông hoa bắt đầu khoe sắc, cũng là lúc khách hàng tìm đến để chọn cho mình một cây hoa lan ưng ý trang trí cho ngày Tết. Khoảng 10 năm trước, anh Soạn làm nghề mộc, thu nhập bấp bênh, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Từ mong muốn phát triển kinh tế gia đình, anh đã theo học kỹ thuật trồng lan của những hộ trồng lan trong thôn. Sau thời gian đầu khó khăn, vất vả do thiếu kỹ thuật, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và thành công với nghề trồng lan, kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn trước. Mỗi năm, vườn lan đem lại cho anh Soạn khoản lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Phát triển kinh tế từ trồng hoa lan - ảnh 1

Anh Tạ Công Soạn chăm sóc vườn lan

Anh Soạn chỉ là một trong 200 hộ của xã Đông La đang thực hiện mô hình trồng lan đem lại thu nhập cao này. Ông Văn Như Tuyền, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Đông La cho biết, xuất phát từ thú chơi lan ngày Tết của các gia đình trong xã, nhiều hộ đã tìm cách nhân giống, chăm sóc để trồng và bán ra thị trường.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của mô hình này, sau một vài năm, nhiều hộ bắt đầu trồng với quy mô lớn. Hiện nay, mô hình trồng hoa lan của xã Đông La đang được nhân rộng và phát triển với quy mô lớn, mỗi năm có thêm trung bình khoảng 10 hộ mới chuyển sang nghề trồng lan. Tùy theo diện tích trồng lan, mỗi hộ có thu nhập từ vài trăm triệu đồng cho đến vài tỷ đồng mỗi năm. Hiện, lan Đông La không chỉ bán cho thị trường Hà Nội mà được xuất bán đi rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ở Đông La có một điểm rất đặc biệt, không có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, các chủ vườn lan còn liên kết, trợ giúp lẫn nhau về kỹ thuật cũng như thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, lan Đông La có sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường, giúp nghề trồng lan của xã Đông La ngày càng phát triển, khởi sắc.

Xem thêm: Phát triển kinh tế từ hoa hồng thế

Tags: phát triển kinh tế

TIN KHÁC

Không gian luôn xanh mát nhờ khéo trồng cây cảnh HOA

Không gian luôn xanh mát nhờ khéo trồng cây cảnh

Từng góc nhỏ trong ngôi nhà của bạn, sẽ luôn tươi mát, xanh tốt nhờ những chậu cây, khóm cây với sức sống tràn đầy.

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy 'thuộc lòng' những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Lần đầu tiên quất ghép trên cây cần thăng, đu đủ bon sai, khế cảnh... được tung ra thị trường Tết đã thu hút được sự chú ý của nhiều dân chơi cây cảnh.

Lily (Lilium) là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 đến nay, lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc, với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

Trong dân gian, nhiều người cũng tự nhân giống các loại hoa hồng với kinh nghiệm truyền miệng như giâm, chiết cành... Mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nhau và chỉ nên áp dụng trên những giống hoa hồng phù hợp.

Xem tiếp