03/11/2018 02:35

Phát triển kinh tế từ mô hình trồng nấm linh chi

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm linh chi đã được nông dân ở các địa phương mạnh dạn đầu tư sản xuất. Mặc dù đây là loại cây trồng mới, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao nhưng bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh (sinh năm 1977, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) là một điển hình.

Đón đầu thị trường

Anh Sinh cho biết, dự đoán nhu cầu của thị trường về cây dược liệu, trong đó có cây nấm linh chi ngày càng tăng, anh bắt đầu cải tạo vườn tạp, đầu tư xây dựng nhà trồng nấm với diện tích 40m2, trồng thí điểm 3.000 bịch phôi. Lúc mới bắt tay vào công việc do chưa nắm vững về kỹ thuật nên anh Sinh gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, do đây là mô hình mới được thực hiện tại địa phương nên rất ít người biết đến, trồng với số lượng thấp, khó bán ra thị trường... Không nản lòng, sau 6 năm tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm sóc, đồng thời tích lũy kinh nghiệm trong quá trình canh tác trước đó, năm 2017, anh mạnh dạn xây dựng 4 nhà trồng nấm trên diện tích 400m2, trồng với số lượng 20.000 bịch phôi. Đồng thời, xin hỗ trợ công nghệ từ Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh, từ đây việc canh tác của anh Sinh diễn ra thuận lợi hơn.

Trồng nấm linh chi phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng nấm. Nhà trồng phải tuyệt đối sạch sẽ, thông thoáng. Nhiệt độ và độ ẩm giữ ổn định ở mức độ cho phép. Ngoài ra, phải trang bị hệ thống tưới tự động, bên ngoài dùng lưới bao xung quanh nhằm ngăn chặn côn trùng xâm nhập gây hại đến sự phát triển. “Nấm linh chi từ lúc đem phôi về trồng đến lúc thu hoạch khoảng 70 ngày. Năng suất bình quân 25kg/1.000 bịch phôi. Giá bán cho các thương lái ổn định, khoảng 600.000 đồng/kg, trong khi đó giá phôi khoảng 6.000 đồng/bịch” - anh Sinh chia sẻ. Theo anh Sinh, trên cây nấm linh chi thường xuất hiện bệnh như: mốc cam, mốc xanh... Đây là đối tượng gây hại khá nguy hiểm. Do đó, trong quá trình canh tác, phải thường xuyên quan sát để sớm phát hiện bệnh cũng như có biện pháp cách ly kịp thời, tránh lây lan sang các cây khác.

Phát triển kinh tế từ mô hình trồng nấm linh chi - ảnh 1

Phát triển kinh tế từ mô hình trồng nấm linh chi - ảnh 2

Anh Sinh tiên phong trong việc phát triển mô hình trồng nấm linh chi ở Thoại Sơn

Dược liệu sạch cho mọi nhà

Điểm đặc biệt của mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh là sử dụng công nghệ tự động ở các khâu chăm sóc, sấy, ra thành phẩm. Để làm được điều này, anh Sinh đầu tư hệ thống tách nước thành sương để tưới; xây hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm tự động điều khiển bằng điện thoại thông minh; trang bị hệ thống sấy bằng năng lượng mặt trời... Nhờ vậy, giúp cây nấm sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất tăng khoảng 30% so với cách trồng truyền thống, đồng thời hạn chế tối đa công lao động trong quá trình chăm sóc. Không những thế, những phôi nấm này còn được trồng theo quy trình kỹ thuật sản xuất sạch, không sử dụng phân bón, hóa chất trong khâu tưới tiêu nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm nấm của anh Sinh được đánh giá tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Anh Sinh cho biết: “Điểm khác biệt giữa nấm linh chi của chúng tôi với những sản phẩm cùng loại là vẫn giữ lại bào tử trong quá trình sấy. Do đó, chất lượng, tính dược được đảm bảo”. Ngoài sử dụng làm dược liệu, anh Sinh còn trồng nấm linh chi trong chậu theo hình thức cây bon sai để phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán. Sản phẩm rất được khách hàng ưa chuộng bởi tính mới lạ, độc đáo.

Theo đánh giá của Hội Nông dân xã Thoại Giang, mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, để phát triển mô hình này không phải chuyện dễ dàng, do chi phí đầu tư cao, thêm vào đó là loại cây trồng này đòi hỏi phải có kỹ thuật, kinh nghiệm mới có thể trồng thành công. Vì vậy, nông dân muốn trồng loại nấm này phải tìm hiểu kỹ, nắm chắc về khoa học - kỹ thuật cũng như quy trình trồng…

Nấm linh chi là một trong những thảo dược quý, giúp củng cố và cải thiện hệ thống tiêu hóa; giảm Cholesterol và mỡ trong cơ thể, cân bằng trao đổi chất; tăng cường hệ miễn dịch, làm mạnh gan, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư; giúp khí huyết lưu thông và các tế bào hấp thu ô-xy tốt hơn...

Với thương hiệu Nấm linh chi Trí Thức, sản phẩm gia đình anh Nguyễn Hùng Sinh vừa được Sở Khoa học - Công nghệ cấp quyền sử dụng Sản phẩm chứng nhận An Giang năm 2018. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, khẳng định uy tín, chất lượng đối với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường.

Theo Bài, ảnh: Đức Toàn/Baoangiang.com.vn


Link báo gốc: http://baoangiang.com.vn/phat-trien-kinh-te-tu-mo-hinh-trong-nam-linh-chi-a233949.html

Tags: An Giang, phát triển kinh tế, trồng nấm linh chi, từ mô hình, Thoại Sơn, ĐỨC TOÀN

TIN KHÁC

Nuôi vịt siêu trứng trên cát, anh “khùng” thu lãi trăm triệu KHUYẾN NÔNG

Nuôi vịt siêu trứng trên cát, anh “khùng” thu lãi trăm triệu

Từ bãi cát hoang hóa ở vùng biển ngang Thạch Hà (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn đã bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại nuôi vịt đẻ “siêu trứng”. Kết quả là, gia đình anh thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.

Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/10/2018 được coi là tiền đề, tạo hành lang pháp lý cho NNHC phát triển.

Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến đóng góp để ban hành thông tư về danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia.

Đam mê nông nghiệp sạch, anh Trương Đình Dứt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất nông nghiệp Khả Quỳnh (ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bỏ công việc của một giáo viên để về quê xây dựng mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ.

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Xem tiếp