13/08/2019 02:22

Phát triển kinh tế từ cây lâm nghiệp

Từ khi bén rễ trên những vùng đất bạc màu ở huyện Long Mỹ, cây tràm dần khẳng định được sức sống bền bỉ và giá trị kinh tế mà nó mang lại cho người dân.

Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ đang triển khai kế hoạch thực hiện mô hình khuyến lâm năm 2019. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí đầu tư theo chính sách quy định. Người dân đối ứng phần còn lại và được hưởng toàn bộ sản phẩm thu được sau khi thu hoạch. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ đã hỗ trợ xong cây tràm giống cho người dân ở các xã Lương Tâm, Xà Phiên, Lương Nghĩa, Vĩnh Viễn và Vĩnh Viễn A. Đồng thời, hướng dẫn về quy trình kỹ thuật trồng cây rừng đạt hiệu quả. Về phía người dân sẽ bỏ chi phí làm đất, chăm sóc cây, ghi chép vào sổ theo hướng dẫn của Hạt Kiểm lâm.

Nhận được cây giống, ông Võ Văn Sáu, ở ấp 1, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, phấn khởi cho biết: “Năm trước, tôi dọn 8 công đất vườn tạp chuyển sang trồng tràm Úc. Mùa mưa này, tôi thuê nhân công lên liếp thêm 2 công đất trồng thêm 4.000 cây. Tràm được thu mua nhiều, đầu ra khá ổn định do nhu cầu thị trường phong phú, có thể dùng đóng cừ, làm gỗ, giấy… Khoảng 2 năm nữa là thu hoạch được 8 công trồng trước”. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nên người trồng tràm chỉ mất 3,5 năm là thu hoạch. Một công tràm hiện bán được khoảng 25-30 triệu đồng.

Việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, quy hoạch đã mang về lợi nhuận, giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế. Gần đây, nhu cầu trồng tràm của hộ dân tăng khá cao, đầu ra tương đối ổn định. Theo thống kê, năm 2019 diện tích trồng tràm của huyện Long Mỹ tăng khoảng 70ha.

Ông Lê Thanh Nghị, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 1, xã Lương Tâm, cho biết: Những mảng đất hoang hóa, bạc màu, trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả được chính quyền địa phương khuyến khích chuyển đổi. Thực tế, đã chứng minh được hiệu quả, nhiều gia đình khấm khá lên từ cây tràm. Chính sách hỗ trợ cây giống hàng năm đã giúp nông dân giảm được chi phí đầu tư. Chưa kể các mô hình nông lâm kết hợp đã tăng thêm nguồn thu cho nông dân.

Phát triển lâm nghiệp đã mở ra hướng làm kinh tế mới cho nông dân trên những vùng canh tác nông nghiệp kém hiệu quả. Trồng cây rừng theo đúng khuyến cáo và kỹ thuật giúp rút ngắn chu kỳ kinh doanh, tăng năng suất, tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình, đồng thời giải quyết được nhân công nhàn rỗi tại địa phương. Trồng cây xanh còn giúp giảm ô nhiễm môi trường, chống xói mòn đất…

Ông Đoàn Ngọc Thân, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang, cho biết: Nhiều mô hình nông lâm được nghiên cứu, đánh giá hiệu quả và đưa vào ứng dụng thực tế đã chứng minh được hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như trồng tràm luân canh cây khóm, trồng keo lai kết hợp dưới mương trồng bông súng tím, bồn bồn, nuôi thủy sản giúp cải thiện sinh kế. Từ đó, thu nhập của người dân tăng từ 30% trở lên. Ngành lâm nghiệp khuyến khích người dân khu vực viên lang áp dụng mô hình này để mở ra hướng đi mới. Qua thống kê, ở huyện Long Mỹ diện tích trồng tràm luân canh cây khóm được khoảng 18ha.

Thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu lâm nghiệp tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016-2020, trong 3 năm từ 2016-2018 toàn tỉnh đã hỗ trợ người dân trồng mới 378ha rừng phân tán (vượt 296ha so với kế hoạch), 80ha rừng gỗ lớn chủ yếu keo lai, tràm bông vàng (vượt 30ha so với kế hoạch). Hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp lâm sinh rút ngắn chu kỳ kinh doanh rừng xuống 12 tháng được 843ha (đạt 92% kế hoạch).

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xây dựng và triển khai các mô hình khuyến lâm, mô hình sản xuất lâm nghiệp đạt hiệu quả như: “Trồng tràm cừ trên liếp”; “Trồng tiêu dưới gốc tràm”; “Trồng cây tràm bông vàng kết hợp trồng bông súng tím dưới mương liếp”; “Trồng keo lai trên liếp” và nhiều mô hình nuôi động vật hoang dã đạt hiệu quả kinh tế. Đến nay, đã có 305 hộ gia đình tham gia thực hiện các mô hình sản xuất lâm nghiệp (trồng tràm Úc, tràm bông vàng, keo lai); tất cả hộ tham gia mô hình sản xuất lâm nghiệp đều có thu nhập bình quân tăng thêm từ 30-60 triệu đồng/năm/hộ.

Theo KỲ ANH/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: cây tràm, giá trị kinh tế, lâm nghiệp, huyện Long Mỹ

TIN KHÁC

Linh động chuyển đổi cây trồng hiệu quả TIN TỨC

Linh động chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan diễn ra từ ngày 8 đến ngày 18-8-2019 tại thành phố Vị Thanh đã tạo một “làn gió mới” với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Những khu đất rộng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mét vuông nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng bị bỏ hoang nhiều năm, thì nay đã trở thành vườn rau thủy canh xanh mướt.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến nay, đã có thêm 42 DN được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Ngày 12-8, huyện Sóc Sơn tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Ngày 13-8, huyện Quốc Oai tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” (Chương trình số 02-CTr/TU) trên địa bàn huyện.

Trong hơn 5 tháng qua, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 24 quận, huyện, thị xã đã gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, an sinh xã hội. Song, nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã, thôn, đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi có xu hướng tạm lắng. Dù vậy, thời điểm này, hầu hết người dân đều rất thận trọng khi tái đàn.

Ngày 10/8, Sở NNPTNT An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Ban đại điện Phật giáo Hòa Hảo và UBND huyện Châu Phú thực hiện chương trình “Lễ thả cá bản địa về thiên nhiên” khu vực sông Vàm Nao, thuộc nhánh sông Hậu.

Nhiều năm nay, các doanh nghiệp (DN) ngành mía đường liên tục kêu lỗ, cho rằng đường nhập giá rẻ đã làm suy yếu ngành mía đường trong nước. Nhưng khi giá đường hạ xuống xấp xỉ với đường lậu thì tình trạng tiêu thụ vẫn không khả quan, có thời điểm đường tồn kho lên tới 650 ngàn tấn, tương đương một nửa sản lượng đường cả nước.

Xem tiếp