06/09/2017 09:35

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững

Sau dồn điền, đổi thửa, huyện Quốc Oai tập trung quy hoạch, phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững, giúp đa dạng hóa sản phẩm nông sản có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững - ảnh 1

Một hộ gia đình ở xã Đông Yên (huyện Quốc Oai) làm trang trại cho hiệu quả cao. Ảnh: Thái Hiền

Vài năm trở lại đây, mô hình kinh tế vườn trại kết hợp chăn nuôi ở huyện Quốc Oai khá phát triển. Thay vì chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ, nhiều gia đình đã chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn theo mô hình trang trại. Đơn cử như xã Cấn Hữu, đã phát triển được 219 trang trại chủ yếu theo mô hình tổng hợp hoặc chăn nuôi gà. Hiện toàn xã có tổng đàn gà đẻ khoảng 60 vạn con, sản lượng trứng đạt 32 vạn quả/ngày. Trong đó, 90% hộ gia đình đầu tư chăn nuôi theo hình thức công nghiệp khép kín.

Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu Nguyễn Văn Lợi cho biết, để có các mô hình trang trại như hiện nay, xã đã quy hoạch ruộng đất, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tổ chức cho cán bộ, nhân dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi. Ngoài ra, xã còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội mở các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, trang bị kiến thức chăn nuôi cho nông dân. Hiện nhiều gia đình như ông: Nguyễn Văn Lâm, Cấn Văn Mai, Nguyễn Văn Chiến, Đặng Quốc Sơn… chăn nuôi quy mô lớn, thu nhập mỗi năm đạt từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Tương tự, những năm gần đây, số lượng trang trại ở xã Đông Yên cũng tăng nhanh. Chủ tịch Hội Chăn nuôi xã Đông Yên Đỗ Thanh Đồng cho biết, toàn xã có 46 trang trại chăn nuôi công nghiệp quy mô từ 5.000 đến 10.000 con và hàng chục hộ nuôi gà đồi kết hợp với làm vườn. Riêng gia đình ông Đồng, nhờ chăn nuôi gà kết hợp với trồng bưởi Diễn, đu đủ, mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Thị Sắc cho biết, sau dồn điền, đổi thửa, UBND huyện đã hướng dẫn các xã lập quy hoạch vùng sản xuất. Đến nay, huyện đã phê duyệt quy hoạch cho 16 xã với tổng diện tích chuyển đổi hơn 2.100ha từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng rau an toàn, lúa chất lượng cao, cây ăn quả, thủy sản, chăn nuôi… Toàn huyện hiện có 402 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt tiêu chí của Bộ NN&PTNT cho doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng/trang trại/năm; trên 200 gia trại có doanh thu từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/trang trại/năm...

Cùng với mở rộng các mô hình kinh tế trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Quốc Oai đã liên kết, thành lập các hội chăn nuôi quy mô xã nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển. Ông Nguyễn Văn Lâm ở xã Cấn Hữu cho biết: Tham gia vào hội chăn nuôi, các hộ gia đình cùng nhập chung thức ăn, thuốc phòng dịch bệnh với số lượng lớn, giá thấp hơn so với mua lẻ ngoài thị trường. Hội cũng thống nhất được giá đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Hiện nay, xã Cấn Hữu đã xây dựng được chuỗi sản xuất thịt lợn sinh học Hợp tác xã Đồng Tâm, có thể kiểm soát chất lượng từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ sản phẩm.

Một trong những tiêu chí được huyện Quốc Oai chú trọng đó là sản xuất sạch. Toàn huyện đã phát triển được 11 nhóm với 220 hộ gia đình tham gia chăn nuôi theo quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn ở các xã Cấn Hữu, Đồng Quang, Thạch Thán. Để tiếp tục hỗ trợ sản xuất phát triển, huyện đã thành lập Hợp tác xã Nông sản an toàn Quốc Oai, kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp an toàn của huyện, tháo gỡ đầu ra cho nông sản. Qua đó, góp phần tạo ra sự bền vững trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh mô hình kinh tế trang trại trên địa bàn.

Xem thêm: Gà mới nở nên cho tiếp xúc với thức ăn ngay

Theo Minh Phú/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/877137/phat-trien-kinh-te-trang-trai-

Tags: phát triển kinh tế, người chăn nuôi, kinh tế trang trại, nông sản có năng suất

TIN KHÁC

Bà Rịa - Vũng Tàu ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp TIN TỨC

Bà Rịa - Vũng Tàu ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi năm tỉnh này có khoảng 10 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn, trong đó, có đến 80% thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Sau 7 năm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, Đồng Nai hiện là địa phương dẫn đầu cả nước với hơn 89% số xã và 6 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn. Cũng từ phong trào này, hiện thu nhập bình quân khu vực nông thôn của Đồng Nai đã đạt gần 44 triệu đồng/người/năm.

Thời điểm hiện nay, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng với tâm lý phấn khởi bởi mùa vụ năm nay sầu riêng nơi đây đang trúng đậm.

Khoảng 10 năm trở lại đây, tại Thanh Hóa đã có đến hơn 1.000ha đất nông nghiệp bị người dân bỏ hoang. Ban đầu chỉ là vài ha đất khó canh tác, ít năng suất, nhưng theo thời gian, số diện tích này ngày một tăng lên đến mức đáng báo động. Đâu là nguyên nhân khiến người nông dân không còn mặn mà với chính mảnh đất đã nuôi sống họ từ bao đời nay và đâu là lời giải cho những thửa ruộng bị bỏ hoang này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Sản phẩm nông sản sạch, an toàn đang được thị trường rất quan tâm, tuy nhiên hiện nay chuỗi cung - cầu sản phẩm này vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và nghịch lý.

Hàng trăm người dân sinh sống ở tổ tự quản số 3, buôn Plao Siêng, xã Ea R’bin, huyện Lắk (Đắk Lắk) đang hoang mang lo lắng vì mỗi năm sông Krông Nô, đoạn chảy qua khu vực này liên tục “nuốt” nhiều diện tích đất sản xuất và đe dọa nhà cửa, tài sản, tính mạng của bà con sinh sống gần bờ sông.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trồng lúa trọng điểm của cả nước, với sản lượng gần 26 triệu tấn.

Sa nhân thuộc loại cây thân thảo cao khoảng hai đến ba mét, nhìn gần giống như cây riềng nhưng rễ không phát triển thành củ mà bò lan dưới lớp đất mỏng, có khi nổi lên trên mặt đất.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành 389 vừa đến 14 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải để thử nghiệm chất lượng theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện “lấy Hè Thu bù vụ Chiêm” ngay sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân, xã Cổ Đạm đã bắt tay ngay vào sản xuất lúa Hè Thu.

Xem tiếp