22/07/2019 02:07

Phát triển kinh tế tập thể: Gia tăng giá trị nhờ công nghệ cao

Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

Phát triển kinh tế tập thể: Gia tăng giá trị nhờ công nghệ cao - ảnh 1

Chăm sóc hoa, cây cảnh tại Hợp tác xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Lâm Nguyễn

Đa dạng loại hình sản xuất

Cuối năm 2017, HTX nông nghiệp Song Phượng (huyện Đan Phượng) đứng ra thuê trên 2.000m2 đất của bà con nông dân. Trên cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ, thành viên HTX đã chung vốn, đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới, tưới tự động tiết kiệm nước trên diện tích 1.200m2.

Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Song Phượng Tạ Thị Hải cho biết, việc đầu tư công nghệ giúp rau củ quả có điều kiện sinh trưởng, phát triển ổn định, cho năng suất và chất lượng tốt hơn so với phương thức canh tác truyền thống. Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX TP Hà Nội, từ năm 2018, sản phẩm rau củ quả an toàn của HTX đã được chứng nhận VietGAP, nhờ đó, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.

Đáng vui mừng, khi HTX nông nghiệp Song Phượng chỉ là một trong số 44 HTX trên địa bàn Hà Nội đang mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đặc biệt, có không ít HTX không chỉ đầu tư phát triển một loại hình sản xuất, mà còn từng bước mở rộng đầu tư công nghệ cao sang nhiều lĩnh vực khác. Điển hình như: HTX phát triển nông nghiệp và dịch vụ thương mại Hiệp Thư (huyện Gia Lâm), hiện đang ứng dụng công nghệ vi sinh nuôi giun quế xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò sữa, kết hợp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng hoa, cây cảnh.

Gỡ khó cho các hợp tác xã

Thực tế cho thấy, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do các HTX làm chủ đã phát huy hiệu quả kinh tế rất tích cực. Đặc biệt là tạo chuyển biến lớn trong nhận thức sản xuất của một bộ phận người nông dân. Tuy nhiên, để nhân rộng được các mô hình này, lại không phải câu chuyện dễ dàng.

Giám đốc HTX Rau sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) Hoàng Văn Khảm cho biết, ứng dụng nhà màng, nhà lưới vào sản xuất rau củ quả an toàn đã 4 năm nay, nhưng hoạt động của HTX hiện vẫn còn không ít khó khăn. Bên cạnh nguồn vốn, quỹ đất, trình độ của cán bộ quản lý, thì bài toán bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn vẫn là rào cản lớn đối với HTX. Đây cũng là những khókhăn chung được nhiều HTX chỉ ra trong bối cảnh xu thế cạnh tranh ngày càng lớn, và ứng dụng công nghệ cao trở thành một đòi hỏi cấp thiết.

Để hỗ trợ các HTX có được nguồn vốn, hàng năm, TP đã bố trí ngân sách thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (thuộc Liên minh HTX TP Hà Nội) để cho vay các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, Liên minh cũng tổ chức nhiều đợt tập huấn, nâng cao trình độ quản lý cho cán bộ các HTX thành viên. Đối với bài toán tiêu thụ nông sản, hàng hóa, các HTX trên địa bàn TP cũng thường xuyên được tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại do T.Ư, TP tổ chức… Đây là những điều kiện thuận lợi để các HTX tiếp tục có phát triển.

Dẫu vậy, để thúc đẩy các HTX quan tâm, tiếp tục mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cần có thêm nhiều hơn những chính sách đặc thù về vốn vay, ưu đãi cho thuê đất, cũng như các cơ chế hỗ trợ liên kết sản xuất – tiêu thụ hàng hóa, nông sản từ các sở, ngành. Có như vậy, các HTX mới không đơn độc trên đường phát triển.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/phat-trien-kinh-te-tap-the-gia-tang-gia-tri-nho-cong-nghe-cao-348388.html

Tags: công nghệ cao, kinh tế tập thể, gia tăng giá trị

TIN KHÁC

Phấn đấu đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước đứng đầu thế giới TIN TỨC

Phấn đấu đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước đứng đầu thế giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Thời gian qua, nhằm giúp người tiêu dùng nắm bắt thông tin, địa chỉ nông sản sạch và bổ sung kiến thức về nhận diện thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị, tham quan thực tế khu sản xuất tại các trang trại, doanh nghiệp… Qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn cũng như nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất trong vấn đề này.

Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Đến nay, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội là 7.913 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể đạt 7.872 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

Mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và của thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần đòn bẩy để thúc đẩy mô hình này, từ đó liên kết doanh nghiệp và nông dân tạo thành chuỗi giá trị sản xuất lớn. Nói như Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống thì nhiều HTX vẫn trong tình trạng “bình mới, rượu cũ”; mô hình HTX cũ còn nặng nề trong khi HTX kiểu mới chưa đáp ứng yêu cầu.

Nuôi gà vốn chỉ được xem như nguồn thu nhập tăng thêm cho các hộ nông dân, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã có nhiều hộ gia đình nông dân thu nhập khá từ việc nuôi gà thả vườn.

Hiện người dân ở các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng vì các diện tích lúa bị vàng úa do thiếu nước và bị nhiễm mặn. Dù bà con đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm cứu lúa nhưng đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, một số nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây đậu tương rau. Bước đầu, hướng đi mới này đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Chỉ tính trong vụ Xuân - Hè, trung bình 1.000 m2 đậu tương rau cho năng suất từ 800kg đến hơn 1 tấn, sau khi trừ đi chi phí nông dân còn thu lãi từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với trồng lúa.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, địa phương này hiện có 242 ha lúa mùa mới cấy bị nhiễm ốc bươu vàng, trong đó có 14 ha bị nhiễm nặng; tập trung chủ yếu tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn.

Hơn năm tháng qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện và lan rộng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng ngành nông nghiệp. Cùng với việc tập trung phòng, chống dịch, vấn đề cơ cấu lại chăn nuôi một cách hợp lý, mạnh mẽ để phát triển bền vững đang được đặt ra. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với đồng chí NGUYỄN XUÂN DƯƠNG, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôn

Xem tiếp