06/12/2018 05:31

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Ngày 6-12, tại Lai Châu, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội thảo toàn quốc "Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới". Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Định Huệ nhấn mạnh, việc phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và mục tiêu xây dựng ngành du lịch Việt Nam thành ngành mũi nhọn toàn quốc. Vì vậy, cần làm rõ nội hàm cụ thể của du lịch nông thôn vì đây là giải pháp tốt thúc đẩy mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp nông thôn. Các bộ ngành, địa phương khi phát triển du lịch nông thôn cần xem xét các yếu tố dẫn đến thành công, tôn trọng bản sắc văn hóa, gắn với sự tham gia của cộng đồng. Xác định đây là một ngành kinh tế nên then chốt vẫn là sự hài hòa giữa phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới…

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần xác định phát triển du lịch nông thôn là căn cơ để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới; qua đó nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp tăng thu nhập, việc làm cho người lao động nông thôn; các địa phương cần chủ động đánh giá tiềm năng, lợi thế và khả năng liên kết vùng miền; huy động sự vào cuộc của các chuyên gia, các đơn vị lữ hành khi phát triển du lịch nông nghiệp; cần tập trung phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng và dịch vụ phụ trợ; tập trung nâng cao chất lượng nguồn lao động, nhất là lao động nông thôn hoạt động trong lĩnh vực này; tăng cường công tác truyền thông quảng bá, xây dựng hình ảnh… Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm hoàn thiện đề án, bộ tiêu chí… liên quan đến việc phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát triển du lịch nông thôn là loại hình du lịch dựa chủ yếu trên nền tảng của hoạt động, không gian sản xuất nông nghiệp với quan điểm phát triển bền vững về môi trường sinh thái và văn hóa. Trong tổng thu nhập của người dân nông thôn, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 27%. Để nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân nông thôn, ngoài việc thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, cần phải đa dang hóa ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong đó phát triển du lịch là một hướng đi mới, góp phần phát huy lợi thế của nông nghiệp, nông thôn để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, vừa góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân nông thôn.

Trong bối cảnh Việt Nam là nước nông nghiệp, với gần 65% dân số sống ở nông thôn, phát triển kinh tế thông qua du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới sẽ là xu thế tất yếu. Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, những năm qua, nhiều địa phương trong nước đã đẩy mạnh khai thác hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn. Qua đó hình thành hệ thống sản phẩm du lịch phong phú, đặc thù trải dài từ bắc đến nam. Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa sinh thái nông nghiệp vùng, miền, độc đáo, chất lượng, đã được khai thác một cách bài bản, có định hướng, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách theo các nhóm mục tiêu khác nhau.

Tuy nhiên, hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam thời gian qua vẫn chưa thật sự có chiều sâu, chưa chuyên nghiệp. Phần lớn sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn chưa được đầu tư hoàn chỉnh, hoặc đã được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng. Tính liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch còn yếu...

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp đặc thù của các địa phương.

Tại hội thảo, có hơn 20 ý kiến tham luận của các bộ, ngành, các chuyên gia và các địa phương có thế mạnh, hiện đang khai thác tiềm năng du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu mô hình, cách làm hay, những giải pháp khắc phục hạn chế trong quá trình phát triển du lịch nông thôn.

Theo đó, việc phát triển du lịch nông thôn không thể tách rời với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và khai thác các giá trị của nông nghiệp truyền thống gắn với bảo tồn, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa bản địa... Cần rà soát, quy hoạch, định hướng, xây dựng kế hoạch và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch theo hướng liên kết vùng, trong, đó cần chú trọng quy hoạch phát triển du lịch nông thôn gắn với chính sách phát triển nông thôn mới…

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh.

Theo TRẦN TUẤN/nhandan.com.vn

Tags: nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp

TIN KHÁC

Đưa đặc sản cam Cao Phong lên máy bay VNA TIN TỨC

Đưa đặc sản cam Cao Phong lên máy bay VNA

Ngày 6-12, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, từ ngày 8 đến 22-12, VNA sẽ đưa đặc sản cam Cao Phong (Hòa Bình) trở thành món tráng miệng phục vụ hành khách hạng Thương gia trên gần 70 đường bay của VNA từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi châu Á, châu Âu, Australia và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Cơn bão số 9 từ ngày 24- 25/11/2018 đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng cho sản xuất trồng trọt tại một số tỉnh.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 cho biết: Chiều 6/12, tàu CSB 3005 thuộc Hải đội 102 – Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã đưa 8 ngư dân cùng tàu cá mang số hiệu NA 93173 TS về đến cảng Lạch Quèn an toàn để bàn giao cho Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An).

Sáng ngày 6/12, HĐND thành phố Hà Nội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt khối HĐND và UBND thành phố.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù gắn với hoạt động du lịch là một trong những kênh quảng bá hữu hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp cũng như thúc đẩy quá trình tiêu thụ nông sản tại chỗ cho nông dân đang được tỉnh Ninh Thuận áp dụng.

Sự hồi phục của chồng sau tai biến nhũn não nhờ cây chùm ngây là khởi nguồn để chị Nguyễn Thu Thủy (xã Phú Hựu, huyện Châu Thành- Đồng Tháp) học hỏi cách chế biến các sản phẩm từ chùm ngây và đem đến những sản phẩm tốt nhất ra thị trường.

Đến xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vào thời điểm này không khó để bắt gặp cảnh phơi tép khô ngổn ngang ngay trên đường đê chắn sóng. Tép không được che chắn, mặc cho bụi bặm, ruồi nhặng bâu đầy...

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành T.Ư khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã khẳng định vai trò rất quan trọng của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục góp phần xây dựng ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển bền vững, cần nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của nông thôn.

Chiếc khóa dạng phéc mơ tuy vừa được kéo xuống, khẽ lách người qua cánh cửa hẹp để vào một trong sáu khu nhà lưới chúng tôi đã thấy đám ruồi lính đen to như những con tò vò bay là là dưới nền nhà hoặc bò lổm ngổm trên những tấm liếp.

Xem tiếp